Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Krungsri Asset Management
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
5 ชั่วโมงที่แล้ว • หุ้น & เศรษฐกิจ
หุ้นโลกผันผวน ท่ามกลางความตึงเครียดตะวันออกกลางและราคาน้ำมัน
ภาพรวม
●
หุ้นโลกปรับลงต่อเนื่อง จากความตึงเครียดตะวันออกกลางและราคาน้ำมันผันผวน
●
ราคาน้ำมันผันผวน ขึ้นใกล้ 120 ดอลลาร์ ก่อนย่อลง แต่ยังอยู่ราว 103 ดอลลาร์/บาร์เรล จากความตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่ความขัดแย้งสหรัฐ–อิหร่านยังดำเนินต่อ ส่งผลให้ตลาดกังวลว่าราคาพลังงานอาจอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานาน
●
เศรษฐกิจสหรัฐฯ: เงินเฟ้อ CPI เดือน ก.พ. ทรงตัว ขณะที่ค่าเช่าบ้านเริ่มชะลอลง ส่วนเงินเฟ้อ PCE เดือน ม.ค. อยู่ที่ 2.8% และ Core PCE อยู่ที่ 3.1%
●
ยุโรป: คริสติน ลาการ์ด ระบุว่า ECB พร้อมใช้มาตรการควบคุมเงินเฟ้อ ท่ามกลางราคาพลังงานที่สูงขึ้น แม้เศรษฐกิจยุโรปยังรับมือได้
●
ญี่ปุ่น: รัฐบาลเตรียมปล่อยน้ำมันสำรองเพื่อลดผลกระทบราคาพลังงาน GDP ไตรมาส 4 ขยายตัว 1.3% YoY จากการลงทุนธุรกิจและการบริโภคที่แข็งแกร่ง
●
จีน: เงินเฟ้อ CPI เดือน ก.พ. เพิ่มสูงสุดในรอบกว่า 3 ปี ส่วน PPI ยังอยู่ในภาวะเงินฝืด ด้านการส่งออกช่วง ม.ค.–ก.พ. โต 21.8% YoY
สถานการณ์ตลาด
●
สัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 จากความขัดแย้งในตะวันออกกลางและความผันผวนของราคาน้ำมัน ขณะที่เงินเฟ้อล่าสุดเริ่มมีสัญญาณผ่อนคลาย อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นอาจทำให้แรงกดดันเงินเฟ้อกลับมาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น
●
ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลางและราคาน้ำมัน
- ราคาน้ำมันสัปดาห์ที่ผ่านมาผันผวนขึ้นใกล้ 120 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ก่อนลดลงหลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งสัญญาณความขัดแย้งอาจคลี่คลาย แต่กลับมาปรับขึ้นอีกจากความตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซ ทำให้ราคายังอยู่ราว 103 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แม้สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) จะปล่อยน้ำมันสำรอง 400 ล้านบาร์เรล ก็ตาม
- สหรัฐฯ อนุญาตให้มีการซื้อน้ำมันจากรัสเซียชั่วคราวเพื่อพยุงตลาดพลังงาน แต่ราคาน้ำมันยังสูงกว่าก่อนเกิดความขัดแย้งราว 45% ทำให้ตลาดกังวลว่าราคาพลังงานอาจอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานาน
- ขณะที่ความตึงเครียดสหรัฐฯ–อิหร่าน ยังคงต่อเนื่อง โดยสหรัฐโจมตีเป้าหมายบนเกาะคาร์ก และเรียกร้องเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่อิหร่านยืนยันจะป้องกันตนเองต่อไป
●
ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
- ตัวเลขเงินเฟ้อ CPI เดือน ก.พ. อยู่ในระดับทรงตัว โดยดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน เพิ่มขึ้น 0.2% MoM และ 2.5% YoY ขณะที่ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป เพิ่มขึ้น 0.3% MoM และ 2.4% YoY
- ตัวเลขราคาค่าเช่าบ้าน ซึ่งมีน้ำหนักราว 25% ของ CPI เริ่มส่งสัญญาณเชิงบวก โดยเพิ่มขึ้น 3.2% YoY ซึ่งเป็นอัตราที่ชะลอตัวที่สุดนับตั้งแต่ปี 2021
- ตัวเลขเงินเฟ้อ PCE เดือน ม.ค. โดยดัชนีราคารายจ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลพื้นฐาน เพิ่มขึ้น 3.1% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2024 และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลทั่วไป เพิ่มขึ้น 2.8% ต่ำกว่าที่ตลาดคาด
●
ยุโรป
- สัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนี STOXX Europe 600 ปรับลดลง -0.47%
- ประธานธนาคารกลางยุโรป คริสติน ลาการ์ด ส่งสัญญาณว่าพร้อมดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ ท่ามกลางราคาพลังงานที่ปรับสูงขึ้น พร้อมระบุว่าเศรษฐกิจยุโรปมีความพร้อมรับมือกับแรงกระแทกจากราคาพลังงานมากกว่าช่วงหลายปีก่อน แม้ความไม่แน่นอนและความผันผวนยังอยู่ในระดับสูง
●
ญี่ปุ่น
- สัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนี Nikkei 225 ปรับลดลง -3.2% และ TOPIX ปรับลดลง -2.4%
- นายกรัฐมนตรี ซานาเอะ ทากาอิจิ ประกาศว่าญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองเชิงยุทธศาสตร์ พร้อมให้เงินอุดหนุนเพื่อลดผลกระทบจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี เพิ่มขึ้นเป็น 2.22% จาก 2.15% ในสัปดาห์ก่อน จากเงินเยนที่อ่อนค่าและความเสี่ยงที่ราคาน้ำมันสูงขึ้นจะเพิ่มต้นทุนการนำเข้า
- ตัวเลข GDP ไตรมาส 4 ขยายตัว 1.3% YoY สูงกว่าประมาณการเบื้องต้นที่ 0.2% โดยได้รับแรงหนุนจากการลงทุนภาคธุรกิจที่เพิ่มขึ้น และการใช้จ่ายผู้บริโภคที่แข็งแกร่ง
●
จีน
- สัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนี CSI 300 ปรับเพิ่มขึ้น 0.2% Shanghai Composite ปรับลดลง -0.7% และ Hang Seng ปรับลดลง -1.1%
- เงินเฟ้อผู้บริโภค เดือน ก.พ. เพิ่มขึ้น 1.3% YoY สูงสุดในรอบกว่า 3 ปี โดยได้รับแรงหนุนจากการใช้จ่ายด้านท่องเที่ยวและบริการในช่วงตรุษจีน ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐาน เพิ่มขึ้น 1.8% YoY สูงสุดนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2019
- ดัชนีราคาผู้ผลิต ยังคงอยู่ในภาวะเงินฝืดเป็นเดือนที่ 41 ติดต่อกัน แม้อัตราการลดลงเริ่มชะลอ
- ด้านการส่งออกช่วง ม.ค.–ก.พ. เพิ่มขึ้น 21.8% YoY สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์มาก จากความต้องการสินค้าเทคโนโลยี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และกระแสการลงทุนด้าน AI โดยการส่งออกไปสหรัฐลดลง แต่ถูกชดเชยด้วยการส่งออกไปยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
- ด้านการนำเข้าเพิ่มขึ้น 19.8% ส่งผลให้จีนเกินดุลการค้า 213,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์
●
ไทย
- สัปดาห์ที่ผ่านมา SET Index เคลื่อนไหวในกรอบแคบ โดยปรับลดลง 1 จุด ปิดที่ 1,409.35 จุด
- กระแสเงินทุนต่างชาติยังคงไหลออก โดยนักลงทุนต่างชาติ ขายสุทธิ 20,000 ล้านบาท ขณะที่นักลงทุนสถาบันในประเทศ ซื้อสุทธิ 8,800 ล้านบาท
นโยบายการลงทุนและคำเตือน
●
เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่น่าเชื่อถือได้ ณ วันที่แสดงข้อมูล แต่บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้องความน่าเชื่อถือ และ ความสมบูรณ์ของข้อมูลทั้งหมด โดยบริษัทฯขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงข้อมูลทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
●
ควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวมมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
●
ผู้ลงทุนสามารถขอข้อมูลหนังสือชี้ชวนได้ที่สำนักงานของบริษัทจัดการ หรือจาก
www.krungsriasset.com
หรือตัวแทนสนับสนุนการขาย หรือเจ้าหน้าที่ขายหน่วยลงทุน
ติดตามกองทุนกรุงศรี อัปเดตข่าวสาร และกิจกรรมต่างๆ ได้ที่
Website -
https://www.krungsriasset.com
Facebook -
https://www.facebook.com/krungsriasset.official
LINE -
https://lin.ee/e9u3LEL
YouTube -
https://www.youtube.com/c/KrungsriAssetManagement
Blockdit -
https://www.blockdit.com/krungsriasset.official
TikTok -
https://www.tiktok.com/@krungsriasset
X -
https://twitter.com/krungsriasset
#KrungsriAsset #กองทุนกรุงศรี #Weeklymarketview #สรุปภาวะตลาดรายสัปดาห์
กองทุน
การลงทุน
เศรษฐกิจ
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย