วันนี้ เวลา 09:01 • หุ้น & เศรษฐกิจ

ต่างชาติทิ้งบอนด์ไทย เงินไหลออก 1 พันล้านดอลลาร์ จ่อหนักสุดรอบ 4 ปี

บลูมเบิร์กรายงานว่า ในเดือนนี้กองทุนต่างชาติได้เทขายพันธบัตรไทยไปแล้วรวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งอาจกลายเป็นการไหลออกของเงินทุนครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 4 ปี สาเหตุหลักมาจากนักลงทุนทั่วโลกเริ่มกังวลกับสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง จึงตัดสินใจถอนเงินออกจากตลาดเกิดใหม่ รวมถึงไทยด้วย
ข้อมูลจากสมาคมตลาดพันธบัตรไทย (ThaiBMA) ชี้ให้เห็นว่า เฉพาะวันศุกร์ที่ 20 มี.ค.69 ที่ผ่านมาวันเดียว นักลงทุนต่างชาติถอนเงินออกไปถึง 1,200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นยอดขายต่อวันสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2565
ไม่เพียงเท่านั้น ในฝั่งของตลาดหุ้นไทยก็ถูกเทขายไปอีก 1,200 ล้านดอลลาร์ เช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะเป็นการขายสุทธิรายเดือนที่มากที่สุดในรอบ 2 ปี
สงครามในตะวันออกกลางทำให้ผู้จัดการกองทุนรีบดึงเงินออกจากตลาดเกิดใหม่ เพราะราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นจะยิ่งซ้ำเติมปัญหาเงินเฟ้อ และทำให้ไทยเสี่ยงขาดดุลบัญชีเดินสะพัดมากขึ้น
เพราะไทยนำเข้าน้ำมันเยอะ ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรไทยติดลบถึง 8.5% ในเดือนมี.ค.ซึ่งถือว่าแย่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยเองก็ร่วงลงไปแล้วกว่า 8%
โฆษณา