8 เม.ย. เวลา 13:55 • ความคิดเห็น
เรื่องที่ ผ่านมา อย่าไปย้อนอดีต เพื่อนที่เรียนด้วยกัน มันว่าเราขี้เมา เออ. ก็จริงของมัน ถามว่าผิดตรงไหน อดีตที่ไม่ดี มันผ่านมาแล้ว บางที มันก็เป็นเรื่องที่เราพัวพัน เรื่องราวที่ต้องขดใช้กรรม เราก็มีพระที่เรานับถือ ท่านขอให้เลิกกินเหล้า .เราก็ไม่รับปากท่าน ท่านขออยู่สามหน .จนท่านบอกว่า ฉันไม่เคย เอ่ยปากขอใคร ยากเท่ากับเราเลย ..เราก็ตอบท่านไปว่า หลวงตาครับ .
.หากวันนี้ ผม่รับปากหลวงตา ผมก็กลายเป็นคนโกหกหลวงตา เพราะตัวเองเรานั่นมีงาน ที่จะต้องไปพัวพัน รับรอง มีเรื่องกินเหล้าพัวพัน เอาอย่างนี้ครับ ผมจะพยายาม ไม่ไปกินเหล้า .จากวันนั้น ท่านก็ไม่เคย ขอให้เราเลิกกินเหล้าอีกเลย ที่เราคิดเรื่องราวนี้ เพราะเราเตอะเตอ คนติดเหล้ามา มือไม้สั่นไปหมด ทำงานทำการไม่ได้ .ทำงานด้สนกันบนเรือ กัปตันก็สั่ง ไม่ให้เบิกเหล้า ทจากสโตร์ . เค้าก็ไป เยิกิย่าธาตุ แกล้งทำเป็นป่วย ปวดท้อง .ได้ยาธาตุไปจอกเดียว เมามายเลย
คนเรานั้น เรามีสติรู้ตัวดี ดีกว่าคนอื่น รู้จักนิสัยตัวเราเอง เป็นยังไง เพราะคนเรานั้น ในตัวตน มันมีคนดี คนไม่ดีอยู่ แต่ไอ้คนดี มันไม่ค่อยออกมา . คนไม่ดีมันคอยนำหน้า .เรารู้จักคนดีคนชั่ว ในตัวตน ในนิสัยตัวเองได้ เราเห็นว่า ไม่ดี ทำอย่างนี้ไม่ดี เร่าก็เลิกคบคนชั่วในตัวเรา คนชั่วที่ให้ความคิดเหตุต่างๆม่ดี ทำให้เราเดือดร้อน
ที่เค้าเรียกว่า ไม่มีใครทำร้ายตัวเรา เท่ากับอาศัยนึกคิดที่ไม่ดีของตัวเราเอง เราก็ทิ่งเบิกคบคนชั่วในตัวเรา เอาคนดี นิสัยดีๆออกมาใช้ พอคนดีออกมา ก็มีเหตุผลดีๆก็ไม่ไปทำให้ใครเดือดร้อน ตัวเราเดืือดร้อน อย่าวนี้ เค้าก็เรียกว่าจับตนค้นคน มันมีคนดีคนชั่ว อยู่ในกายทุกรูปทุกนาม
เรื่องอารมณ์นึกคิดนี่แนะ มันเป็นทุกข์ .หากว่าเร่ไม่ไปนึก ย้อนอดีต อารมณ์นั้นก็ไม่มา ทุกข์ด้วยอารมณ์นึกคิดก็ไม่เกิด ..เค้าจึงว่า อดีตที่ผ่านมา เราก็อย่าไปนึกถึง ทิ้งอดีตมันไป นึกถึง เรื่องราวที่เราควรจะทำ ทำให้ชีวิตเราดำเนินต่อไปได้ ดูแลตัวเราได้ ทั่งตัวเรา ไปจนพ่อแม่ที่เลี้ยงดูเรามา เมื่อท่านแก่เฒ่าชรา ..เกิดมาทั้งที ไม่เสียชาติเกิด .ได้กายพ่อแม่เป็นมนุษย์ พรั่งพร้อมด้วยสติปัญญา ให้เรามาใคร่ครวญตัวเราเอง จับผิดที่ตัวเรา ดีชั่วมันอยู่ที่ตัวเราเอง
โฆษณา