Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 04:00 • สิ่งแวดล้อม
“บ่อน้ำมหัศจรรย์ ในวันสุดมหัศจรรย์“
เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2569 ใกล้ๆ บ่าย สี่ผู้โชคดีนั่งเฝ้าถ่ายภาพที่บ่อน้ำมหัศจรรย์ ระหว่างเฝ้ารอก็มีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ”เพียงพอนเส้นหลังขาว“ (Back-striped weasel) สัตว์ป่าที่หายากระดับโลก ที่บันทึกภาพได้ที่บ่อน้ำแห่งนี้เป็นครั้งแรกของโลก เมื่อปี 2543 อวดโฉมลงมากินน้ำ ให้ได้สบตา และบันทึกภาพสัตว์ป่าลงกินน้ำ โดยไม่ได้มีการรบกวน หรือใช้อาหารล่อแต่อย่างใด ธรรมชาติจึงเป็นใจและมอบรางวัลให้
ชัยมงคล Byrd - ธันย์ชนก ศุขบุญ (โอ๊ะ)
“ดับกระหาย”
เราสองคนเคยได้เห็นภาพและได้ยินเรื่องราวของเพียงพอนเส้นหลังขาวเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ไม่เคยคิดว่าจะได้บันทึกภาพเค้าด้วยตัวเอง เมื่อได้สบตาและบันทึกภาพตื่นเต้น มือไม้สั่นพอๆ กับได้สบตากับเสือโคร่ง แม้จะเป็นเวลาเพียงนาทีกว่าๆ แต่กลับเป็นเวลาที่ดีที่ของเรา
บ่อน้ำมหัศจรรย์แห่งนี้เป็นที่ๆ มาแล้วมีความสุขทุกครั้ง ชอบที่นี่มาก มีความหลากหลาย เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบธรรมชาติ นก และสัตว์ป่า เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด
เชษฐา จงกนกพล เภสัชพเนจร
“สบตา”
ผมรู้จักสัตว์ป่าชนิดนี้ครั้งแรก ในหนังสือ “ลมหายใจใต้ร่มพระบารมี ”เป็นภาพที่บันทึกเมื่อปี 2543 และหวังอยากสบตาสักครั้ง
ปี 2562 ผมเริ่มต้นเข้ามาเรียนรู้บันทึกภาพชีวิตสัตว์ป่าที่ทุ่งกะมัง รู้สึกประทับใจในความเป็นไข่แดงป่าในป่า ที่มีความหลายหลายของสัตว์ป่า สมดั่งนิยาม แดนสวรรค์ของสัตว์ป่า
ผมได้เรียนรู้วิธีการการเฝ้ารออย่างมีความหมายในการถ่ายภาพสัตว์ที่รอคอยที่บ่อน้ำมหัศจรรย์
ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 15 และเป็นครั้งแรกที่ได้สบตาและบันทึกภาพเพียงพอนเส้นหลังขาว ที่เป็นเสมือนสัตว์ในเทพนิยายของป่าภูเขียว แม้จะเป็นห้วงเวลาสั้นๆ แต่ถือเป็นของขวัญอันล้ำค่าจากธรรมชาติ ที่คนธรรมดาจะรับไว้ให้ดีที่สุด
ขอบคุณความเป็นมิตรอย่างเป็นธรรมชาติ จาก พี่ๆน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ในป่าแห่งนี้ ที่ส่งต่อความรักษ์ และความจริงใจ ดีให้กับคนภายนอก
ทุกครั้งที่ผมหันหลังออกจากป่า กลับสู่เมือง ผมคำนึง และนึกขอบคุณ ซาบซึ้ง พี่น้องของป่าภูเขียวกับการยืนหยัด และส่งต่อการเป็นอยู่ของธรรมชาติ ที่ดีๆ ตลอดมาครับ
เรื่องและภาพ : สุระ เลิศมิ่งชัยมงคล Byrd, ธันย์ชนก ศุขบุญ (โอ๊ะ), เชษฐา จงกนกพล เภสัชพเนจร
เรียบเรียง : อาเฌอ เจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งเสริมการมีส่วนร่วม
#เพียงพอนเส้นหลังขาว #สัตว์ป่าคุ้มครอง #เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว #ชัยภูมิ #กรมอุทยานแห่งชาติ
สัตว์ป่า
ธรรมชาติ
อุทยานแห่งชาติ
บันทึก
3
3
3
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย