21 เม.ย. เวลา 02:49 • ธุรกิจ

ทิม คุก ส่งไม้ต่อให้เทอร์นัส ปิดฉากซีอีโอแอปเปิลอันยาวนาน

ทิม คุก ซีอีโอ Apple จะส่งไม้ต่อให้กับหัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์ จอห์น เทอร์นัส ในปีนี้ ปิดฉากวาระดำรงตำแหน่ง 15 ปีที่เปลี่ยนบริษัทให้กลายเป็นธุรกิจมูลค่า 4 ล้านล้านดอลลาร์
บลูมเบิร์ก รายงานว่า ทิม คุก (Tim Cook) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของบริษัท Apple Inc จะส่งไม้ต่อให้กับหัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์ จอห์น เทอร์นัส (John Ternus) ภายในปีนี้ ปิดฉากวาระดำรงตำแหน่ง 15 ปีที่เปลี่ยนบริษัทให้กลายเป็นธุรกิจมูลค่า 4 ล้านล้านดอลลาร์ ครอบคลุมตั้งแต่นาฬิกา บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง ไปจนถึงบริการทางการเงิน
เทอร์นัสจะรับตำแหน่งซีอีโออย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กันยายน โดยในวันเดียวกันนั้นคุกจะเปลี่ยนบทบาทไปเป็นประธานกรรมการบริหาร (Executive Chairman) ตามแถลงการณ์ของบริษัทเมื่อวันจันทร์ (20 เม.ย.69) ที่ผ่านมา เทอร์นัส วัย 50 ปี ดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์มาตั้งแต่ปี 2021 และทำงานด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์กับผู้ผลิต iPhone แห่งนี้มาเป็นเวลา 25 ปี ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าเทอร์นัสเป็นทายาทโดยพฤตินัยที่คุกเตรียมดันขึ้นมารับตำแหน่งต่อ
ฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์จะถูกส่งต่อให้กับทอม มารีบ (Tom Marieb) รองมือขวาที่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่มายาวนาน ตามข้อมูลจากบุคคลที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้ โดยเขาจะรายงานตรงต่อโจห์นี สรูจิ (Johny Srouji) ผู้ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็น Chief Hardware Officer ในบทบาทใหม่นี้ สรูจิจะกำกับดูแลกลุ่มวิศวกรรมฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ที่ถูกผสานรวมเข้าด้วยกันชุดใหม่
ภารกิจของเทอร์นัสต่อจากนี้คือการวางแผนเส้นทางใหม่ให้กับหนึ่งในบริษัทแห่งตำนานของซิลิคอนวัลเลย์ในช่วงเวลาที่ท้าทาย แม้การเติบโตของ Apple จะยังแข็งแกร่ง แต่บริษัทกลับเผชิญปัญหาในการไล่ตามเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้ทัน ทั้งที่เทคโนโลยีดังกล่าวมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้บริโภคใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ อย่างสิ้นเชิง
อ่านต่อ:
โฆษณา