Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Richa
•
ติดตาม
27 เม.ย. เวลา 07:51 • ความคิดเห็น
เราเลือกเกิดไม่ได้...แต่เราสามารถเลือกที่อยู่ในฝูงนกกระจอกหรือศูนย์นกอินทรีย์ได้
เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ฉันเคยอยู่ท่ามกลางกลุ่มเพื่อนจากที่ทำงานเก่า
ในตอนแรกทุกอย่างดูปกติ เราพูดคุย หัวเราะ และใช้เวลาร่วมกันเหมือนเพื่อนทั่วไป
แต่เมื่อเวลาผ่านไป ฉันกลับได้เห็นอีกด้านหนึ่งของความสัมพันธ์นั้น—การแทงข้างหลัง การหักหลัง การนำความลับของกันและกันไปเปิดเผย รวมถึงความอิจฉาริษยาที่ค่อย ๆ กัดกินความไว้ใจ
เมื่อฉันเริ่มตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้ ฉันจึงค่อย ๆ ถอยออกมา เพราะรู้สึกว่าการอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนั้นไม่ต่างจากการเป็น “ฝูงนกกระจอก” ที่วุ่นวายและเต็มไปด้วยพลังลบ
วันนี้ ฉันเลือกแล้วว่าจะใช้ชีวิตแบบไหน ฉันตั้งเป้าหมายชัดเจนว่าจะอยู่ท่ามกลาง “ฝูงนกอินทรี” คนที่มีวิสัยทัศน์ มีพลังบวก และพร้อมจะเติบโตไปข้างหน้าด้วยกัน ฉันเชื่อว่าค่าเฉลี่ยของชีวิตเราขึ้นอยู่กับคน 5 คนที่เราใช้เวลาด้วย รวมถึงหนังสือและความรู้ที่เราเลือกเสพ
ฉันจึงหันกลับมาให้ความสำคัญกับตัวเองมากขึ้น ดูแลทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ พัฒนาตัวเองในทุก ๆ วัน และเลือกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมให้ฉันเติบโต
เพราะในท้ายที่สุดแล้ว ชีวิตที่ดีไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนคนอื่น แต่เกิดจากการเลือกทางเดินของตัวเองอย่างตั้งใจ
จิตวิทยา
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย