Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรุงเทพธุรกิจ
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
10 พ.ค. เวลา 05:00 • สิ่งแวดล้อม
ม้าป่าสายพันธุ์สุดท้ายของโลก อาศัยในเชอร์โนบิล ปรับตัวให้เข้ากับเมืองร้าง ปลอดภัยจากรังสี
“ม้าเปรวาสกี” ม้าป่าสายพันธุ์สุดท้ายของโลก อาศัยในเชอร์โนบิลได้อย่างปลอดภัย จากการปรับตัวและเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับเมืองร้าง
ผ่านมาแล้ว 40 ปี นับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลเมื่อวันที่ 26 เมษายน 1986 ซึ่งส่งผลให้รังสีแพร่กระจายไปทั่วยุโรปและบีบให้ผู้คนนับแสนต้องอพยพออกจากพื้นที่อย่างถาวร ปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้ยังคงเป็นเขตอันตรายเกินกว่าที่มนุษย์จะอาศัยอยู่ได้ แต่กลับกลายเป็นว่าธรรมชาติและสัตว์ป่าได้เริ่มทวงคืนพื้นที่และเปลี่ยนภูมิประเทศที่ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีให้กลายเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้ตั้งใจ
เขตยกเว้นเชอร์โนบิล (CEZ) ครอบคลุมพื้นที่รัศมีประมาณ 30 กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้า ซึ่งมีขนาดใหญ่พอ ๆ กับประเทศลักเซมเบิร์ก พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกทิ้งร้างให้ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ในความรกร้างนั้นกลับเต็มไปด้วยชีวิตที่หลากหลายที่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าอัศจรรย์
ในเขตยกเว้นเชอร์โนบิล มีสัตว์อาศัยอยู่ด้วยกันหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ “ม้าเปรวาสกี” (Przewalski's horse) ม้าป่าแท้ ๆ สายพันธุ์สุดท้ายของโลก ถูกตั้งชื่อตาม นิโคไล เปรวาสกี ชาวรัสเซียผู้ค้นพบพวกมัน ม้าเหล่านี้มีความแตกต่างจากม้าทั่วไปอย่างชัดเจน เพราะมีโครโมโซม 33 คู่ ในขณะที่ม้าบ้านมีเพียง 32 คู่เท่านั้น
รูปร่างของม้าเปรวาสกีจะเตี้ยล่ำ มีสีทราย และมีแผงคอที่ตั้งตรง ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่ทำให้พวกมันสามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรงในป่าได้เป็นอย่างดี อาศัยอยู่ทั่วยุโรปและเอเชียกลาง แต่ถูกมนุษย์ล่าอย่างหนัก จนเหลืออาศัยเพียงแค่มองโกเลีย จีน และคาซัคสถาน
ม้าเปรวาสกี 36 ตัว ถูกนำมาปล่อยไว้ที่นี่เมื่อปี 1998 เพื่อทดลองอนุรักษ์สายพันธุ์ ปัจจุบันประชากรม้าเปรวาสกีในเขตเชอร์โนบิลได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 140 ตัว พวกมันอาศัยอยู่อย่างอิสระในพื้นที่ป่าและทุ่งหญ้าที่ปนเปื้อนรังสี และขยายอาณาเขตไปยังเขตสงวนทางนิเวศวิทยาเชิงรังสีแห่งรัฐโปเลเซียของเบลารุส
1
ม้าเหล่านี้ปรับตัวได้การใช้ประโยชน์จากสิ่งก่อสร้างที่มนุษย์ทิ้งร้างไว้ เช่น โรงนาและอาคารเก่า ๆ เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากสภาพอากาศเลวร้ายและแมลงรบกวน กล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าเผยให้เห็นว่าพวกมันมักเข้าไปพักผ่อนและนอนหลับภายในอาคารเหล่านี้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อน
อ่านเพิ่มเติม
bangkokbiznews.com
ม้าป่าสายพันธุ์สุดท้ายของโลก อาศัยในเชอร์โนบิล ปรับตัวให้เข้ากับเมืองร้าง ปลอดภัยจากรังสี
“ม้าเปรวาสกี” ม้าป่าสายพันธุ์สุดท้ายของโลก อาศัยในเชอร์โนบิลได้อย่างปลอดภัย จากการปรับตัวและเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับเมืองร้าง
ที่มา:
-
https://www.aljazeera.com/features/longform/2026/4/24/chornobyl-at-40-settlers-and-horses-survive-russian-drones-contamination
-
https://www.dw.com/en/nature-reclaims-chernobyl-after-nuclear-disaster/g-76884846
-
https://www.euronews.com/2026/04/26/nature-has-performed-a-factory-reset-chernobyl-has-flourished-into-an-unlikely-wildlife-re
-
https://www.pbs.org/newshour/science/chernobyl-full-of-life-as-wildlife-reoccupies-a-radioactive-landscape
-
https://www.popularmechanics.com/science/animals/a70394054/chernobyl-wild-horses-nuclear-zone/
26 บันทึก
37
2
15
26
37
2
15
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย