เมื่อวาน เวลา 15:23 • ความคิดเห็น
ที่จอดรถรัฐสภาไม่เพียงพอเกิดจากจำนวนรถยนต์ที่เข้ามาใช้งานจริงมีมากกว่าช่องจอดที่มีจำกัด (ประมาณ 1,935-2,000 คัน) โดยเฉพาะในวันที่มีประชุมร่วมรัฐสภาหรือพิจารณางบประมาณ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจากการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเกินกว่าแผนเดิม (TOR) ทำให้สัดส่วนที่จอดรถไม่เป็นไปตามข้อบัญญัติ กทม.สาเหตุหลักที่ทำให้ที่จอดรถไม่เพียงพอ:
จำนวนรถล้นความจุ: ที่จอดรถเดิมมีประมาณ 1,935-2,000 คัน แต่เมื่อมีการประชุมสภาฯ พร้อมกันหลายชุด ทำให้รถ สส. สว. ข้าราชการ และสื่อมวลชนเข้ามาพร้อมกันเป็นจำนวนมากพื้นที่จอดรถล่องหน (ไม่ตรง TOR):
จากรายงานข่าวพบว่าการออกแบบและก่อสร้างจริงไม่ได้เพิ่มพื้นที่จอดรถตามขนาดพื้นที่ใช้สอยที่ขยายขึ้น ทำให้ที่จอดรถมีน้อยกว่าเกณฑ์ที่ควรจะเป็นการใช้งานไม่เป็นระเบียบ:
มีบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ สส. นำรถเข้ามาจอดในพื้นที่พิเศษสำหรับ สส. ทำให้เกิดปัญหาจอดซ้อนคันและที่จอดรถไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ข้อกำหนดกฎหมาย:
ตามหลักกฎหมายรัฐสภาควรมีที่จอดรถมากกว่า 3,500 คัน (อ้างอิงจากขนาดพื้นที่ใช้สอย) แต่ปัจจุบันมีไม่ถึงเป้าหมายดังกล่าวปัญหาดังกล่าวส่งผลให้มีการเสนองบประมาณโครงการสร้างอาคารจอดรถใหม่เพิ่มเติม เพื่อแก้ปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอในระยะยาว
Ai รวบรวมข้อมูล
โฆษณา