เมื่อวาน เวลา 12:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

‘เรย์ ดาลิโอ’ เตือน ‘สหรัฐ’ เข้าสู่ ’ยุคโกลาหล’ ในอีก 5 ปี

บลูมเบิร์กรายงานว่า “เรย์ ดาลิโอ” (Ray Dalio) ผู้ก่อตั้งบริษัท Bridgewater Associates ระบุว่า “สหรัฐอเมริกา” กำลังมุ่งหน้าไปสู่ช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายที่กินเวลานานหลายปี โดยมีสาเหตุหลักมาจากการขาดดุลงบประมาณมหาศาล ช่องว่างความมั่งคั่งที่ขยายตัวมากขึ้น และความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวา
นอกจากนี้ เขายังเสริมว่าระบบภูมิรัฐศาสตร์โลกแบบใหม่ รวมถึงการหยุดชะงัก จากเทคโนโลยี AI จะเป็นปัจจัยที่ซ้ำเติมความวุ่นวายนี้ด้วย
📌 การเมืองขัดแย้ง สู่จุดเปลี่ยนครั้งมโหฬาร
"เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งมโหฬารในช่วง 5 ปีข้างหน้า เมื่อปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมกัน" ดาลิโอให้สัมภาษณ์ในพอดแคสต์ Interesting Times with Ross Douthat ของ New York Times
"และเมื่อผ่านพ้นช่วงเวลานั้นไป โลกจะเปลี่ยนไปจนแทบจำไม่ได้ มันจะแตกต่างจากเดิมอย่างมาก และจะเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่รวมถึงมีความผันผวนสูงยิ่ง"
ดาลิโอกล่าวว่าระบบสังคมและการเมืองของสหรัฐกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง และเขากังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดความรุนแรงขึ้น
1
"เรากำลังจะเข้าสู่การเลือกตั้งกลางเทอม และผมคิดว่าพรรครีพับลิกันน่าจะสูญเสียที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร" เขากล่าวต่อว่า "ผมเชื่อว่านับจากจุดนั้นเป็นต้นไป คุณจะได้เห็นความขัดแย้งทางสังคมและการเมืองที่รุนแรงขึ้น โดยเฉพาะในช่วงระหว่างการเลือกตั้งกลางเทอมไปจนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2028"
โฆษณา