13 พ.ค. เวลา 04:30 • การเกษตร
สนามหลวง

พระยาแรกนาเสี่ยงทายผ้า 6 คืบ พยากรณ์ "น้ำน้อย" นาที่ลุ่มยิ้ม-ที่ดอนต้องระวัง!

ขณะพระโคกิน "ถั่ว-งา-น้ำ-หญ้า-เหล้า" ทำนายเศรษฐกิจรุ่งเรือง-ค้าขายต่างชาติคึกคัก
พืชมงคล 2569 คึกคัก! พระยาแรกนาเสี่ยงทายหยิบได้ผ้า 6 คืบ พยากรณ์น้ำน้อย นาที่ลุ่มได้ผลดี แต่ที่ดอนอาจเสียหาย ด้านพระโคเลือกกินของมงคลหลายรายการ ทำนายผลาหาร-มังสาหารอุดมสมบูรณ์ พร้อมส่งสัญญาณบวกเศรษฐกิจ การคมนาคมสะดวก การค้าต่างประเทศรุ่งโรจน์
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2569 ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ได้มีพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ซึ่งเป็นพระราชพิธีเก่าแก่ที่สืบทอดมาแต่โบราณ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เกษตรกรไทยก่อนเข้าสู่ฤดูกาลเพาะปลูก โดยในปีนี้ผลการเสี่ยงทายปรากฏดังนี้:
เสี่ยงทายผ้านุ่ง: คำเตือนถึงคนทำนาที่ดอน
ในขั้นตอนการเสี่ยงทายหยิบผ้านุ่งแต่งกาย พระยาแรกนาได้ตั้งสัตยาธิษฐานหยิบได้ "ผ้า 6 คืบ" ซึ่งตามคำพยากรณ์โบราณระบุว่า:
ปริมาณน้ำ: พยากรณ์ว่าน้ำจะน้อย
ผลผลิตข้าว: นาในที่ลุ่มจะได้ผลบริบูรณ์ดีเยี่ยม
แต่สำหรับนาในที่ดอนอาจจะได้รับความเสียหายบ้าง ได้ผลไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เกษตรกรจึงควรเตรียมวางแผนรับมือเรื่องการบริหารจัดการน้ำให้ดี
สำหรับผลการเสี่ยงทายของกิน 7 สิ่งที่ตั้งเลี้ยงพระโคนั้น ปีนี้พระโคได้เลือกกินหลายรายการ นำมาซึ่งคำพยากรณ์ที่เป็นสิริมงคล ดังนี้:
กินถั่ว-งา: พยากรณ์ว่า ผลาหาร ภักษาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี
กินน้ำ-หญ้า: พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร และมังสาหาร (เนื้อสัตว์) จะอุดมสมบูรณ์
กินเหล้า: ส่งสัญญาณดีด้านเศรษฐกิจ โดยพยากรณ์ว่าการคมนาคมจะสะดวกขึ้น การค้าขายกับต่างประเทศจะดีขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจโดยรวมรุ่งเรือง
แม้คำพยากรณ์เรื่องปริมาณน้ำจะระบุว่ามีน้อย แต่นิมิตหมายจากการที่พระโคเลือกกินของมงคลหลายอย่าง โดยเฉพาะ "เหล้า" ที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองทางการค้า ทำให้ภาพรวมของปีเพาะปลูก 2569 ถูกมองว่าเป็นปีที่จะมีการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่โดดเด่น แม้เกษตรกรในพื้นที่ดอนจะต้องเฝ้าระวังเรื่องแหล่งน้ำเป็นพิเศษก็ตาม
พระราชพิธีพืชมงคลฯ ในปีนี้ยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนและเกษตรกรที่มารอรับพันธุ์ข้าวพระราชทานเพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างคับคั่งเช่นเดิม
รายงานโดย : เออาร์ทีนิวส์
โฆษณา