22 พ.ค. เวลา 09:37 • ไลฟ์สไตล์

พลังแห่งวันศุกร์: ทำไมเราถึงชอบ "อยากกลับมาเก่ง" ตอนเลิกงาน และจะใช้อารมณ์นี้เปลี่ยนชีวิตอย่างไร?

ลองจินตนาการถึงเย็นวันศุกร์หลังจากที่เราเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ แทนที่สมองจะสั่งให้เราดิ่งตรงกลับบ้านไปนอนอืดอยู่บนเตียงเพื่อชาร์จแบต แต่หลายๆ ครั้งในหัวกลับผุดไอเดียโปรเจกต์พัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นดอกเห็ด อยู่ดีๆ เราก็รู้สึกมีพลังอยากจะตื่นมาวิ่งตอนเช้าวันเสาร์ อยากเคลียร์บ้านให้สะอาดวิบวับ หรือแม้กระทั่งกดสมัครคอร์สเรียนออนไลน์ยาวๆ ที่ดองไว้มานาน
ปรากฏการณ์นี้ชวนให้ตั้งคำถามเหมือนกันนะครับว่า ทำไมไอเดียอยากเป็นคนที่ดีขึ้นถึงไม่เคยเกิดขึ้นตอนบ่ายวันอังคารหรือวันพุธเลย แต่สมองกลับชอบมาแจกพลังความซูเปอร์แมนให้เราเอาตอนที่เข็มนาฬิกาชี้บอกเวลาเลิกงานวันศุกร์เสียอย่างนั้น
ในทางจิตวิทยามีคำอธิบายที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ
ความจริงแล้วสมองของเราไม่ได้ตื่นเต้นกับคำว่าวันหยุดโดยตรง แต่กำลังตื่นเต้นกับภาวะหลุดพ้นจากกรอบบังคับต่างหาก ในช่วงวันทำงาน จิตใจของเราต้องอยู่ภายใต้ความกดดันและหน้าที่ที่คนอื่นกำหนด ทำให้เกิดความเครียดสะสม แต่ทันทีที่ถึงเย็นวันศุกร์ สิทธิ์ในการควบคุมชีวิตตัวเอง หรือที่นักจิตวิทยาเรียกว่า Autonomy จะพุ่งกลับมาเป็นของเราแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ทันทีที่ความรู้สึกเป็นอิสระนี้กลับมา
กลไกสมองจะทำการลดสารความเครียดลงอย่างรวดเร็ว และทดแทนด้วยการหลั่งโดปามีนซึ่งเป็นสารแห่งความสุขและความหวัง ส่งผลให้เกิดแรงจูงใจภายในที่อยากจะลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองทันที
ยิ่งไปกว่านั้น เย็นวันศุกร์ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนจุดเปลี่ยนผ่านทางเวลาที่ช่วยให้เราสลัดภาพความล้มเหลวหรือความขี้เกียจในสัปดาห์เก่าทิ้งไป เพื่อเตรียมสวมบทบาทเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมในวันรุ่งขึ้น
แต่ในความฮึดพลุ่งพล่านนี้ก็มีกับดักก้อนโตซ่อนอยู่เช่นกัน เพราะในขณะที่สมองของเรากำลังสดชื่นและวาดฝันโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ไว้สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ร่างกายของเรากลับสวนทางอย่างสิ้นเชิง ร่างกายที่สะสมความล้ามาตลอดห้าวันมักจะชัตดาวน์ตัวเองในเช้าวันเสาร์ ทำให้เรานอนตื่นสายจนเที่ยงและไม่สามารถทำตามเป้าหมายอลังการที่ตั้งไว้ในคืนวันศุกร์ได้ วงจรการตั้งเป้าหมายเกินจริงนี้สุดท้ายมักจะจบลงด้วยความรู้สึกผิดและจิตตกในวันอาทิตย์
ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากเราปล่อยให้พลังงานที่สูงที่สุดในรอบสัปดาห์ต้องสูญเปล่าไป
ถ้าอยากจะเปลี่ยนแรงฮึดในเย็นวันศุกร์ให้กลายเป็นการพัฒนาตัวเองที่เกิดขึ้นได้จริง เราอาจจะต้องเริ่มปรับกลยุทธ์เล็กน้อยแทนที่จะรอให้ถึงวันเสาร์ หากเย็นวันศุกร์ไฟในการอยากเก่งมันมาเต็มที่ ลองใช้กฎสิบห้านาทีทองลงมือทำทันทีแบบง่ายๆ เช่น การกดสมัครคอร์สเรียนทิ้งไว้ วางรองเท้าวิ่งคู่เก่งไว้หน้าประตูห้อง หรือกางสมุดโน้ตหน้าที่จะเขียนทิ้งไว้บนโต๊ะ
การลงมือทำสิ่งเล็กๆ นี้เป็นการปักหมุดความตั้งใจไว้ล่วงหน้า และเมื่อตื่นมาในวันเสาร์ แทนที่จะตั้งเป้าว่าจะปฏิวัติตัวเองทั้งระบบ ให้เลือกทำสิ่งเล็กๆ ที่ทำง่ายที่สุดเพียงแค่อย่างสองอย่าง เพื่อให้สมองได้รับความฟินจากการได้ทำสิ่งนั้นสำเร็จตั้งแต่ต้นวัน ที่สำคัญคือต้องใจดีกับตัวเองด้วยการให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในคืนวันศุกร์ เพื่อให้พลังกายมีความพร้อมเท่าทันกับพลังใจที่เต็มเปี่ยม
...แรงฮึดในเย็นวันศุกร์ไม่ใช่เรื่องไร้สาระหรือแค่ความคิดเพ้อฝันไปวันๆ แต่มันคือสัญญาณเตือนที่น่ารักจากจิตใจว่า ลึกๆ แล้วเรายังคงรักและอยากเห็นตัวเองเติบโตเป็นคนที่ดีขึ้นอยู่เสมอ..
ดังนั้น แทนที่จะปล่อยให้พลังงานนี้ปลิวหายไปกับสายลมยามค่ำคืน การเรียนรู้ที่จะบริหารแรงฮึดอย่างชาญฉลาด จะช่วยเปลี่ยนให้วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เป็นทั้งช่วงเวลาที่เราได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม และได้ขยับเข้าใกล้เวอร์ชันที่ดีที่สุดของตัวเองไปพร้อมๆ กันครับ✌️
โฆษณา