10 มิ.ย. เวลา 05:33 • การเมือง

เป็นทหารต้องบังคับหรือสมัครใจ

"เอาว่าโอกาสมีรอบสามมีมากกว่าไม่มี ผมให้ 70/30 ณ สถานการณ์นี้ เพราะตอนนี้ก็เป็นไฟท์บังคับของฮุน เซน"
"ที่ฮุน เซนต้องหาเรื่องปะทะกับเรา เพื่อเข้าสู่เงื่อนไขของMOU43 เพราะในMOU43 ระบุชัดเจนว่าหากมีกรณีพิพาทชายแดน จะต้องเข้ามาสู่คณะกรรมการทั้ง RBC -GBC -JBC แต่งวดนี้ ฮุน เซน มันตัดตอนเลย มันเอาJBC ซึ่งเป็นคณะกรรมการสูงสุด เพราะมันรออีกไม่ได้แล้ว"
พลเอก รังษี กิติญาณทรัพย์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ/อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก
“การเมืองภายในกัมพูชาตอนนี้ เขาถูกฝ่ายค้านโจมตีเรื่องเสียดินแดนให้ไทยเศรษฐกิจก็ไม่ดี คนก็ตกงานแล้วปีหน้าก็จะมีเลือกตั้งท้องถิ่นเขาเลยต้องมาเอากระแสเรื่องชายแดน สั่งให้ทหารชายแดน ทำการยั่วยุถ่ายภาพเพื่อให้คนเขาดู “
พลโท กนก เนตระคะเวสนะ อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 2
ทหารไทยช่วงที่มีการปะทะกับกัมพูชารอบ 2
'หากฝ่ายกัมพูชาต้องการที่จะสู้รบอีกครั้ง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางการเมืองในการสร้างคะแนนนิยม สร้างกระแสชาตินิยมเพื่อหวังผลการเลือกตั้ง หรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม ฝ่ายไทยก็พร้อมเสมอ"
"และรู้กันดีว่า การสู้รบครั้งหน้าที่อาจจะเกิดขึ้นจะไม่ใช่การรบรอบที่ 3 แต่จะต้องเป็นรอบสุดท้าย"
"เพราะนอกจากจะต้องยึดแผ่นดินไทยบางส่วนที่ทหารเขมรยังยึดอยู่กลับคืนมาแล้ว ยังต้องทำให้กัมพูชาสิ้นสภาพการเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของไทย ต้องสิ้นสภาพทางการทหารอย่างแท้จริง"
มติชนสุดสัปดาห์
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก
สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชามาให้ติดตามกันต่อเนื่องจากบทความก่อนหน้านี้ การรบรอบ 3 มีแววว่าจะเกิดในช่วงปีพ.ศ.2569 ซึ่งอาจอยู่ในช่วงกลางปีถึงช่วงปลายปีหรืออาจลากยาวไปเกิดในปีพ.ศ.2570
ภาพที่ทุกท่านเห็นในทีวีทุกวันนี้เป็นเพียงแค่สงครามจิตวิทยาที่คอยยุให้ทหารไทยขาดความอดทนแล้วเป็นฝ่ายยิงก่อนจนกัมพูชานำไปฟ้องให้โลกรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในภูมิภาคนี้
อย่างไรก็ตามทหารไทยยึดมั่นในขันติบารมี ไม่ทำเกินกว่าเหตุในการพูดคุยกับทหารกัมพูชาที่ล้ำแดนเข้ามา วันนี้เราจะมาเจาะลึกว่าใครเหนือใครในการฝึกกำลังทหารของทั้ง 2 ฝ่ายซึ่งข้อมูลนี้ผู้เขียนก็นำมาจากใน YouTube บ้าง ในทีวีบ้าง หากมีข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
ภาพ Fanmade โปสเตอร์แม่ทัพภาคที่ 2
ก่อนที่จะไปอ่านบทความกัน ภาพแฟนเมดโปสเตอร์พี่เติ่ง พลโท วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 ที่ปรากฎต่อจากช่วงเกริ่นนำนี้ หากท่านใดสนใจนำไปเป็นภาพโปสเตอร์ติดผนังโชว์ที่บ้านหรือนำไปปริ้นท์อัดใส่กรอบรูปในบ้านท่าน ท่านสามารถทักแชตไปที่ Facebook ส่วนตัวของผู้เขียนใช้ชื่อว่า Supakrit Falcon
สำหรับค่าปริ้นท์ท่านสามารถโอนผ่านทาง Messenger ส่วนตัวด้วยจำนวนเงิน 200 บาทรวมค่าส่ง เมื่อรับโอนแล้วผู้เขียนจะนำยอดนี้ไปใช้ในการปริ้นท์ภาพจำนวนหนึ่ง อีกส่วนที่ได้รับจะนำไปใช้เป็นค่าบำรุงพระพุทธศาสนา ค่าอาหารพระสงฆ์ ค่าถวายสังฆทาน ค่าน้ำ ค่าไฟของวัดและอื่นๆอีกมากมายที่เป็นบุญกุศล
ไม่เพียงเท่านี้รายได้จากการที่ท่านโอนให้ผู้เขียนจำนวนหนึ่งจะนำไปใช้เป็นงบสำหรับส่งเสียให้น้องชายได้เรียนจบมหาวิทยาลัยครบ 4 ปีและเป็นรายได้ให้ตัวผู้เขียนเองในการหาซื้อของดีๆมาขายต่อไป
ภาพจำลองเหตุการณ์ปะทะชายแดนไทย-กัมพูชาพ.ศ.2568
"กลางพนาเขตชายแดน ทหารแน่นยืนเคียงไทย
เฝ้ารักษาทุกผืนดิน ด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่
แม้แดดร้อนหรือฝนพรำ ยังยืนหยัดไม่หวั่นไหว
เพื่อประชาทั่วแผ่นดิน ได้หลับใหลอย่างสุขสันต์"
"เสียงสายลมพัดผ่านป่า ดั่งสัญญาแห่งนักรบ
พร้อมปกป้องผืนแผ่นดิน ด้วยใจมั่นไม่เลือนลบ
เกียรติศักดิ์ของทหารไทย งดงามดั่งแสงประทีป
รั้วของชาติยืนเคียงประชา ตราบชีวิตยังไม่สิ้น"
เจ้าของบทกวี : คนไทยร่วมสู้
ในขณะที่หลายประเทศกำลังถกเถียงเรื่องการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร กัมพูชาได้ประกาศใช้กฎหมายเกณฑ์ทหารฉบับใหม่อย่างเข้มงวดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมพ.ศ.2569
โดยระบุว่าพลเมืองชายทุกคนที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี ต้องเข้ารับการฝึกทหารโดยไม่มีข้อยกเว้น เพื่อเสริมสร้างความทันสมัยและความเป็นมืออาชีพให้กับกองทัพ กฎหมายนี้จะบังคับใช้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม แม้กระทั่งลูกหลานในนายพลหรือนักการเมืองก็ไม่เว้นเช่นกัน
พลเอก อมฤต บุญสุยา ผผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ที่ยืนตรงกลางในภาพ)
ตัดภาพกลับมาที่ประเทศไทย กระบวนการฝึกทหารใหม่เป็นช่วงเวลาสำคัญของการเปลี่ยนจากพลเรือนสู่ทหารกองประจำการ สร้างชีวิตใหม่แก่ชายฉหฝรรจ์ในค่ายทหารเริ่มต้นด้วยระเบียบวินัยที่เคร่งครัดซึ่งแตกต่างจากวิถีชีวิตเดิมอย่างสิ้นเชิง จากเดิมที่เคยนอนตื่นสาย ทหารใหม่ต้องปรับตัวตื่นตั้งแต่เวลา 05:00 น. แล้วไปทำการทำการฝึกร่วมกัน
ทหารใหม่ที่มาจากต่างพ่อพันแม่ต้องเรียนรู้การกินข้าวหม้อเดียวกัน อาบน้ำร่วมกัน ฝึกใช้อาวุธเป็น และช่วยเหลือกันในยามเหนื่อยล้า ความไม่มั่นใจและความกังวลในวันแรกจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นความสัมพันธ์อันดี เข้มแข็ง และความภาคภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่รับใช้ชาติ
สำหรับชายไทยที่เข้าสู่รั้วกองทัพในการเป็นทหารกองประจำการ ชีวิตที่มีระเบียบวินัยอันเคร่งครัดจากครูฝึกทหารใหม่กำลังส่งต่อความเข้มแข็ง ความสามัคคีและความท้าทาย ที่หาที่ไหนมิได้นอกจากในค่ายนี้ ซึ่งถือเป็นการอัพสกิลที่ล้ำค่าก่อนที่จะต้องต่อสู้กับภัยคุกคามเพื่อคืนสันติสุขสู่ชายแดนไทย-กัมพูชากลับมาอีกครั้ง
การที่พวกเขาตัดสินใจลาคนในบ้านมาเป็นทหารกองประจำการไม่เพียงแต่ทำให้พวกเขารู้รักสามัคคีในอาชีพทหารเท่านั้น พวกเขาจะได้รับเงินเดือนรวมค่าครองชีพชั่วคราวประมาณ 11,000 บาทต่อเดือน โดยมีการหักค่าประกอบเลี้ยงหรือค่าอาหาร เพียงมื้อละประมาณ 23 บาท ซึ่งในปัจจุบันค่ายทหารมีลักษณะเป็นบุฟเฟต์ที่เติมได้จนอิ่ม ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวได้จริง
พลเอก อมฤต บุญสุยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ขณะลงพื้นที่ภาคเหนือตรวจเยี่ยมการฝึกทหารใหม่และสวัสดิการของครอบครัวทหารใหม่
พลเอก อมฤต บุญสุยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก มีมุมมองต่อน้องคนเล็กของกองทัพบก โดยเน้นไปที่ความเมตตาและการดูแลเอาใจใส่เหมือนคนในครอบครัว ซึ่งพลเอก อมฤต ให้ความสำคัญกับครอบครัวทหารใหม่ที่มีรายได้น้อย โดยกำชับให้กองทัพบกมีการปรับปรุงอาคารโรงนอนให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น
มีการติดตั้งระบบสปริงเกอร์ระบายความร้อนเพื่อดูแลสุขภาพของทหารใหม่ทั้งที่มาจากครอบครัวยากจนหรือครอบครัวที่มีฐานะในช่วงอากาศร้อน รวมถึงปรับปรุงห้องน้ำให้ถูกสุขลักษณะ
ท่านยังได้กำชับให้ผู้ช่วยครูฝึกและผู้บังคับบัญชาทุกระดับปฏิบัติหน้าที่เป็น "พี่เลี้ยง" ให้กับน้องทหารใหม่ในทุกเรื่อง โดยต้องดูแลทั้งในด้านสิทธิ สวัสดิการ และการสร้างวินัยอย่างเคร่งครัดตามนโยบายของกองทัพบก
กองทัพไม่ได้ดูแลเพียงแค่ช่วงเวลาการฝึกของทหารใหม่ทุกนาย แต่ยังขยายผลไปถึงการแก้ไขปัญหาหนี้สินผ่านโครงการพี่เลี้ยงแก้หนี้ เพื่อให้กำลังพลมีชีวิตความเป็นอยู่ที่มั่นคงขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการดูแลครอบครัวของทหารใหม่ เช่น การเยี่ยมบุตรแรกเกิดและมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น
ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกขณะตรวจเยี่ยมโรงนอน
ในระหว่างการตรวจเยี่ยมบางพื้นที่ท่านผู้บัญชาการทหารบกได้มีคำสั่งให้ท่านผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกเข้าไปสังเกตการณ์ในช่วงพักรับประทานอาหารกลางวันเพื่อให้มั่นใจว่าน้องคนเล็กของกองทัพได้รับประทานอาหารที่ปรุงอย่างดี ถูกสุขอนามัยและอิ่มท้อง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายที่ให้ทหารใหม่สามารถรับประทานอาหารแบบเติมได้จนอิ่มในราคาประหยัด
การฝึกฝนทักษะที่ทันสมัยนั้นพลเอก อมฤตยังสนับสนุนการฝึกที่ทันสมัย เช่น การบินโดรนเพื่อบรรเทาสาธารณภัยและทางยุทธวิธี ขณะเดียวกันก็ต้องมีการให้แพทย์ทหารที่สังกัดในมณฑลทหารบกทั่วประเทศสาธิตและเตรียมพร้อมรับมือกับโรคที่เกิดจากความร้อน (Heatstroke) อย่างจริงจัง ก่อนที่ทหารใหม่จะไปชายแดนไทย-กัมพูชา
นอกจากพลทหารที่สมัครใจเข้ามารับใช้ชาติอย่างสมเกียรติแล้ว ยังมีทหารทุกนายในสังกัดกองทัพบกไทยที่เติบโตมาจากการสอบเข้าในโรงเรียนทหาร
ถ้าเป็นชั้นประทวนหรือคนไมทยเรียกติดปากว่าจ่าจะมาจากโรงเรียนนายสิบทหารบก ส่วนชั้นสัญญาบัตรมีดาวบนบ่ามาจากโรงเรียนเตรียมทหารแล้วมาเรียนต่อที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ส่วนใหญ่ทหารนายร้อยและนายสิบเลือกไปประจำการอยู่ค่ายที่มีเหล่าทหารราบ (เหล่ายอดฮิตของทบ.)
อย่างไรก็ตามการฝึกทหารที่มีชั้นยศประทวนและสัญญาบัตรไม่ได้เน้นเพียงร่างกาย เน้นการสร้างมิตรภาพระหว่างทหารชั้นผู้น้อยและทหารชั้นผู้ใหญ่ของหน่วย เมื่อทางหน่วยมีกิจกรรมสำคัญเกิดขึ้น ไม่เพียงเท่านี้การใช้อาวุธปืนทั้งหนักและเบา รวมถึงการฝึกใช้ลูกระเบิดขว้าง เป็นความจำเป็นที่ทหารทุกชั้นยศจะเคี่ยวเข็ญจิตใจเข้มแข็งก่อนจะไปสนามรบ
ทหารไทยที่ชายแดนไทย-กัมพูชา (ไม่เปิดเผยสถานที่)
ปัจจุบันกองทัพบกได้บรรจุการฝึกการบินโดรนหรืออากาศไร้คนขับ เพื่อใช้ในการบรรเทาสาธารณภัยและ การปฏิบัติการทางยุทธวิธี ซึ่งเป็นทักษะสำคัญสำหรับทหารในยุคปัจจุบัน นอกจากการฝึกยุทธวิธีทางทหารภาคพื้นแล้ว กองทัพบกไทยมีการนำอากาศยานลำเลียงแบบ C295 มาใช้ในการฝึกกระโดดร่ม เพื่อเสริมสร้างกำลังพลอย่างมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติการแทรกซึมทางอากาศ
"จะเสียเท่าไหร่ยังสาบาน
จะดูแลจนสุดใจเดิมพัน
ด้วยความหวังที่เขามีชีวิตทั้งหมด
แม้มันจะลงเอยกันอย่างไร
ตายเป็นตายไม่หลีกหนี
เลือดเนื้อทุกหยดทดแทนกลับคืน
คุณให้แผ่นดินยินดีเอาชีวิตเป็นชาติพลี
สิ้นเสียงระเบิดเหลือไว้เป็นนิรันดร์
คนเราตายเป็นตายขอทำในสิ่ง..ดี"
เพลง : โทน
ศิลปิน :  Bodyslam
ตัดภาพไปดูสถานการณ์ที่ชายแดน ทหารหน้าแนวทุกนายแม้กระทั่งยศสูงสุดคือคือพลโทต้องปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ท่ามกลางสถานการณ์ที่ละเอียดอ่อน เช่น การถูกยั่วยุด้วยเสียงปืนในเวลากลางคืน การทะเลาะวิวาทแต่ไม่ใช้อาวุธปืน การลักลอบเข้ามาตัดรั้วลวดหนาม การสร้างสิ่งก่อสร้างทางทหารล้ำชายแดน หรือการบินโดรนล้ำเขตแดนจากฝั่งตรงข้าม
ทหารไทยหลังจากยึดช่องอานม้าได้
โดยกองทัพบกไทยกำชับให้ทหารทุกนายที่ผ่านการฝึกมาก่อนหน้านี้แล้วประจำการตามแนวชายแดน 4 จังหวัดอีสานใต้รวมไปถึงภาคตะวันออก ไม่ว่าจะยศน้อยที่สุดหรืออาวุโสมากที่สุดในหน่วยต้องมีความอดทนและปฏิบัติตามข้อตกลง Joint Statement ซึ่งกำหนดให้กำลังพลอยู่ประจำจุดเดิมและห้ามเคลื่อนย้ายอาวุธหนักเข้าสู่พื้นที่
ในพื้นที่เปราะบางตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาไม่ว่าจะเป็น ห้วยตามาเรีย บ้านหนองจาน บ้านหนองหญ้าแก้ว บึงตะกวน ปราสาทชายแดนทั้ง 3 แห่ง เนิน 745 หรือแม้กระทั่งที้ช่องบก ทหารไทยทุกนายได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ทั้งการลาดตระเวนและการเตรียมพื้นที่เพื่อสร้างแนวป้องกันตามธรรมชาติ เช่น การสร้างฐานทหารและปักธงชาติไทยแสดงความเป็นรัฐกันชนเพื่อป้องกันการรุกล้ำและแทรกซึมของกองกำลังต่างชาติที่ไม่หวังดี
ส่วนกองทัพบกกัมพูชาต่อให้มีกฎหมายบังคับเกณฑ์ทหารใหม่ที่กำหนดให้ชายอายุ 18-25 ปี ต้องรับราชการ 24 เดือน การฝึกทหารใหม่ในบางรุ่นใช้เวลาเพียง 3 เดือน อาจไม่เพียงพอที่จะสร้างทักษะให้ทัดเทียมกับทหารอาชีพได้
ในขณะที่ทหารไทยเน้นกระบวนการฝึกทหารตามยุทธวิธีแบบชาติตะวันตกและมีการฝึกยุทธวิธีสงครามกองโจรที่เรียนรู้จากการปะทะทั้ง 2 รอบกับกัมพูชา โดยใช้กำลังพลจำนวนไม่มากในการปทะกับทหารฝ่ายตรงข้ามที่มีจำนวนมากกว่า
ทหารไทยที่ชายแดนขณะพักผ่อน
ในขณะที่กองทัพบกกัมพูชาส่งทหารเข้าป่าลงห้วยขึ้นเขามาเผชิญหน้ากับทหารไทย พวกเขากลับประสบปัญหาการคอร์รัปชันสูง โดยมีทหารผีหรือรายชื่อทหารที่ไม่มีตัวตนจริงเพื่อเบิกเงินเดือนเข้ากระเป๋าผู้บังคับบัญชา นอกจากนี้ยังมีจำนวนนายพลสูงถึงกว่า 7,000 นาย เมื่อเทียบกับกำลังพลทั้งหมด 140,000 นาย ซึ่งสะท้อนถึงโครงสร้างที่เน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ
ปรากฏการณ์ทหารกัมพูชาสวมรองเท้าแตะแทนที่จะเป็นรองเท้าคอมแบทแบบทหารบกบ้านเราออกจากฐานที่มั่น มายิงปืนยั่วยุบริเวณชายแดนในแบบที่ไม่เป็นมืออาชีพ สื่อถึงความเน่าเฟะของวินัยทหารกัมพูชา ในขณะที่ทหารไทยจะไม่ยิงปืน M16 ยั่วยุไปยังชายแดนไทย-กัมพูชา เนื่องจากอยู่ในช่วงที่มีข้อตกลงหยุดยิง
ถ้ากองทัพกัมพูชามีโรงเรียนทหารบ้านเราก็มีเช่นกัน ในกองทัพบกไทยพลทหารมีโอกาสเลื่อนฐานะสู่การเป็นทหารอาชีพอย่างเป็นระบบ แบบแรกคือการใช้โควตาพิเศษสู่นายสิบ ซึ่งทหารกองประจำการที่ตั้งใจจะรับราชการต่อมีสิทธิสอบเข้าโรงเรียนนายสิบทหารบก
และยังมีหลักสูตรนักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบ ที่รับเฉพาะพลทหารสังกัดกองทัพบกเท่านั้น ส่วนจากนายสิบสู่ทหารสัญญาบัตรนั้นผู้ที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมในโรงเรียนนายสิบจะได้รับโควตาเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เพราะฉะนั้นการก้าวสู่จุดสูงสุดจากพลทหารสู่พลเอกนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเหนือวิสัยหากพลทหารนายใดตั้งใจที่จะเดินทางสายนี้และมีเจตนาจะไม่ลาออกไปประกอบอาชีพอื่นนอกค่ายทหาร
ปราสาทตาควายหลังจากทหารไทยยึดได้ (ไม่ใช่ภาพ AI)
ในสงครามจริงที่อาจเกิดขึ้นในรอบ 3 ทหารไทยลายพรางเขียวดิจิตอลที่รบบนพื้นจะปลอดภัยราวกับมีหลังคาบ้านที่ทนต่อการรั่วซึมยามฝนตก นั่นคือการมีศักยภาพเหนือขอบฟ้าที่ชัดเจนและได้เปรียบในการป้องกันประเทศหนึ่งในนั้นคือเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่ขึ้นบินลาดตระเวนตามแนวชายแดน เสียงไอพ่นของ F-16 เปรียบได้กับวิญญาณดีที่คุ้มครองผู้มีบุญ เพราะฉะนั้นบนพื้นดินท่ามกลางป่าไม้และภูเขาตามแนวเขตสันปันน้ำจะมีความอุ่นใจและความปลอดภัยที่ทหารอากาศมาร่วมปฏิบัติการด้วย
ขีดความสามารถของทหารบกไทยในการพิทักษ์ชายแดนนั้น เคยพิสูจน์มาแล้วในการปะทะทั้ง 2 รอบแรก หากใครคิดจะรุกรานแล้ว อาจต้องคิดหนักเพราะทหารไทยหาได้เสียวินัยไม่
ทหารไทยทุกนายทุกชั้นยศล้วนแต่เกรงกลัวการถูกลงโทษเนื่องด้วยความขาดวินัย แต่ไม่เกรงกลัวและละอายต่อภัยคุกคามที่เข้ามาประชิดชายแดนไทย-กัมพูชา สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ
Credit บทความและภาพประกอบ
รายการถกไม่เถียง
รายการพิราบคาบข่าว
ทหารเเนวหน้า ชายแดนไทย-กัมพูชา
คนไทยร่วมสู้
Gemini AI
ช่างบิ๊ก บุรีรัมย์
ข่าวทหาร
TOP NEWS LIVE
The Active
เรียบเรียงโดย : นักรบชายแดน
โฆษณา