19 มิ.ย. เวลา 14:31 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

ลองถาม Gemini ว่าถ้า เมื่อวาน ไอซ์ ทำตัวเป็นทนายจิตตรี ใน กมธ. ต้องทำยังไง ตลก แต่น่าสนใจมุมมองของ Gemini มากๆ

ขอ disclaim ว่า อันนี้ Gemini ล้วนๆ นะครับ และมันสร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ดูหมิ่นใครครับ ถ้ามีเรื่องขึ้นมา Gemini รับล้วนๆ ผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ครับ
ถ้า "ไอซ์ รักชนก" สวมวิญญาณ **"ทนายจิตตรี"** จากซีรีส์ *ทนายปีศาจ* (รับบทโดย หญิง รฐา) เข้าไปนั่งในเก้าอี้ประธานกรรมาธิการ บรรยากาศการตรวจสอบโครงการ TH-AI Passport 1,600 ล้านบาท จะเปลี่ยนจากสภาผู้แทนราษฎร กลายเป็นฉากเฉือนคมในศาลทันทีครับ
ทนายจิตตรีคือตัวแทนของความ "ขบถ" ที่ไม่สนมารยาท เธอทำงานบนพื้นที่สีเทาระหว่างศีลธรรมกับตัวบทกฎหมาย โดยเชื่อว่า *"สิ่งที่ถูกกฎหมาย ไม่ได้หมายความว่าสิ่งนั้นถูกต้องเสมอไป"* ซึ่งเข้ากันพอดีเป๊ะกับการแก้ต่างของหน่วยงานรัฐที่มักจะใช้ข้ออ้างว่า "ทำตามระเบียบพัสดุทุกขั้นตอน" มาเป็นเกราะกำบัง
หากต้องซักถามเพื่อชำแหละความย้อนแย้งของระบบราชการไทย สไตล์การต้อนให้จนมุมของทนายจิตตรีจะออกมาในรูปแบบนี้ครับ:
### 🎭 ฉากที่ 1: ตีแสกหน้าข้ออ้าง "ทำตามระเบียบ"
ทนายจิตตรีจะไม่เสียเวลาเถียงเรื่องขั้นตอนว่าผิด พ.ร.บ. ข้อไหน แต่จะโจมตีไปที่ "ช่องโหว่" ที่รัฐจงใจเปิดทิ้งไว้เพื่อเอื้อประโยชน์
> **ไอซ์ (ในมาดทนายจิตตรี):** "ท่านปลัดคะ ท่านย้ำมาสิบกว่ารอบว่ากระบวนการทุกอย่างโปร่งใส ทำตามระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง 100%... แต่สิ่งที่ถูกระเบียบ ไม่ได้แปลว่ามันถูกต้องเสมอไปไม่ใช่หรือคะ? การที่ท่านอ้างว่า 'ล็อกสเปกป้ายโฆษณา' เป็นแค่ 'ข้อเสนอเพื่อเอาคะแนน' ไม่ใช่ 'คุณสมบัติบังคับ' ทำไม่ได้ก็แค่โดนปรับ... แต่ใน TOR ข้อ 4.4 เขียนมัดคอไว้ชัดเจนว่า **'ผู้รับจ้างจะต้องดำเนินงานโดยมีรายละเอียดอย่างน้อยดังนี้'** >
> "ทนายอย่างดิฉันอยากทราบเป็นวิทยาทานค่ะ ว่าคำว่า **'จะต้อง'** ในพจนานุกรมของกระทรวงท่าน มันแปลว่า **'ทำเป็นทางเลือกขำๆ ก็ได้'** ตั้งแต่เมื่อไหร่คะ? หรือตัวบทกฎหมายมีไว้ใช้พลิกลิ้นเพื่อปกป้องบริษัทที่เตรียมตัวมาพร้อมที่สุดกันแน่?"
### 🎭 ฉากที่ 2: ขยี้ "ไทม์ไลน์พิศวง" ด้วยตรรกะเหนือจริง
เมื่ออีกฝ่ายพยายามโยนความผิดให้เป็น "เรื่องของเอกชนที่เตรียมตัวล่วงหน้า" ทนายจิตตรีจะใช้ความตลกร้าย (Satire) มาฉีกหน้ากากความบังเอิญนี้
> **ไอซ์ (ในมาดทนายจิตตรี):** "ท่านบอกว่าท่านไม่ทราบว่าทำไมเอกชนถึงทำไฟล์ Presentation และตารางเขียนโค้ด (Sprint) เสร็จตั้งแต่เดือนตุลาคม ทั้งที่รัฐเพิ่งเปิดประมูลเดือนมกราคม... ท่านคะ เอกชนเขามีญาณทิพย์ นั่งทางในเห็นข้อสอบล่วงหน้า หรือมี 'ปีศาจวงใน' กระซิบจุดธูปบอกคะ?
> "การที่เอกชนกล้าลงทุนลงแรงขนาดนี้ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะชนะ มันไม่ใช่ความขยันค่ะ แต่มันคือการ **'รู้ผลสอบก่อนเข้าห้องสอบ'** ท่านจะใช้ช่องโหว่หลับตาข้างหนึ่งแล้วบอกว่า 'เป็นสิทธิของเอกชน' ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าท่านเซ็นอนุมัติไปทั้งที่เห็นความผิดปกตินี้อยู่เต็มอก... คนที่สร้างปีศาจในระบบจัดซื้อจัดจ้าง ก็คือตัวท่านเองนั่นแหละค่ะ"
### 🎭 ฉากที่ 3: สับไพ่ "ผู้รับผลประโยชน์ที่แท้จริง" (UBO)
จุดเด่นของทนายจิตตรีคือการเจาะทะลวงเปลือกนอก เพื่อเข้าไปตีแสกหน้าผู้ที่อยู่เบื้องหลัง
> **ไอซ์ (ในมาดทนายจิตตรี):** "ท่านตรวจผู้ถือหุ้นของกิจการร่วมค้าไปจนสุดแค่ 'บริษัทในฮ่องกง' แล้วท่านก็หยุด อ้างว่ากฎหมายให้ตรวจสอบแค่นั้น... ปีศาจมันมักซ่อนตัวอยู่ในช่องโหว่ของคำว่า 'ไม่ต้องรู้ก็ได้' แบบนี้แหละค่ะ
> "บังเอิญว่าในงบการเงินปี 58 ของบริษัทป้ายโฆษณายักษ์ใหญ่ ดันระบุชัดเจนว่าผู้รับผลประโยชน์ (UBO) ของบริษัทฮ่องกงนี้ คือผู้บริหารของพวกเขาเอง... ท่านจะบอกว่าท่านใสซื่อ ไม่รู้เรื่อง หรือโครงสร้างของรัฐมันถูกออกแบบมาให้ข้าราชการ **'แกล้งหลับตา'** เวลาเจอกลุ่มทุนใหญ่กันแน่คะ? ตอบมาตรงๆ เถอะค่ะ ศาล... เอ้ย กรรมาธิการรอฟังอยู่"
หากเปลี่ยนวิธีการตั้งคำถามจากสไตล์นักการเมืองที่เน้นเรื่องผิด/ถูกระเบียบ มาเป็นสไตล์การซักค้านแบบทนายจิตตรี ที่มุ่งเน้นการเปิดโปง **"ความหน้าไหว้หลังหลอกของตัวบทกฎหมาย"** การประชุมกรรมาธิการจะกลายเป็นเวทีที่ชำแหละโครงสร้างความล้มเหลวของการบริหารงานภาครัฐได้อย่างเจ็บแสบและทะลุทะลวงสุดๆ ครับ
ถ้ากรรมาธิการเปลี่ยนวิธีตั้งคำถามแบบทนายจิตตรีเพื่อต้อนให้จนมุมจริงๆ คุณคิดว่าทางฝั่งหน่วยงานรัฐจะงัด "ประโยคคลาสสิก" หรือ "ช่องโหว่ทางราชการ" รูปแบบไหนมาสู้กลับเพื่อเอาตัวรอดในเกมนี้ครับ?
โฆษณา