สรุปดรามา Apple ฟ้อง OpenAI ล้วงความลับทางการค้า ขโมยข้อมูลสินค้าที่ยังไม่เปิดตัว
ไม่กี่วันที่ผ่านมา Apple เพิ่งมีคดีความฟ้องร้อง OpenAI ในข้อหาขโมยความลับทางการค้าไปใช้ ผ่านอดีตพนักงานตัวท็อปของ Apple ที่ปัจจุบันกำลังทำงานให้กับ OpenAI กลายเป็นดรามาใหญ่ประจำสัปดาห์
ซึ่ง Apple ระบุว่า OpenAI ทำไปเพื่อหวังใช้เป็นทางลัดในการกระโดดเข้าสู่ตลาดสินค้าฮาร์ดแวร์
3. แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของดรามานี้ระหว่าง Apple กับ OpenAI ก็คือ พฤติกรรมที่น่าสงสัยหลายเรื่อง
ที่เกิดขึ้นจากอดีตพนักงาน Apple ที่ปัจจุบันทำงานกับ OpenAI และพฤติกรรมน่าสงสัยของ OpenAI เอง ไม่ว่าจะเป็น
- OpenAI สั่งให้ พนักงานจาก Apple ที่มาสัมภาษณ์งานกับ OpenAI จัดทำสไลด์นำเสนอที่มีรายละเอียดของโปรเจกต์ต่าง ๆ รวมถึงไฟล์ CAD ที่ใช้สำหรับการออกแบบต้นแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple ติดตัวมาด้วย
รวมถึงยังบอกให้มีการเปิดเผยการเลือกซัปพลายเออร์ และเครื่องมือระบบต่าง ๆ ของ Apple อีกด้วย
- หลอกให้ซัปพลายเออร์ของ Apple เปิดเผยความลับ
โดยอาศัยความสัมพันธ์และความเชี่ยวชาญของอดีตผู้บริหารที่ปัจจุบันทำงานกับ OpenAI ไปกดดันและหลอกลวงซัปพลายเออร์ของ Apple ให้เปิดเผยความลับ เช่น
เทคโนโลยีการเคลือบผิวโลหะ ซึ่งเป็นความลับทางการค้าของ Apple ให้นำมาผลิตชิ้นงานให้ OpenAI โดยอ้างว่า Apple อนุญาตแล้ว
4. นอกจากการกระทำในระดับองค์กรแล้ว อดีตพนักงานของ Apple ก็มีพฤติกรรมที่น่าสงสัยไม่แพ้กัน
ในเอกสารการฟ้องร้อง Apple ระบุว่า อดีตพนักงานของ Apple หลายคนที่ย้ายไปทำงานกับ OpenAI ได้ทำการส่งอีเมล
ซึ่งเป็นข้อมูลด้านวิศวกรรมการผลิตและการออกแบบ รวมถึงข้อมูลด้าน AI เข้าอีเมลส่วนตัวของตัวเองก่อนออกจาก Apple
แต่คนที่ถูกพูดถึงตรง ๆ ในเอกสารการฟ้องร้องก็คือ Tang Yew Tan อดีตรองประธานฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ เช่น iPhone และ Apple Watch ของ Apple ที่ปัจจุบันทำงานเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายฮาร์ดแวร์ให้กับ OpenAI
โดยในเอกสารบอกว่า
- มีการใช้ข้อมูลเชิงลึกและรหัสลับภายในของ Apple เพื่อหลอกถามความคืบหน้าของผลิตภัณฑ์ Apple ที่ยังไม่ได้เปิดตัว ขณะสัมภาษณ์งานพนักงานของ Apple
- สั่งให้พนักงานของ Apple ที่มาสัมภาษณ์งาน แอบนำชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ของ Apple เช่น แผงวงจร หรือแบตเตอรี่ มาอธิบายในการสัมภาษณ์งาน
ที่สำคัญคือ Apple ระบุว่า Tang Yew Tan มีเอกสารภายในระดับสูงของ Apple ที่ระบุขั้นตอนการตรวจสอบข้อมูลและความปลอดภัยสำหรับหัวหน้างาน ที่ใช้ในกรณีพนักงานลาออก เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบข้อมูล
5. อดีตพนักงานของ Apple ไม่ยอมคืน MacBook บริษัทหลังลาออก
ส่วนพนักงานของ OpenAI อีกคน ที่ถูกพูดถึงในเอกสารการฟ้องร้องในครั้งนี้ก็คือ Chang Liu อดีตวิศวกรอาวุโสด้านระบบไฟฟ้าของ Apple
ทั้งหมดนี้คือ พฤติกรรมน่าสงสัย ที่ Apple ระบุไว้ในเอกสารการฟ้องร้อง ที่ยื่นต่อศาลในสหรัฐอเมริกา แต่ต้องย้ำอีกครั้งว่าเป็นข้อมูลจากทางฝั่ง Apple เพียงอย่างเดียว