15 ก.ค. เวลา 14:17 • ความคิดเห็น
ชีวิตคนเรานั่น ที่ว่า มีกายพ่อแม่เป็นมนุษย์ ก็ด้วยอะไรนำมาจิตของผู้ที่มีกรรมมาเกิด หากจิตนั้นไม่มีกรรม หมดกรรมแล้ว สะอาดบริสุทธิ์ ก็ไม่ต้องมาเกิด คราวนี้ เมื่อเกิดมา กรรมที่อยู่กับธาตุทั้งสี่ ที่เคยสะสม เก็บบันทึกอยู่ที่ธาตุทั้งสี่ กรรมดีชั่ว อะไรต่าง ที่เคยเกิดมานับชาติไม่ได้ ก็มากับธาตุทั้งสี่ มาประกอบกันบธาตุนะโม . เอ้า พ่อแม่เป็นมนุษย์ ก็มีกายเป็นมนุษย์ หากเป็นหมูหมา ก็ได้รูปกรรม เหมือนพ่อแม่ หากินไปตามสัญชาตญาณของรูปพ่อแม่
เมื่อมาอาศัยกาย กายนี้ ก็ออกเดินทาง จากทารก โตเป็นเป็นหนุ่มสาว แก่เจ็บตาย มันตายได้ ตลอดเส้นทาง ด้วยลมหายใจที่ดับลง ไม่รู้ว่า จะดับตอนไหน เวลาไหน หากลมมันดับลง .อ้อ.ไม่มีกายให้ใช้ .จิตจะไปสถานที่ใด .อุปสรรคชีวิตมนุษย์จบลงไปชาติหนึ่ง ชาติหน้าจะมีกายเป็นอะไรให้จิตอาศัย
มันน่าเป็นห่วงมั้ย ไม่รู้ว่า จะได้กายพ่อแม่เป็นอะไร หรือว่าจะเอา แบบผุดขึ้นมา ได้กายเป็นเปรตอสุรกาย พอจิตออกจากกาย ขันธ์ห้าเปลี่ยนแปลง เป็นเปรต ทุกข์ทรมานยาวนาน กักขังยาวนาน ในสังขารทีมีแต่ทุกข์ เราว่าเรื่องอย่างนี้ คนไม่สนใจกันหรอก มันไม่ทำให้ร่ำรวย เงินทอง ไม่น่าสนใจเรียนรู้จัก เหมือนวิขาทำมาหากินที่โลกมีให้ ที่ว่ามีอุปสรรคชีวิต .บำยากเหลือเกินทุกข์เหลือเกิน เอ้า.ทำลายสังขารนี้ทิ้ว พอจิตออกจากกาย ทุกข์ยิ่งกว่าตอนมีกายเป็นมนุษย์
เคยคุยกับพระ เรื่องราวคนฆ่าตัวตาย หากอดีตชาติ ไม่เคยฆ่าตัวตายมา ทุกข์อย่างไร เจออุปสรรค ก็ไม่มีความคิดแบบนี้ ส่วนคนที่เคยฆ่าตัวตายมา ก็ต้องมาขดใข้กรรมอีก ก็มีเหตุฆ่าตัวตายอีก
เรื่องราวอย่างนี้ เราก็เคยเจอคนเค้า พระท่านบอกว่า อดีตเค้่าเคยฆ่าตัวตาย มาอยู่วัด เค้่าก็ปฏิบัติไม่ได้ ก็ช่วยทำความสะอาด อยู่มาหลายปี พอกลับไปอยู่บ้าน ก็ไปผูกคอตาย เรื่องราวที่ว่า ของกรรมที่ฆ่าตัวตาย พอเกิดมาเป็นมนุษย์ ก็ได้กายไม่ครบอาการสามสิบสอง ร่างกายไม่แข็งแรง แล้วก็ต้องเกิดมาฆ่าตัวตายอีก ห้าร้อยชาติที่มาอาศัยกายมนุษย์
เกิดมาได้กายเป็นมนุษย์ จะได้ครบอาการสามสิบสองหรือไม่ครบ ก็อยู่ที่กรรมที่สะสมมา กับ ธาตุดินน้ำลมไฟ มาประกอบครบมั้ย พอเกิดมได้ ..ก็มีเรื่องราวต่างๆ ที่ว่า สะสมมา มาหนุนนำชีวิต หนุนนำกาย จิตนั้นก็ไม่ได้ไปไหน ถูกกักขัง อยู่ในกาย .กายของผู้ที่มีกรรม .อุปสรรคต่างๆในชีวิต จะไปโทษคนอื่นก็ไม่ได้ มีเป็นวิบากกรรม ที่ต้องชดใช้ อยู่ในกาย
กายที่เป็นตัวกรรม .มันก็ไหลออกมา ปรุงแต่ง นำพาชีวิต ต้องเตอะเจออุปสรรค หรือ ว่า มีผู้ที่เกื้อกูล อุปถัมภ์ ช่วยเหลือ ทำมาหากินราบรื่น ก็ด้วยบุญหรือ กรรม ที่หนุนำมา เกิดขึ้นที่กายนี้ กายของจิตที่มีกรรม
คราวนี้ กลับมาเรื่องราว ที่ว่า ก่อนมาเกิดนั้น เค้าชี้ วงวัฏฏะให้ดู ว่าชีวิตนั้นต้องเดินไปตามวัฏฏ ตามวาระกรรม ที่จะเกิดขึ้นในชีวิต หลีกหนีไม่ได้หรอก ที่งววัฏฏะ เค้ากชี้ให้ดูเส้นสีเหลือง พาดผ่านวงวัฏฏะ บอกว่า เมื่อมีชีวิตอยู่ ก็ให้เดิน บนเส้นสีเหลือง ก็จะช่วยผ่อนคลายทุกข์ ผ่อนคลายวิบากกรรมได้ เส้นสีเหลืองนั้น หมายถึงว่า เกิดมาพบฃศาสนา ก็
ศึกษาขึ้นมา สร้างบุญกุศลขึ้นมา เพื่อที่จะได้ ผ่อนคลาย สลัดกรรมนั้นออกไป ทำให้กรรมนั้นเบาบางลงไป ก็ต้องเอาจิต นั้นมาสร้างบุญกุศลขึ้นมา
เมื่อเราเตอะเจออุปสรรค เจอทางตัน เราก็กันหัว มาสร้างบุญบุญกุศลขึ้นมา ทำกายกรรม นั้นมี ให้เกิดเป็นกายบุญขึ้นมา เรื่องราวอุปสรรค ที่จัดขวางชีวิต มันเรื่องราว ที่ว่า เจ้่กรรมนายเวรต่างๆ เค้าก็มาทวง เราไม่มีอะไรใช้หนี้กรรมได้ เราก็หันมา สร้างบุญกุศลขึ้นมา นั้นก็จะช่วยเหลือจิต ค่อยๆ คลี่คลายอุปสรรค วิบากรรม เค้านี้ คนเราอยู่ดีๆ จะไปรู้จักกรรม เจ้ากรรมนายเวร มันคงเป็นไปไม่ได้ นั่น ก็ขึ้นอยู่กับจิตแต่ละดวง ที่ว่า อดีตสะสมอะไรมา ที่จะช่วยหนุนนำขีวิต ที่เค้าให้มาอาศัยชั่วขณะหนึ่ง
ในส่วนตัว เราก็สร้างบุญกุศล เล็กๆน้อยๆมาเรื่อย มันก็ผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้ ยามที่กายป่วย เป็นอุปสรรค มันก็ยังสามารถใช้กายนี้ ทำการทำงานเป็นปกติ กายป่วย จิตก็ไม่ป่วยไปตามกาย ก็ยังมีบุญช่วย ฝ่าฟันอุปสรรค ที่กายป่วย มันก็ค่อยๆดีขึ้น การเจ็บป่วย ก็ทำให้เรียนรู้จักกรรม มากขึ้น รู้จักว่า จะทำอย่างไร ให้กรรมนั้นเกิดอโหสิกรรมขึ้นมา เหมือนเราเป็นหนี้เค้า เราก็ชดใช้หนี้ ด้วยคำว่า สร้างบุญกุศล กระจายบุญส่งคืนให้เจ้าหนี้
บางเรื่องก็แปลก ไม่น่าเป็นไปได้ ว่า การทำบุญกุศลดีๆ ก็สามารถ ส่งบุญหนุนนำ ให้เจ้ากรรมนายเวร ไปเกิดในสถานที่ๆมีความสุข ขึ้นไปเป็นเทพยดา นั้นก็เรื่องราวที่ว่า เมื่อมีกายเป็นมนุษย์ เราก็อาศัยกายนี้ มาเดินอยู่บนเส้นสีเหลือง เส้นของบุญกุศลบารมี
แม้ในการประพฤติปฏิบัติ มั่งเน้น สมาธิ อย่าวเดียว มันก็ทำไปไม่ได้ เพราะติดไอ้ตัวยึดถือ ทรัพย์สินเงินทอง ที่หามา มันมีความโลภโกรธหลงซ่อนอยู่ในสิ่งเหล่านั้น เป็นหลักฐานว่า ยึดอยู่ หากนำปัจจัยที่หามาได้ เจียดออกไป เป็นทาน แปรสภาพให้เกิดเป็นบุญ มีบุญเกิดขึ้น ก็กระจายบุญออกไป สิ่งที่ท่วงจิตเป็นบ่วงรัดจิตก็น้อยลงไป ที่เค้าว่า ของๆโลกมีแต่ทุกข์ เราไปหามา ก็เจียดตัวยึดทุกข์ออกไป ให้กายเบาจิตเบา เบาบางจากกรรมจากทุกข์
โฆษณา