Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรุงเทพธุรกิจ
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
วันนี้ เวลา 11:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ
สรุปวิกฤติ 'หุ้นเกาหลีใต้' Kospi ดิ่ง 33% หนักสุดในประวัติศาสตร์
ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ร่วงหนักสุดเป็นประวัติการณ์ 33% ดัชนี Kospi แตะ Circuit Breaker 2 วันติด จนทางการต้องสั่งคุมเข้ม ETF
ความสิ้นหวังแพร่กระจายไปทั่วกลุ่มนักลงทุนรายย่อยเกาหลีใต้ หลังจากตลาดหุ้นปรับตัวลดลงอย่างหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ดัชนีหลักอย่าง Kospi ลดลงสะสมในเดือนนี้ถึง 33% ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
วานนี้ (29 ก.ค.) ดัชนีดิ่งลงสูงสุดถึง 13% ในช่วงเช้าของการซื้อขายจนตลาดต้องประกาศใช้กลไกหยุดการซื้อขายชั่วคราว เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ก่อนที่ราคาจะขยับขึ้นมาเล็กน้อยและปิดตลาดลดลง 6% ส่งผลให้ช่วง 2 วันที่ผ่านมาราคาปรับตัวลดลงรวมถึง 16%
วันนี้ ( 30 ก.ค.) ดัชนีก็ลดลงเล็กน้อย -1.45% ลงมาเคลื่แนไหวที่ 5,581.04 จุด
📌วิกฤติ SK Hynix และความกังวลในกลุ่ม AI
หุ้น SK Hynix Inc. ดิ่งลงระหว่างวันสูงสุดราว 19% - 20% ถือว่าลดลงเกือบ 60% จากจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายนก่อนจะปิดตลาดติดลบ 9.6%
แม้ว่าบริษัทจะรายงานกำไรการดำเนินงานในไตรมาส 2 พุ่งขึ้นถึง 6 เท่า แต่กลับไม่ชัดเจนเรื่องผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น และสัญญาระยะยาวกับลูกค้า พร้อมทั้งประกาศเพิ่มงบลงทุน (Capex) เป็นอย่างน้อย 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 40 ล้านล้านวอนนั้นสร้างความกังวลให้กับนักลงทุน
เรื่องนี้ทำให้นักลงทุนเริ่มตั้งคำถามถึงความคุ้มค่าของการลงทุนในอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมถึงความกังวลเรื่องเทคโนโลยีจากคู่แข่งในจีน และความเสี่ยงที่บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เช่น Meta อาจสร้าง Data Center มากเกินความจำเป็น
อ่านต่อ:
อ่านเพิ่มเติม
bangkokbiznews.com
สรุปวิกฤติ ‘หุ้นเกาหลีใต้’ Kospi ดิ่ง 33% หนักสุดในประวัติศาสตร์
ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ร่วงหนักสุดเป็นประวัติการณ์ 33% ดัชนี Kospi แตะ Circuit Breaker 2 วันติด จนทางการต้องสั่งคุมเข้ม ETF
1 บันทึก
2
1
1
2
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย