Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
•
ติดตาม
8 ส.ค. เวลา 01:00 • สิ่งแวดล้อม
🎋🇹🇭 ความภูมิใจของไทย มารู้จัก "ไผ่ภูพาน" ไผ่สกุลใหม่ของโลกที่พบได้แค่ในประเทศไทยเท่านั้น ✨
ป่าไม้เมืองไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพซ่อนอยู่มากมาย วันนี้ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ "ไผ่ภูพาน" พรรณไม้ถิ่นเดียว (Endemic Species) สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่ไม่สามารถพบได้ที่ไหนบนโลกนอกจากประเทศไทยของเราค่ะ 🤩
🔍 ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2551 วงการพฤกษศาสตร์ต้องจารึกไว้ เมื่อ ดร.สราวุธ สังข์แก้ว และ ดร.อัจฉรา ตีระวัฒนานนท์ ได้ค้นพบไผ่สกุลใหม่ของโลก (World New Bamboo Genus) และเพื่อเป็นเกียรติแก่สถานที่ค้นพบ จึงได้ตั้งชื่อสกุลไผ่นี้ว่า สกุลไผ่ภูพาน (Phuphanochloa Sungkaew & Teerawat.) ตามชื่อของอุทยานแห่งชาติภูพาน จังหวัดสกลนคร นั่นเองค่ะ ⛰️💚
🌱 ปัจจุบันพบไผ่ในสกุลนี้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น คือ ไผ่ภูพาน (Phuphanochloa speciosa Sungkaew & Teerawat.) เป็นไผ่ที่มีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ขนาดกะทัดรัดและมีรูปทรงที่สวยงาม ส่วนประโยชน์ในด้านอื่นๆ นั้น นักวิจัยกำลังเร่งศึกษาเพิ่มเติมเพื่อต่อยอดในอนาคตค่ะ 🎍✨
ใครที่มีโอกาสไปเยือนจังหวัดสกลนคร หรือไปเที่ยวชมธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติภูพาน อย่าลืมลองสังเกตความสวยงามของพรรณไม้ระดับโลกอย่าง "ไผ่ภูพาน" กันดูนะคะ 💚
📚 ข้อมูลอ้างอิง: นิทรรศการงานวิจัย ”บนเส้นทางงานวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2554“
📍 ที่มาภาพและข้อมูล: อุทยานแห่งชาติภูพาน จ.สกลนคร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี)
#ไผ่ภูพาน #พืชถิ่นเดียว #อุทยานแห่งชาติภูพาน #สกลนคร #กรมอุทยานแห่งชาติ
ธรรมชาติ
อุทยานแห่งชาติ
ดอกไม้
บันทึก
2
3
2
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย