Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Timeless History (ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา)
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 10:08 • ประวัติศาสตร์
ชายผู้กินวาสลีนทุกเช้า! เรื่องประหลาดของผู้คิดค้น Vaseline ที่เชื่อว่ามันทำให้เขาอายุยืนถึง 96 ปี
“โรเบิร์ต เชเซโบรห์ (Robert Chesebrough)” นักเคมีชาวอเมริกัน ผู้คิดค้น “วาสลีน (Vaseline)” มีพฤติกรรมประจำวันอันแปลกประหลาดอย่างหนึ่ง โดยมีรายงานว่าเขาจะรับประทานวาสลีนหนึ่งช้อนทุกเช้าเพราะเชื่อว่าสิ่งนี้ช่วยให้เขามีสุขภาพแข็งแรง
เชเซโบรห์เกิดในปีค.ศ.1837 (พ.ศ.2380) และค้นพบปิโตรเลียมเจลลีหลังจากสังเกตเห็นคนงานขุดเจาะน้ำมันนำสารตกค้างจากกระบวนการขุดเจาะมาใช้รักษาบาดแผล และเมื่อเห็นถึงศักยภาพของสารชนิดนี้ เขาจึงนำมาผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์และพัฒนาต่อจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน ก่อนจะจดสิทธิบัตรในปีค.ศ.1872 (พ.ศ.2415) และตั้งชื่อมันว่า “วาสลีน (Vaseline)”
เชเซโบรห์ศรัทธาในผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างมากถึงขั้นนำวาสลีนไปใช้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่ทาบาดแผลและรอยไหม้ ไปจนถึงใช้บำรุงและเคลือบผิว และตามเรื่องเล่าบางแหล่ง เขายังเชื่ออีกด้วยว่าการรับประทานวาสลีนเป็นประจำทุกวันมีส่วนทำให้เขามีอายุยืนยาวถึง 96 ปี
แม้ความหลงใหลในผลิตภัณฑ์ของตัวเองจะมีส่วนช่วยให้วาสลีนกลายเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงและกลายเป็นของใช้ประจำบ้าน แต่ในปัจจุบัน วิทยาศาสตร์การแพทย์ไม่แนะนำให้รับประทานปิโตรเลียมเจลลี เนื่องจากผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ภายในร่างกาย
ถึงกระนั้น ความศรัทธาอันสุดโต่งของเชเซโบรห์ที่มีต่อสิ่งประดิษฐ์ของตัวเอง ก็ยังคงเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่แปลกประหลาดที่สุดของ “ความภักดีต่อแบรนด์” ในประวัติศาสตร์
ประวัติศาสตร์
บันทึก
12
2
12
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย