The Wild Chronicles

thewildchronicles
การศึกษา
ประวัติศาสตร์
การท่องเที่ยว
ผมตั้งใจนำข่าวต่างประเทศ ประวัติศาสตร์ เกร็ดน่ารู้ และประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แปลกๆ มาเขียนให้ย่อยง่าย สำหรับคอสาระอย่างคุณ...ดูเพิ่มเติม
*** ทำไมประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย จึงไม่ค่อยเป็นที่กล่าวถึง? ***
อาทิตย์ก่อน ผมได้รับเชิญไปเสวนาเพื่อโปรโมทหนังเรื่อง The Nightingale ซึ่งมีฉากหลังเป็นออสเตรเลียยุคบุกเบิก ทีมงานขอความเห็นผมว่า "เพราะอะไรประวัติศาสตร์ของออสเตรเลียจึงไม่เป็นที่กล่าวถึงนัก?" ...ผมมาคิดดูก็จริง ประวัติศาสตร์ของออสเตรเลียมิไ... อ่านต่อ
  นายประตู
  ขอยกมือสนับสนุน probe บทความนี้ครับ
  *** อิสราเอลประกาศชัยชนะต่อโควิดแล้ว ***
  เมื่อวาน (18 เม.ย. 2021) อิสราเอลเป็นชาติแรกที่ประกาศว่า บัดนี้ประชาชนของเรามีภูมิต้านทานต่อโควิดมากพอที่จะออกไปเดินข้างนอกโดยไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยอีกต่อไปแล้ว โรงเรียนและห้างร้านจะกลับมาเปิดหมด มีเฉพาะโรงเรียนเด็กเล็กที่ยังต้องเฝ้าระวัง
   *** ตำนานคอร์กี้ หมาเวทมนต์ ***
   วันนี้ผมมีนิทานมาเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องราวจากดินแดนเวลส์ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดตำนานแฟนตาซีดังๆ มากมาย…... อ่านต่อ
    ⭐️คนทำคอนเท้นท์ by MyContent
    เป็นตำนานที่น่ารัก น่าลูบหูน้อนมากๆ ครับ
    *** กระต่าย ไข่ และเทศกาลอีสเตอร์ ***
    เมื่อกล่าวถึงเทศกาลอีสเตอร์ คนส่วนใหญ่มักนึกถึงกระต่ายกับไข่ช็อกโกแลตห่อด้วยฟอยล์หลากสี ...แต่ไข่กับกระต่ายนั้นเกี่ยวข้องกันอย่างไร? กระต่ายไม่ได้ออกลูกเป็นไข่สักหน่อย!?... อ่านต่อ
     *** การลุกฮือ 8888” หรือที่ชาวพม่าเรียกว่า “ชิต เล โลง ***
     2
     สถานการณ์ที่เมียนมาร์ในปัจจุบัน ทำให้ชวนนึกถึงเหตุการณ์หนึ่งเมื่อนานมาแล้วในพม่าเมื่อราว 30 ปีก่อน…... อ่านต่อ
      Ain Mangmee
      ประวัติศาสตร์เหมือนเดิมเป๊ะ
      *** ความหมายเก่าของสงกรานต์ การสาดน้ำอาจมาจากความต้องการกบฏ! ***
      ขณะศึกษาประวัติศาสตร์ ผมค่อยๆ พบว่าสิ่งที่เราเคยเชื่อว่าเป็นของโบราณดั้งเดิม หรือเป็นวัฒนธรรมอันดีงามที่มีมาแต่อดีต แท้จริงมักจะการตีความหมายใหม่ซึ่งเกิดขึ้นมาไม่นาน และความของหมายสรรพสิ่งทั้งหลาย ก็เปลี่ยนไปมาหลายครั้ง หาอะไรมายึดเหนี่ยวให... อ่านต่อ
       ในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น-ตอนกลาง เคยมีประเพณีที่พระเถระชั้นผู้ใหญ่ของไทยบางกลุ่ม มักเลี้ยงเด็กผู้ชายโดยให้แต่งตัวดี ผิดกับเด็กวัดอื่นๆ
       เด็กเหล่านี้มีหน้าที่ปรนนิบัติทางเพศ ใช้กอดจูบชำเรา และเก็บเป็นคอลเลคชันไว้โอ้อวดกับพระเถระอื่นๆ เรียกเด็กเหล่านี้ว่า “ลูกสวาท” บางครั้งเหล่าพระเถระถึงกับใช้กำล
       4
        Airman​ Nimitmai
        ผมว่าไม่น่าจะมีจริงเหรอกับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ เพราะว่ามีพระวินัยสงฆ์บังคับใช้อยู่ หากแต่ฆราวาสน่ามีอยู่ ถ้ามีจริงคงไม่ใช่พระแล้ว
        ภาพ มารินา จิเนสตา นักสู้หญิงฝ่ายต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์ในสงครามกลางเมืองสเปน ถ่ายในปี 1936 ขณะนั้นเธออายุเพียง 17 ปี
        ภาพนี้ถ่ายบนหลังคาโรงแรมโกลง จัตุรัสพลาซา เด กาตาลุญญา เมืองบาร์เซโลนา ด้วยฝีมือของ ฮวน กุซมาน ช่างภาพที่ถ่ายรูปสงครามกลางเมืองสเปนไว้มากกว่า 1,300 รูป
         Seeteufel (ปีศาจทะเล) คือเรือดำน้ำผสมรถถังที่ฝ่ายนาซีสร้างขึ้นในสงครามโลกครั้งที่สอง จากความคิดว่า การปล่อยเรือดำน้ำจากจุดที่ไม่ใช่ท่าเรือมันยากมาก และหากให้เรือดำน้ำสามารถเคลื่อนเป็นรถถังบนบกได้คงจะดี
         Seeteufel รุ่นโปรโตไทป์สามารถผ่านการทดลองได้ค่อนข้างดี ในน้ำสามารถใช้ตอร์ปิโด บน