Blockdit Logo (Mobile)

ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์

ข้อเขียนเหล่านี้เป็นทรรศนะส่วนตัวล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับองค์กรใดๆ ทั้งสิ้น
จุดยืนของอานันท์ ปันยารชุน:
สงสัยมากกว่าเมื่อปีพ.ศ.๒๕๕๙ ซึ่งรัฐบาลกำลังทำประชามติรัฐธรรมนูญปี ๖๐ คุณอานันท์ไป *สร้างเขื่อน* อยู่ที่ไหน ถึงไม่ออกมาร่วมต่อต้าน โน้มน้าวประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ จะได้ไม่เป็นปัญหาทีหลัง
สมัยนั้น ทั้ง ๒ ฝ่ายก็พยายามต่อสู้กันด้วยหลักการมากว่าประชาชนทั่วไปควรจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทั้ง ๒ ฝ่ายต่างออกข่าวทางสื่อมวลชนไปทั่วประเทศ ผมเองก...ดูเพิ่มเติม
เพ็ญมณี พินิจสุวรรณ์
หมดกันคนนี้ นึกว่าไม่ยุ่งการเมือง
จีนได้โอกาส *ดัมป์* เงินสกุลเปโตรดอลล่าร์อีกแล้ว:
จีนคิดแผนการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt One Road) ขึ้นมา ข้อหนึ่ง ได้มีโอกาสขยายตลาดจีนเพราะสินค้าจีนมีทุกประเภทที่จำเป็นต้องใช้ในการเกษตร สินค้าตกแต่งบ้าน ครัวเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้าเช่น ตู้เย็น เตาอบ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ รถยนต์ ฯลฯ ครบวงจร มั่นใจว่าตีตลาดได้ และจะนำเงินตราเข้าประเทศมาก ข้อสอง ต้องการ *ดัมป์* เงินดอ...ดูเพิ่มเติม
อเมริกาสร้างกลุ่มก่อการร้ายอุยกูร์ป่วนจีน:
เรื่องราวความเลวร้ายของรัฐบาลอเมริกาที่หลายคนยังอ้างว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ความจริงแล้ว นอกจากสำนักข่าวรัสเซียซึ่งมีหน่วยสายข่าวกรองช่วยป้อนข้อมูลก็คนอเมริกันนั่นแหละครับพากันแฉออกมา เช่น ตุลสี กาบบาร์ด เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน รอน พอล อเล็กซ์ โจนส์ โทนี คาร์ตาลุกซี หรือ บไรอัน เบอร์เลติกอดีตนาวิกโยธินอเมริกันที่เห็นความช...ดูเพิ่มเติม
อ.แก้วสรร อติโพธิ: "ผู้ใหญ่ตอบเด็ก":
การประท้วงรอบนี้ เดิมทีฉันมองอยู่ห่างๆ อย่างคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร ฉันเองก็เคยเข้าร่วมประท้วงมาหลายครั้งไม่ได้ต่างจากพวกคุณ แต่นานๆเข้า ฉันคิดว่ามันมีหลายมุมที่มันชักจะไปกันใหญ่ เกินเลยจากกรอบอุดมการณ์ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของความไม่พอใจ ตามความเห็นของฉัน ในฐานะคนที่มีสิทธิเสรีภาพคนหนึ่งฉันก็อยากแสดงความคิดเห็นของ...อ่านต่อ
Sirichet Sriskulmedhavudh
ข้อเขียนของอาจารย์ชัดเจน กระชับ ตรงประเด็น สำคัญตรงคนที่อาจารย์อยากจะสื่อถึงจะมีความอดทนพอที่จะอ่านจนจบมั้ย เท่าที่เห็นพวกเขามักทำตัวเป็นชาที่ล้นถ้วย
นายจ้างบริษัทเริ่มแสดงจุดยืนกันแล้ว...นโยบายใหม่ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ สถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันหลักของชาติกำลังถูกลบหลู่เกียรติ คนไทยต้องแสดงจุดยืนครับ
อเมริกาไม่ให้เด็กป่วนฮ่องกงที่ตนสนับสนุนลี้ภัย มีจำนวนมากครับ ถ้าให้ลี้ภัยด้วยก็ต้องดูแลด้วย อเมริกาคงไม่ต้องการรับผิดชอบเด็กที่ทรยศประเทศตัวเอง สักวัน ก็อาจจะทรยศอเมริกาไปด้วย ถ้ารับไปอยู่ คนก็ยิ่งมั่นใจว่าอเมริกาสนับสนุน เข้าสูตรเสร็จนาฆ่าโคถึกครับ
sugarfree
ไม่เอาไหนทำการไม่สำเร็จ เราไม่รู้จักกัน.
*ระบอบทักษิณ* ทำผิดอะไร?
ข้อความต่อไปนี้ ได้จาก FB พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ (๒๘ ตค ๖๓) ครับ ท่านเขียนว่า
'🌍กันลืมครับ🌏
คุณนิชา ภรรยา พอ.ร่มเกล้า แชร์มา และเราก็แชร์ต่อกันไปให้มากที่สุด...อ่านต่อ
サハバサゴンです。
ญาติของเพื่อนโดนยิงตาย เพราะเคยมีคดีเกี่ยวกับยาเสพติด ติดคุกออกมา กลับตัวกลับใจเป็นคนดี เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ทำอาชีพขายกับข้าว-อาหารตามสั่ง เช้าตีห้าตั้งร้าน กว่าจะปิดร้านเก็บของเกือบห้าทุ่ม โดนตำรวจยิงตาย ในขณะไปซื้อของมาเตรียมขาย เพราะหาว่ามียาเสพติดครอบครอง และต่อสู้ขัดขืน จนท. โครตชั่ว ระยำ มาก ตอนนี้ ตำรวจชุดนั้นครอบครัวแตกแยกลูกหลานติดยาอย่างหนัก ชีวิตตกต่ำมากๆ
ตั้งแต่อ่านข่าวมา ไม่เคยเห็นข่าวคนจีนจะปลุกระดมขวางเลือกตั้งในอเมริกาใดๆ เลย แต่สื่อของพวกยิวไซออนิสต์ก็โจมตีว่าจีนจะป่วนการเลือกตั้งในอเมริกาไว้ก่อนแล้ว ความจริงแล้ว มีแต่รัฐบาลอเมริกาเท่านั้นในโลกนี้ที่เที่ยวส่ง CIA ไปป่วนการเลือกตั้งในประเทศต่างๆ แต่อเมริกาก็เอาพฤติกรรมถ่อยของตนเองมาใช้ด่าประเทศอื่นได้ เนื้อหาที่เข...ดูเพิ่มเติม
นำภาพ *หน้าสถานทูตอเมริกา* มาโชว์อีกครั้ง:
เมื่อทำสงครามพันทางด้วยการจัดตั้งม็อบไล่รัฐบาล (regime change) หน่วยงาน CIA จะเน้นให้ม็อบพูดถึงหัวข้อสำคัญๆ คือเพื่อประชาธิปไตย, เพื่อเสรีภาพ, เพื่อสิทธิมนุษยชน, เพื่อโค่นล้มเผด็จการ, เพื่อความเสมอภาค ฯลฯ ม็อบต้องหาให้พบว่าเมืองไทยมีประเด็นเหล่านี้ให้โจมตีตรงไหนบ้างแล้วเพื่อสรุปว่ารัฐบาลล้มเหลว มวลชนจะได้เชื่อตาม
ประชาชนซีเรีย ลิเบีย อิรักหลงเชื่อพวกนี้มาแล้วครับ ต้องดูว่าจะมีคนไทยกี่คนหลงเชื...อ่านต่อ
จินดา กะปู
ขอบคุณมากครับ
นอกจากจะสร้างม็อบจัดตั้งไล่รัฐบาลซีเรียแล้ว อเมริกายังสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอสิสป่วนซีเรียด้วยอาวุธวุทโธปกรณ์ ข้อมูลตรงนี้มีเยอะมาก วันหลังจะเขียนให้ละเอียดกว่านี้ครับ