Blockdit Logo (Mobile)

Natthachai Thattongkham

*** การปฏิวัติฝรั่งเศส ฉบับเข้าใจง่าย ***
การปฏิวัติฝรั่งเศสกินระยะเวลาเพียงสิบปี (1789-1799) แต่อัดแน่นด้วยความพลิกผันมากมาย เป็นเหตุการณ์ที่ทรงอิทธิพลเป็นอย่างยิ่งซึ่งจะเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์โลกไปตลอดกาล
มันเป็นจุดเปลี่ยนเทรนด์แนวคิดของชาวโลกจาก "อำนาจอยู่ที่คนวรรณะสูง" ไปสู่ "อำนาจอยู่ที่มวลชน" แม้เป็นอุดมการณ์ที่ดี แต่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ห่างไกลจากการโรยด้ว...อ่านต่อ
อ.แก้วสรร อติโพธิ: "ผู้ใหญ่ตอบเด็ก":
การประท้วงรอบนี้ เดิมทีฉันมองอยู่ห่างๆ อย่างคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร ฉันเองก็เคยเข้าร่วมประท้วงมาหลายครั้งไม่ได้ต่างจากพวกคุณ แต่นานๆเข้า ฉันคิดว่ามันมีหลายมุมที่มันชักจะไปกันใหญ่ เกินเลยจากกรอบอุดมการณ์ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของความไม่พอใจ ตามความเห็นของฉัน ในฐานะคนที่มีสิทธิเสรีภาพคนหนึ่งฉันก็อยากแสดงความคิดเห็นของ...อ่านต่อ
[รีวิวซีรี่ส์ Netflix] The Queen's Gambit (2020) การเดินทางของชีวิตบนเส้นเเบ่งระหว่างช่องตารางหมากรุก
- เล่าเรื่องของ " เบธ ฮาร์มอน " เด็กสาวกำพร้าผู้ที่สูญเสียเเม่เเท้ๆไปจากอุบัติเหตุ จนทำให้เธอต้องเข้ามาอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กอันน่าหดหู่ เเต่เเล้วชีวิตของเธอก็เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อเธอสนใจการเล่น " หมากรุก " กับพรสวรรค์อันเปร่งประกายเเละลูกบ้าที่ช่วยให้เธอฉายเเววในเส้นทางของเกมกระดานอันน่าสนใจนี้...อ่านต่อ
สัญญาเช่า “ฮ่องกง” ระหว่างสหราชอาณาจักรและจีน...อ่านต่อ
เล่ห์เหลี่ยมของอเมริกา:
ผมเคยเสนอข่าวให้อ่านแล้วว่าแรกเริ่มเดิมทีนั้น อเมริกาต้องการป่วนมิตรประเทศของรัสเซียคืออาร์เมเนีย ต้องการให้อาร์เมเนียและอาร์เซอร์ไบจานทะเลาะกันและเกิดสงครามกันจึงส่งซีไอเอไปป่วน จนกระทั่งเกิดสงคราม ตุรกีและอิสราเอลกระโดดไปช่วยอาร์เซอร์ไบจาน ส่งกลุ่มก่อการร้ายไอสิสจากซีเรียไปช่วยนับพันคน ตายก็เยอะ ส่วนโดรนที่อิสราเอลแล...อ่านต่อ
โทนี คาตาร์ลุกซีเป็นนักข่าวที่ชำนาญเรื่องไทย-อเมริกันมากที่สุดคนหนึ่ง เขาแฉแต่ละทีมีหลักฐานประกอบเสมอทำให้คนอ่านเขามีแนวโน้มจะเชื่อ
แต่ทว่าโทนีแฉความไม่ชอบมาพากลของอเมริกา บัญชีเฟ๊สบุ๊คเขาจึงถูกปิดไป รวมทั้งบัญชีทวิตเตอร์ด้วย
ในบทความข้างล่าง เขาแฉว่าเยอรมนีและอเมริกาได้ร่วมกันป่วนประเทศไทยมานานแล้ว สาเหตุที่ม็อบปลดแอกพากันไปสถานทูตเยอรมนีเพราะต้องการให้รัฐบาลเยอรมนีกดดันในหลวงที่เสด...อ่านต่อ
เมื่อรัฐบาลอเมริกาไม่อาจใช้รถถังเข้ารุกรานประเทศอื่นเพื่อยึดครองได้เหมือนเมื่อก่อนแล้วก็จำเป็นต้องหาหุ่นเชิดชาวไทยและสร้างม็อบจัดตั้งเพื่อให้ทำงานป่วนรัฐบาลประเทศอื่นๆ ให้เพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตนแทน
When military invasion is impractical, stirring up opposition to do the work of an invading army is the next best thing. How Thailand's US-funded mobs aim at dismantling the nation in ways a US invasion would.
เราได้อะไรจากจีนและอเมริกา:
เมืองไทยตอนนี้กำลังเป๋ไปเพราะอเมริกาครับ อเมริกาอยากได้สนามบินอู่ตะเภา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่ให้ ผมนึกชื่นชมที่ดูทำท่าจะมีกึ๋น แต่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชากลับไปยกแผ่นดินที่เชียงใหม่ให้อเมริกาสร้างกงศุลเสียใหญ่โต เพื่อเพิ่มเจ้าหน้าที่ในประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ
จะไปเทียบกับอเมริกาหรือจีนไม่ได้เพราะประเทศใหญ่กว่า ถึงหากเราจะมีสถานกงศุลในอเมร...อ่านต่อ