วิตามินสมอง
vitaminsamong
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
หากปราศจากความรู้ เปรียบดั่งงูที่ไร้พิษสง

เจ้ากิ้งกือสัตว์เลื้อยคลานตัวยาวมีขาเต็มไปหมด แล้วมีทั้งหมดกี่ขากันนะ / วิตามินสมอง

ฝรั่งเรียกกิ้งกือว่า millepede แปลว่า พันขา แต่เอาเข้าจริง ไม่เคยมีกิ้งกือตัวใดที่มีขามากถึง 1,000 ขา เลยในโลกมีกิ้งกือราว 7,000 ชนิด มีสีต่าง ๆ กัน

กิ้งกือเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เปลือกตัวแข็ง ลำตัวยาวแบ่งเป็นปล้องไม่แบ่งอกหรือท้องให้เห็น ปล้องตามลำตัวจับกันเป็นคู่ตามยาวยืดหดเข้าหากันได้ ทำให้สามารถขดตั...ดูเพิ่มเติม

บิวตี้ by kittiya
แวะมาให้กำลังใจน้า สู้ๆ แล้วก็ติดตามแล้วน้า +1ขอฝากเพจน้องใหม่เป็นเพจรีวิวเครื่องสำอางไว้ด้วยน้า 💄🛍️

เข้าใจผิดหมด! รมว.ศธ.ยันเรียนออนไลน์เฉพาะ ม.ปลาย / วิตามินสมอง

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แถลงข่าวการลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมในการเรียนในช่วงวิกฤตโควิด19 ในวันที่18 พฤษภาคม 2563 ไว้ว่า

“ผู้ปกครองที่ต้องทำการเตรียมอุปกรณ์การเรียนออนไลน์เป็นความเข้าใจที่ผิด เราได้เตรียมการเรียนการสอนออนไลน์เพื่อเสริมเฉพาะในชั้น ม.4 ม.5 และ ม.6 เด็กทั้งสามชั้นนี้ น่าจะมีอุปกรณ์การเรียนออนไลน์ที่เพียงพอ เช่น โทรศัพท์ แทปเลต คอมพิวเตอร์ การสำร...ดูเพิ่มเติม

เล่า
เป็นกำลังใจให้กับ "คุณครู" และผู้ปกครอง ในสถานการณ์แบบนี้จริงๆ ครับ

ซิริอุสดาวที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า / วิตามินสมอง

การชื่นชมเสน่ห์และความสวยงามของท้องฟ้าในยามค่ำคืนของหลายๆคน คือการได้มองดูดวงจันทร์ที่เคียงคู่กับดวงดาวที่ส่องแสงสีนวลในยามค่ำคืน

ส่วนดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในท้องฟ้า แน่นอนว่าทุกคน ก็ต้องตอบได้ว่าเป็น ดวงอาทิตย์ แต่ถ้าถามถึงดวงดาวที่สว่างที่สุดในยามกลางคืน อาจคิดว่าเป็น ดาวเหนือ เพราะเราคุ้นเคยกับดาวเหนือมากกว่า...ดูเพิ่มเติม

อยากให้เธอได้ยิน🎶
จะเคยเห็นมันมาแล้วหรือยังน้า🧐

ทำไมท้องฟ้าต้องมีสีฟ้าและสีส้ม? / วิตามิน

ท้องฟ้าเป็นสีฟ้านั้นเกิดจากการกระเจิงแสงของโมเลกุลในชั้นบรรยากาศของโลก โดยเมื่อแสงขาวจากแสงแดดผ่านเข้ามายังชั้นบรรยากาศของโลกจะกระทบกับโมเลกุลแก๊ส และเกิดการกระเจิงแสงของโมเลกุล

เมื่อลำแสงจากดวงอาทิตย์ ผ่านบรรยากาศเข้ามาตรงศีรษะ หรือเกือบตรงศีรษะ แสงที่เดิมทีเป็นสีขาวก็แยกตัวออกด้วยการกระเจิงกลายเป็นมีสีฟ้ามากกว่าสีอื่นๆ เพราะโมเลกุลของ...ดูเพิ่มเติม

My life 555 หัวเราะให้กับชีวิต
อธิบายได้ดีครับ ขอบคุณความรู้ดีๆ

ทำไมปลาท่องโก๋ต้องมีสองข้าง? / วิตามินสมอง

ตำนานปาท่องโก๋มีที่มาจากนายทหารจีนผู้หนึ่ง นามว่า งักฮุยรับราชการในแผ่นดินพระเจ้าเกาจง งักฮุยเป็นนายทหารที่ซื่อสัตย์เข้มแข็ง ช่วยแผ่นดินปราบกบฏ รบกองโจร เป็นที่รักใคร่ของประชาชนทั่วไป

ศึกครั้งสำคัญก็คือการทำสงครามกับพวกกิม ซึ่งเป็นชนชาติเร่ร่อนพเนจรแถบภาคอีสานของจีนใกล้กับเกาหลี งักฮุยรบจนเกือบชนะอยู่แล้ว แต่ก็ได้รับพระบรมราชโองการให้ยกทัพกล...ดูเพิ่มเติม

อยากให้เธอได้ยิน🎶
แต่ละบทความเนื้อหาน่าสนใจมากเลยค่า👍👍😊

น้องหมาตา 2 สี เขามีอะไรพิเศษกว่าเพื่อน? / วิตามินสมอง

ดวงตา 2 สีเกิดจากอะไร?

 

>การเกิดดวงตา 2 สีของน้องหมามีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Heterochromia หรือ Odd Eye ซึ่งเป็นลักษณะผิดปกติของเม็ดสีเมลานินทำให้เกิดสีของอวัยวะที่แตกต่างกัน สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับสีดวงตา สีผมขน และ สีผิวหนัง...ดูเพิ่มเติม

ไม่ใช่สิ่งนี้หรอกหรือความสวยงามของชีวิต
เคยเห็นแมวตาสองสี แต่น้องหมาไม่ค่อยกล้ามอง555

โคอะล่าสัตว์ตัวน้อยไม่ต้องคอยหาน้ำ / วิตามินสมอง

บุคคลทั่วไปมักจะคิดว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่เกิดมาแล้วนั้นต้องได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งมีชีวิตที่ต้องใช้น้ำในการรักษาสมดุลของร่างกาย อย่างเช่น มนุษย์เราที่มีน้ำภายในร่างกายมากถึง 70% ภายในเลือดมีปริมาณน้ำมากถึง 92%

แต่บางคนคงเคยได้ยินว่า เจ้าหมีโคอะล่า(ความจริงแล้วไม่ใช่หมีนะ เป็นสัตว์เลี้ยงลูก...ดูเพิ่มเติม

ป.ปลาตากลม
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดี น้องน่ารักจัง🐨

จะเกิดอะไรขึ้น! ถ้านั่งเครื่องบินอยู่ดีๆระหว่างเครื่องกำลังบิน แล้วประตูดันเปิด / โดยวิตามินสมอง

 

ความดันอากาศที่ลดลงอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมปิดบนเครื่องบินนั้น สามารถเกิดขึ้นได้หากประตูเครื่องบินถูกเปิดออกในระหว่างกำลังบินหรืออาจเป็นการที่หน้าต่างเครื่องบินถูกทำลาย...ดูเพิ่มเติม

เรื่องดีดี
มีประโยชน์ค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ😊

ลางร้ายพระจันทร์สีเลือด (Blood moon) ความเชื่อหรือเรื่องหลอกเด็ก ? / วิตามินสมอง

ความเชื่อคือสิ่งที่ควบคู่กับโลกของเรามาอย่างช้านาน ศาสนาก็เป็นหนึ่งในความเชื่อคอยยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับผู้คนบนโลก...อ่านต่อ

ตกหลุมรัก
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ แต่ความเชื่อเรื่องพระจันทร์สีเลือด กับ ที่ศาสนาพุทธเชื่อ ตามแก่นแท้ของศาสนาแล้วมันไม่น่าจะใช่หรือป่าวคะ ถ้าเป็นความเชื่อของคนไทยมันใช่ 100% อันนี้ความสงสัยส่วนตัวนะคะ