โพสต์


#แนะนำมือใหม่เลี้ยงปลา

สำหรับใครหลายคนที่อยากจะเริ่มเลี้ยงปลา

อยากศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการเริ่มเลี้ยงปลาลองมาศึกษาในบทความนี้กันดูก่อนว่าท่านต้องเตรียมอะไรกันบ้าง ทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ และรวมถึงปลาที่ต้องเลี้ยงนั้นต้องเริ่มจากปลาอะไร(ช่วงเริ่มต้นเลี้ยงปลาไม่มีอะไรตายตัว ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจสำหรับผู้เลี้ยง) บางคนก็อยากมีตู้ปลาสวย ๆ ไว้เพื่อประดับห้องให้ดูมีชีวิตชีวาเป็นการเสริมหลักฮวงจุ้ยให้เป็นสิริมงคลแก่ห้องของผู้เลี้ยง

1. อุปกรณ์

ตู้ปลา :

ตู้ปลาสามารถเลือกได้เลยตามความชอบของแต่ละคน ไม่ว่าจะทรงกลมหรือทรงเหลี่ยม จะสี่เหลี่ยม ห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม ก็อยู่ที่ความพึงพอใจของแต่ละคน แต่สิ่งสำคัญในการเลือก แนะนำให้เลือกตู้ปลาที่มีขนาดความกว้างพอที่จะใส่เลี้ยงปลาที่เราอยากจะเลี้ยงเอาไว้ได้ เพื่อไม่ให้ปลาอยู่อาศัยแออัดจนเกินไป

ระบบกรอง :

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยและจำเป็นมาก ๆ สำหรับการเลี้ยงปลาสวยงามทุกประเภท ควรมีระบบกรองอย่างน้อยสุดคือ 2-3 ชั้น ไม่ว่าจะเป็นกรองหยาบ / กรองเคมี / กรองชีวภาพ ซึ่งชุดกรองในปัจจุบันมีให้เลือกกันมากมาย แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนก็ไม่ชอบอะไรที่เกะกะแนะนำกรองแบบสำเร็จหรือเรียกกันว่ากรองในที่มาพร้อมกับตู้ปลาเลยก็ได้ หรือบางคนอยากได้พื้นที่ภายในตู้ปลากว้าง ๆ สามารถเลี้ยงปลาและตกแต่งอะไรต่าง ๆ ได้เยอะ ๆ แนะนำเป็นกรองนอกไม่ว่าจะเป็นกรองบนหรือกรองแขวน สุดท้ายขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงว่าสะดวกในการเลี้ยงแบบไหนมากกว่า

เทอร์โมมิเตอร์ :

ควรมีไว้ก็จะดีและทำให้อุ่นใจในการเลี้ยงปลามากยิ่งขึ้น เพราะเทอร์โมมิเตอร์เป็นตัวเช็คอุณหภูมิของน้ำได้อย่าง Real Time ถ้ามีปัญหาอะไรที่เกิดขึ้นกับน้ำก็สามารถจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงที ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดตู้

แสงไฟ :

การเลี้ยงปลาในตู้ควรมีแสงไฟที่เพียงพอสำหรับการเลี้ยง ซึ่งแสงไฟมีความสำคัญสำหรับการสังเคราะห์แสงของพรรณไม้น้ำ และยังช่วยให้ปลามีความสดชื่น อีกอย่างแสงไฟสามารถเพิ่มความสวยงามให้ตู้ปลาได้อีกด้วย

อาหาร :

สิ่งจำเป็นอีกอย่างและสำคัญจนขาดไม่ได้ในการเลี้ยงปลา ควรเลือกอาหารที่มีคุณภาพสูง(ไม่มีแป้งเยอะเกินไป) ควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนสูงและไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์จะช่วยทำให้ปลาขับถ่ายได้เป็นปกติ ลดโอกาสปลาป่วยหรือซึม อาหารปลามีทั้งแบบเม็ดและแบบสด ควรให้คละวันกันแล้วแต่ความสะดวกของผู้เลี้ยง แต่ไม่ควรให้ในปริมาณที่เยอะเกินไป ควรให้แต่พอดี

กระชอนตักปลา :

มีติดตู้ไว้ก็ไม่เสียหาย ในกรณีปลาตายหรือต้องตักเศษอาหารที่เหลือออก ไม่ควรใช้มือสัมผัสไปที่น้ำโดยตรง ควรใช้กระชอนตักเท่านั้น !!!

*** กรณีอยากตกแต่งตู้ปลาให้มีสีสันสวยงามมากยิ่งขึ้น ***

หิน :

เลือกตามความชอบ และตามขนาดให้เหมาะสมกับตู้ปลา

ขอนไม้ :

เลือกคามชอบ และตามขนาดให้เหมาะสมกับตู้ปลา

ดินปลูกไม้น้ำ :

ดินปลูกไม้น้ำเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ จึงไม่แนะนำให้ใช้ดินทั่วไปมาปลูกหรือมาใส่ในตู้ปลาเด็ดขาด ดินปลูกไม้น้ำเป็นดินปลูกต้นไม้ที่อยู่ในน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งลักษณะของดินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในดินก็แตกต่างกันออกไปจึงใช้แทนกันไม่ได้

ปุ๋ยใส่พรรณไม้น้ำ :

เพิ่มแร่ธาตุและสาอาหารต่าง ๆ ในดินให้มีมากยิ่งขึ้นและมีเพียงพอต่อความต้องการของพืชพันธุ์ไม้น้ำที่เราปลูก ปุ๋ยจะเพิ่มความเขียวขจีของพรรณไม้น้ำ เราจึงควรใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ

2. เลือกปลา

ปลาขนาดเล็ก-กลาง :

ปลาที่นำมาเลี้ยงไม่ควรเลี้ยงจนแน่นเต็มตู้จนเกินไป แนะนำเลี้ยงให้พอดีกับตู้ เพื่อเหลือพื้นที่ไว้ให้สำหรับปลาได้ว่ายน้ำไปมาและเพื่อการเจริญเติบโตของปลาในวันข้างหน้า เคล็ดลับที่อยากแนะนำ ยิ่งพื้นที่ตู้กว้างมากเท่าไหร่ยิ่งมีโอกาสที่ปลาจะยิ่งโตเร็วขึ้นมากเท่านั้น การที่ใช้ตู้ใบเล็กจะทำให้ปลาที่เราเลี้ยงโตได้ไม่เต็มที่หรือจำกัดการเติบโตของปลานั้นเอง

ปลาดูด :

ปลาเทศบาลประจำตู้ ถ้ามีก็จะทำให้น้ำไม่ขุ่นได้ง่ายและคุณภาพน้ำก็จะสะอาดอีกด้วย ยกตัวอย่าง ปลาอ็อตโต้ ปลาแพะ ปลาซ็อคเกอร์ และปลาอื่น ๆ ถ้าเราจะนำปลาแพะมาเลี้ยงรวมกับปลาอื่นด้วย นิสัยส่วนตัวของปลาแพะจะชอบขุดอาจทำให้บางทีพรรณไม้น้ำเกิดความเสียหายขึ้นมาได้

หอย :

อีกหนึ่งนักเทศบาลยอดเยี่ยมประจำตู้ หอยจะช่วยปัดกวาดตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่ตามตู้ ตามซอกหินซอกขอนไม้ต่าง ๆ รวมถึงเศษอาหารให้หมดไป

กุ้ง :

อีกหนึ่งนักเทศบาลเหมือนกัน แต่เราต้องดูก่อนว่าเราเลี้ยงปลาอะไร ไม่อย่างนั้นกุ้งจากที่จะเป็นนักเทศบาลอันดับหนึ่ง อาจจะได้เป็นอาหารอันโอชะอันดับหนึ่งประจำตู้ของเหล่าเพื่อนร่วมตู้แทนก็เป็นได้ กุ้งจะคอยช่วยดักเก็บเศษอาหารที่ตกหล่นลงสู่พื้นตู้ทั้งหมด

3. พรรณไม้น้ำ

+ มอส

+ มอสบอล

+ เพิลหวีด 3 ใบ

+ โรทาร่าแดง

+ อนูเบียส

+ เทปแคบ

+ เฟรินรากดำใบแคบ

+ อื่น ๆ อีกมากมายตามความชอบของผู้เลี้ยง

แหล่งอ้างอิง 1 : www.aqua.c1ub.net

แหล่งอ้างอิง 2 : Whitecrane Aquarium Shop

แหล่งอ้างอิง 3 : www.fishnema.com

แหล่งอ้างอิง 4 : คลินิคปลาสวยงาม

กดถูกใจ กดแชร์และกดติดตามกันด้วยนะครับ

@@@@@@@@ FISHWAY @@@@@@@@

!!!!! ช่องทางติดตามใหม่ล่าสุด !!!!!

Facebook Page : fishway_official

Instagram : fishway_official

Twitter : fishway_official

เยี่ยมชม
https://www.fishwayshopping.com/
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
สามล้อ^^_^^
ได้ความรู้มากเลย ดีกว่าไปลองผิดลองถูกเอาเอง ขอบคุณและขอติดตามกันนะครับ
24 พ.ค. เวลา 14:31
1
FISHWAY
ขอบคุณและยินดีมากเลยครับ เลี้ยงปลาให้สนุกนะครับ 👍👍
25 พ.ค. เวลา 06:03
1
kittikorn god
มีประโยชน์ครับ ผมเลี้ยงในตู้ในนี้ใส่น้ำประมาณ 8-9 ลิตร เล็กไปไหมครับ สำหรับปลาประมาณ18 ตัว
14 พ.ค. เวลา 13:36
2
FISHWAY
ได้อยู่ครับ สวยมาก ๆ เลยครับ
25 พ.ค. เวลา 06:04
สิงโต
ตู้ mi ดีไหมจะไปจัดมั่ง
27 พ.ค. เวลา 14:18
kittikorn god
ดีครับ ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย กรองทั้งวัน 55
27 พ.ค. เวลา 14:19
เรื่องเล่าจากดาวนี้
ได้แนวทางดี ๆ เลยนะคะ 😊
11 พ.ค. เวลา 03:59
1
FISHWAY
ยินดีมากครับผม 🙏
11 พ.ค. เวลา 10:22
1