เรื่องเล่าจากดาวนี้

fromthisstar
ปรัชญา
ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่าน...ดูเพิ่มเติม
เรื่องเล่าจากดาวสัตว์

ดาวดวงนี้ มีเรื่องของสัตว์มากมายที่จะมอบข้อคิดและมุมมองใหม่ดี ๆ ให้ได้เรียนรู้กัน

เรื่องเล่าจากดาวนี้
14 ตอน
# เห็บที่ได้เปรียบ เรื่องที่เราคิดว่าเล็กน้อย เรื่องนั้นอาจกลับกลายเป็นสิ่งที่น่าเกรงกลัวมากที่สุดก็เป็นได้ ฉะนั้นจงอย่าชะล่าใจ แม้จะชัยนั้นจะเป็นความภาคภูมิใจของเราก็ตาม อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ
# ลาผู้แบกภาพ อะไรที่ไม่ใช่ของเรา มันก็จะไม่ใช่เช่นนั้นเสมอ แม้ว่าเราจะพยายามมากเพียงใดก็ตาม อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ ***** รูปเคารพศักดิ์สิทธิ์รูปหนึ่ง กำลังถูกนำไปที่วัด ด้วยการวางไว้บนหลังของลา ที่ประดับประดาไปด้วยมาลัยและเครื่องประดับที่สวยงามมากมาย อีกทั้งยังมีขบวนแห่ใหญ่โต ของนักบวชที่เดินเป็นแถวมาตามถนน ซึ่งขณะที่เจ้าลา เดินไปนั้น ผู้คนมากมายที่ได้พบเห็นเขา ก็ต่างก้มหัวคารวะ และคุกเข่าลงก้มกราบมันไปตาม ๆ กัน เจ้าลา ที่ได้เห็นเช่นนั้นก็เกิดผยอง ด้วยเหตุที่มันคิดไปเองว่า ผู้คนเหล่านั้นต่างให้เกียรติและยกย่องตนกันอย่างมากมาย เมื่อหัวของมันเต็มไปด้วยความคิดเช่นนี้ มันจึงยิ่งพองตนด้วยความภาคภูมิใจ และหยุดเดินอย่างกะทันหัน จากนั้นมันก็เริ่มส่งเสียงร้องดังลั่นออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในระหว่างที่มันร้องเสียงดังเช่นนั้น ชาวนาผู้เลี้ยงดูมันมา จึงรีบเดินมาดูด้วยความตกใจ ว่าเกิดสิ่งใดขึ้น และเมื่อเขาได้พบเจ้าลาเข้า เขาก็พอจะคาดเดาได้ในทันทีว่า ลา ของเขานั้นเป็นอะไร ชาวนาจึงใช้ไม้ตีไปที่หัวของเจ้าลา เบา ๆ 7 ครั้ง พร้อมทั้งพูดว่า "เดินต่อไปสิไอ้เจ้าลา" ชาวนาพูดเสียงแข็ง "การเคารพที่เจ้าได้เห็นนั้น มันเป็นเกียรติยศให้แด่ภาพที่เจ้าแบกอยู่บนหลัง ไม่ใช่ของเจ้าเลยแม้แต่น้อย เดินต่อไปได้แล้ว และจงอย่าได้คิดสิ่งใดอีก..ไป!" ดังคำที่กล่าวไว้ว่า “อย่าได้คิดที่จะขโมยของอื่นเขา โดยเฉพาะสิ่งที่ตัวเราไม่ได้เป็นคนสร้างขึ้นมาเองกับมือ” แปลและเรียบเรียงโดยเรื่องเล่าจากดาวนี้ ที่มา: https://www.google.com/amp/s/moralstories.top/amp/read/the-ass-carrying-the-image.html http://read.gov/aesop/053.html https://fablesofaesop.com/the-ass-carrying-the-image.html อ่านบทความเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/fromthisstar/ หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดีๆได้ใน Comments นี้เลย 😄
เรื่องเล่าจากดาวคนสำเร็จ

เรื่องในดาวนี้ เป็น ดาวของคนสำเร็จที่มีบทเรียนมากมายให้เราได้เรียนรู้ และนำข้อคิดดี ๆ มาปรับใช้ ดังคำที่กล่าไว้ว่า "ตัวอย่างที่ดี มีค่ากว่าคำสอน"

เรื่องเล่าจากดาวนี้
26 ตอน
# ความล้มเหลวของ วอล์ท ดิสนีย์ Past 1 ความฝันทั้งหมดของเราสามารถเป็นจริงได้หากเรามีความกล้าที่จะไล่ตามมัน อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ
# ความล้มเหลวของ วอล์ท ดิสนีย์ Past 2 ยิ่งคุณชอบตัวเองมากเท่าไหร่ คุณก็จะเหมือนคนอื่นน้อยลงเท่านั้น และนั่นทำให้คุณมีเอกลักษณ์ เพราะบางทีมันก็สนุกเหมือนกัน ที่ได้ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ขึ้นมา อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ
เรื่องเล่าจากดาวจักรพรรดิ

ดาวจักรพรรดิดวงนี้ อาจทำให้คุณแปลกใจ ในมุมมองใหม่ ๆ จากเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น

เรื่องเล่าจากดาวนี้
8 ตอน
# ราชาขอทาน เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนคนนั้นดีพอหรือพอดีสำหรับเราแล้วจริง ๆ อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ
# พระราชากับภาพความสงบ เพราะทุกสิ่ง จบได้ด้วยใจเราเอง อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ ***** กษัตริย์พระองค์หนึ่งได้ประกาศว่าจะมอบรางวัลให้กับศิลปินที่วาดภาพออกมาได้ดีที่สุด และแสดงถึงความสงบสุขได้อย่างชัดเจนที่สุด และเมื่อข่าวนี้ถูกแพร่ออกไป จิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายจึงต่างส่งผลงานศิลปะที่ดีที่สุดของพวกเขาเข้าไปให้กับกษัตริย์ได้รับชมกันอย่างมากมายหลายชิ้นงาน ซึ่งเมื่อได้รับชมจากภาพทั้งหลาย ก็มีภาพหนึ่งที่ถือเป็นผลงานชิ้นเอกและโดดเด่น โดยภายในภาพจะมีทะเลสาบอันเงียบสงบ สะท้อนให้เห็น ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะสูงตระหง่านดูสงบสุข ด้วยท้องฟ้า สีฟ้าใส มีปุยเมฆที่เหมือนลอยละลิ่ว ซึ่งภาพนั้นดูสมบูรณ์แบบมาก จึงทำให้ข้าราชบริพารทั้งหลายที่ได้รับชมภาพนี้ ก็ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ภาพนี้เป็นภาพที่ดีที่สุดในบรรดาภาพทั้งมวล จนกระทั่งถึงเวลาที่กษัตริย์จะออกมาประกาศรายชื่อผู้ชนะ ซึ่งผลลัพธ์นั้นก็ได้สร้างความประหลาดใจให้กับข้าราชบริพารทั้งหลายเป็นอย่างมาก เพราะภาพที่ได้รับรางวัลนั้น คือภาพที่มีภูเขาสูงใหญ่ แต่ขรุขระและเปลือยเปล่า ท้องฟ้าดูโกรธ เต็มไปด้วยฟ้าผ่าฟ้าแลบ ซึ่งสิ่งนี้ไม่ได้แสดงถึงความสงบสุขเลยแม้แต่น้อย เพราะดูเหมือนว่าศิลปินท่านนี้ตั้งใจจะสื่อถึง พายุมากกว่าความสงบเสียอีก เมื่อได้เห็นสีหน้าของทุกคนเช่นนั้น กษัตริย์ จึงตรัสว่า “ลองมองเข้าไปในภาพให้ดี แล้วคุณจะได้เห็นพุ่มไม้เล็ก ๆ ขึ้นอยู่ตามรอยแตกของหินนั้น ๆ ซึ่งภายในพุ่มไม้นั้นยังมีแม่นก ที่กำลังสร้างรังของเธออยู่ด้วย แม้จะอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวน แต่นกก็นั่งอยู่บนรังของมันด้วยความสงบสุขได้ เพราะแบบนี้ ข้าจึงตัดสินใจให้ภาพนี้คือภาพที่แสดงถึงความสงบได้อย่างชัดเจนมากที่สุดยังไงล่ะ พวกท่านลองวิเคราะห์ให้ดี ความสงบนั้นอาจไม่ได้หมายถึงการอยู่ในที่ที่ไม่มีเสียงรบกวนหรือปัญหาแต่อย่างใด แต่ความสงบ หมายถึงการอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายแล้วยังคงสงบใจของตัวเองอยู่ได้ต่างหาก ฉะนั้นความสงบที่แท้จริง จึงควรเกิดจากสภาพจิตใจไม่ใช่สภาพแวดล้อมรอบข้าง ดังเช่นแม่นกที่สงบนิ่งแม้จะมีสภาพแวดล้อมที่วุ่นวาย เธอจึงเป็นตัวแทนที่ดีที่สุดสำหรับความสงบสุขที่แท้จริง” ดังคำที่กล่าวไว้ว่า “ความสงบอยู่ที่ใจ ไม่ใช่สถานที่” แปลและเรียบเรียงโดยเรื่องเล่าจากดาวนี้ ที่มา: https://alltimeshortstories.com/meaning-of-peace/ https://www.fpcly.org/images/Sermons/2020/08Aug20/13-_Rooted_in_Peace-_1_Peter_3_8-11_and_Luke_19_28-42.pdftml?appid=ea6b9abdd3174f8f8f898def6edd5cf1 https://m.facebook.com/everbay/photos/a.209650155722461/2931758936844889/?type=3 อ่านบทความเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/fromthisstar/ หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดีๆได้ใน Comments นี้เลย 😄
เรื่องเล่าจากดาวนักรบ

ดาวดวงนี้เป็นดวงดาวที่เต็มไปด้วยนักรบ นักสู้ ที่น่าสนใจมากมาย ดังที่ ดร.เทียม โชควัฒนา กล่าวไว้ว่า "ไม่มีนักรบที่ไม่เคยตกม้า คนเราไม่เคยแพ้ก็ไม่รู้ถึงความอับอาย ไม่เคยเจ็บก็ไม่รู้จักความปวดร้าว"

เรื่องเล่าจากดาวนี้
4 ตอน
# ชะตากรรมของนักรบ แท้จริงแล้วเราไม่ได้เป็นนักโทษของชะตากรรม แต่เราเป็นนักโทษของความคิด เพราะหากเราเชื่อเช่นใดมันก็เป็นเช่นนั้น อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ
# เรื่องราวเบื้องหลังชีวิตจริงของ “ American Sniper” เพราะทุกวิ่งที่คุณต้องการ มักอยู่ตรงก้ามกับคำว่าความกลัวทั้งสิ้น มาเรียนรู้ไปด้วยกันกับชายที่ถูกขนานนามว่าปีศาจ คนนี้ แล้วคุณจะเข้าใจ