Nopadol's Story

nopadol

ธุรกิจ
การศึกษา
ไลฟ์สไตล์
เรื่องราวที่เกี่ยวกับความรู้ทางธุรกิจ การพัฒนาตัวเอง และแรงบันดาลใจ จากศาสตราจารย์ ดร. นภดล ร่มโพธิ์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญ...ดูเพิ่มเติม
EP 812 Book Review Don't Sweat The Small Stuff ตอนที่ 1
ถ้าอยากมีความสุขในชีวิต บางครั้งเราต้องไม่ทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ หนังสือที่มีชื่อว่า Don't Sweat the Small Stuff เป็นหนังสือที่กล่าวถึงเทคนิคหรือแนวคิดต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากในเรื่องนี้ ผมนำมา Review ไว้เป็นตอนแรกครับ

อรุชา เสมาเงิน

เป็นเล่มที่อ่านสมัยมัธยม ชอบมากเลยค่ะ หนังสือคลาสสิค ยังมีฉบับภาษาไทยของซีเอ็ดอยู่เลย
EP 810 Book Review The Bullet Journal Method
หนังสือเล่มนี้เขียนแนวทางการเขียนบันทึกไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยไม่ได้มีแค่วิธีการเขียน แต่เพิ่มเติมเรื่อง Mindset ต่าง ๆ ไว้ด้วย ผมนำมา Review ไว้ให้ เผื่อจะได้ลองนำไปทดลองทำกันนะครับ

วิโรจน์ สันหัส

ติดตาม อาจารย์มาตลอดครับ ทั้งหนังสือ podcash และ Blockdit ผมชอบแนวคิดและแนวทางของอาจารย์มาก..จิตที่เหนือกว่าคนอื่นของอาจารย์ มันสามารถส่งพลังบางอย่างให้กับเค้าคนที่ติดตามอาจารย์ได้..ขอบพระคุณมากครับผม🙏🙏🙏
กฎ 3 นาที
จริง ๆ กฎข้อนี้ ผมไม่ได้คิดเองหรอกนะครับ ได้ไปเจอมาอีกที แต่เอามาปรับใช้กับตัวเองและคิดว่ามันใช้ได้ดีเลยอยากนำมาแบ่งปันครับ
คือคนเรามีแนวโน้มที่จะผัดวันประกันพรุ่ง และสุดท้ายเรามักจะลงเอยด้วยกันสะสมงานไว้ สุดท้าย พอใกล้ ๆ Deadline เราก็หัวหมุน หรือแย่กว่านั้นคือลืมไปเลยที่จะต้องทำ...ดูเพิ่มเติม

กันตพงศ์ หม่องนันท์

ฝากติดตามเพจด้วยครับ ขอบคุณครับ
EP 806 3 คำถามที่ใช้วัดความสำเร็จของ Bill Gates
ความสำเร็จในมุมมองของ Bill Gates ตอนอายุ 63 แตกต่างจากการมองตอนเขาอายุ 20 กว่าอย่างไร ลองฟัง Episode นี้กันครับ

bell warambhorn

ขอบคุณค่ะ
EP 805 Book Review The Dip
การทำอะไรหลาย ๆ อย่าง ในช่วงแรกเราอาจจะยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และทำให้เราท้อ และเลิกล้มไปในที่สุด ช่วงเวลานั้นมีชื่อเรียกว่า The Dip คือเป็นคล้าย ๆ หุบเหวแห่งความสิ้นหวัง หนังสือเล่มนี้แนะนำให้เราทราบถึงธรรมชาติในข้อนี้ และในทางกลับกัน ก็แนะนำให้เราล้มเลิกเช่นกัน หากสิ่งที่เราทำมันไม่ใช่จริง ๆ ผมนำมา Review ไว้ใน E...ดูเพิ่มเติม
EP 804 20 สิ่งที่ในอีก 20 ปีอาจจะไม่ได้มีความสำคัญมากนักกับชีวิตเรา
มีหลาย ๆ อย่างที่ตอนนี้เราคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก แต่หลายครั้งเมื่อเวลาผ่านไป เรามักจะพบว่าเรื่องเหล่านั้นไม่ได้สำคัญมากขนาดที่เราเคยคิดว่าสำคัญ เรื่องเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ลองฟังกันดูนะครับ

พัทธ์ธีรา เอื้อบุณยะนันท์

คุณนพดลปัจจุบันอายุ48ปีใช่ไหมค่ะ..ติดตามตลอดได้ความรู้มากค่ะ
EP 803 15 แนวคิดที่ควรนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต
ลองมาฟังแนวคิดต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้เราดำเนินชีวิตได้ถูกทิศทางและมีความสุขกันครับ

Choty Story

แนวคิดดีมากเลยค่ะ
EP 800 (WE 29) ทักษะที่ต้องมีสำหรับงานในอนาคต
รายการผู้ประกอบการวันหยุดประจำสัปดาห์นี้ ผมเล่าเรื่อง Trend ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และทักษะที่เราควรจะต้องมี พร้อมทั้งมีตัวอย่างงานของผู้ประกอบการวันหยุด เช่นเคยครับ

เกตุแก้ว

ขอบคุณมากค่ะ
EP 797 Book Review Imposter Syndrome
มารู้จักอาการ Imposter Syndrome จากหนังสือเล่มนี้กันว่า อาการที่ทำมากแค่ไหน แต่ก็ยังรู้สึกว่าเก่งไม่พอ มีสาเหตุเกิดจากอะไร มีอาการแบบไหน เกิดกับคนกลุ่มไหนได้ง่าย ผมมา Review ให้ฟัง เผื่อเป็นประโยชน์นะครับ

เกตุแก้ว

ขอบคุณมากค่ะ
EP 796 บทเรียนจากความล้มเหลว
คนส่วนใหญ่คงไม่ชอบความล้มเหลว แต่เราแทบจะไม่สามารถหลบเลี่ยงความล้มเหลวได้เลย หากเราอยากที่จะสำเร็จ สิ่งที่สำคัญคือหลังจากล้มเหลวแล้ว เราทำอะไรต่อไปต่างหาก Episode นี้ ผมมาชวนคุยเรื่องบทเรียนที่เราได้รับจากความล้มเหลวกันครับ

บดินทร์ หวังวนกุล

ขอบคุณครับ ฟังเกือบทุกวันเลย... เป็นกำลังใจให้ ทำผลงานดีดีออกมาเยอะๆครับ...!!
EP 793 (WE 28) เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Gig Economy
Gig Economy คืออะไร และถ้าเราอยากจะทำงานในรูปแบบนี้ เราจะหางานได้อย่างไร ลองฟังรายการ Weekend Entrepreneur สัปดาห์นี้กันนะครับ

เกตุแก้ว

ขอบคุณมากค่ะ
EP 791 Book Review Playwork ทำงานให้สนุกเหมือนเล่น
หลายคนมีความเชื่อว่าการทำงาน การเล่น คือคนละเรื่องกัน แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำงานได้สนุกเหมือนกับการเล่น หนังสือเล่มนี้บอกถึงขั้นตอน 4 ขั้นตอนในการทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ ผมนำมา Review ให้ฟัง เผื่อเป็นประโยชน์ครับ

ยอหญิงโสภา

ตระหนักช้าหรือเร็ว อยู่ที่ตัวเอง ขอบคุณค่ะ
EP 788 Book Review Master Your Motivation ตอนที่ 1
ทำอย่างไรให้เรามีแรงจูงใจเพิ่มขึ้น คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนอยากทราบ หนังสือเล่มนี้ได้ให้คำตอบที่น่าสนใจ ผมนำมา Review ไว้ให้ฟังครับ

Tanapat Peugpipat

ฟังแล้วคิดบวก ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ขอบคุณค่ะ
EP 785 10 สิ่งที่เราควรทำ ถึงแม้ว่าจะมีใครมาตัดสินเรา
อะไรคือสิ่งที่เราควรทำ ถึงแม้ว่าอาจจะโดนคนรอบข้างมาตัดสินว่า เราควรหรือไม่ควรทำอะไร ลองฟัง Episode นี้แล้วนำกลับไปปรับใช้กันครับ

นพวิชญ์ คงคาทะนะ

อยากให้อาจารย์ทำ podcast เกี่ยวกับเทคนิคการเขียน paper ครับ
EP 784 10 คำโกหกที่เรามักจะเจอตอนเราจะเริ่มทำตามความฝัน
เวลาเราจะเริ่มทำตามความฝันอะไรสักอย่างหนึ่ง เราอาจจะเคยได้ยินคำพูดเหล่านี้ ซึ่งหลายครั้งมาจากความหวังดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคำเหล่านั้นจะเป็นความจริงเสมอไป ลองฟังและนำไปไตร่ตรองกันดูนะครับ

บทสรุปฉบับ แฮม แฮม

5555 ผมติดฟังพอดแคสต์เพจนี้ซะแล้ว^^
EP 781 Book Review ความลับที่คนอ่านหนังสือเท่านั้นจะรู้
อ่านหนังสือได้ประโยชน์อย่างไร เชื่อว่าคนที่อ่านอยู่แล้วอาจจะทราบ แต่ปัญหาคือคนที่ไม่ได้อ่านก็ไม่ทราบ จะบอกให้ลองอ่านหนังสือดู ก็คงยากอีก เพราะก็เขาไม่ชอบอ่าน เลยขอนำมา Review ให้ฟังก่อน เพราะอาจจะมีคนชอบฟัง เผื่อจะมีส่วนเล็ก ๆ ที่ช่วยให้มีคนอ่านหนังสือมากขึ้นนะครับ

windasharing

ขอบคุณอาจารย์มากๆนะคะ ได้ประโยชน์ทุกครั้งเลยค่ะ🙏🏻😊
EP 779 (WE 26) แนวทางการสร้างรายได้จาก Blog Page หรือ Platform ของเรา
ถ้าเรามีผู้ติดตามใน Blog Page หรือ Platform เราจะสามารถสร้างรายได้ได้อย่างไร ลองฟังรายการผู้ประกอบการวันหยุดประจำวันเสาร์ ตอนนี้ได้ครับ

Poker Lover

ติดตามครับ
EP 778 Book Review Peak
หนังสือที่ให้ข้อคิดว่า แค่ทำอะไรซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถึงแม้อาจจะทำให้เราชำนาญขึ้น แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้เรากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับสุดยอด การจะไปถึงจุดนั้น นอกจากจะต้องทำเยอะแล้ว แต่เราต้องทำอย่างตั้งใจและถูกวิธีด้วย ผมมา Review ให้ฟังใน Episode นี้ สำหรับท่านที่ต้องการจะพัฒนาตัวเองให้เป็นเลิศในด้านต่าง ๆ ครับ

เที่ยวไปให้รู้

ขอบพระคุณข้อแนะนำดีๆนะคะ
EP 777 การให้ Feedback การตั้งเป้าหมาย และผลการทำงาน
Feedback และ การตั้งเป้าหมายมีความสัมพันธ์กันอย่างไร และทั้ง 2 สิ่งนี้ ส่งผลกับการทำงานอย่างไร Episode นี้ ผมมา Review บทความวิชาการในเรื่องนี้ให้ฟัง เผื่อเป็นประโยชน์ครับ
EP 775 Book Review เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด ตอนที่ 2
มาต่อเป็นตอนที่ 2 ครับ ผลงานจากอาจารย์คิมรันโดที่ให้ข้อแนะนำกับวัยรุ่น โดยเฉพาะผู้ที่เรียนมหาวิทยาลัย ลองฟัง Review กันได้นะครับ

windasharing

แม้รู้ทฤษฎีแน่นขนาดไหน หากไม่ลงมือทำแล้วก็เปล่าประโยชน์แบบนั้นเลยค่ะอาจารย์ ขอบคุณมากนะคะสำหรับการรีวิวหนังสือย่อยง่าย ได้แง่คิดและคำแนะนำดีๆเสมอค่ะ🙏🏻😊