โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต Be Healthy, Be Happy

phukethospital
อาหาร
สุขภาพ
ไลฟ์สไตล์
บริการทางการแพทย์แบบครบวงจรด้วยความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลก พร้อมให้บริการทางการแพทย์แบบครบวงจร ตั้งแต่กระบวนการตรวจวินิจฉัยโรค...ดูเพิ่มเติม
นพ.กัปตัน วิริยะลัพภะ
โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต Be Healthy, Be Happy
5 ตอน
เคล็ดลับ! เตรียมตัวอย่างไรให้มองชัดเท่าเด็กอายุ 20 หลังผ่าตัดต้อกระจก ปัจจุบันนี้เทคนิคการผ่าตัดตาและเลนส์แก้วตาเทียมมีการพัฒนาไปมาก จึงเป็นโอกาสทองของหลาย ๆ คนที่เริ่มมีอาการตาเริ่มมัวแล้วต้องการผ่าตัดต้อกระจกเปลี่ยนเลนส์ตา ถามว่าทำไมต้องผ่าน่ะเหรอครับ ก็เพราะว่าคนเหล่านั้นต้องการกลับมามองเห็นชัดเหมือนตอนยังเป็นหนุ่มเป็นสาวและบางทีผลอาจดีกว่า แถมส่วนใหญ่จะทำเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้ไปนานตลอดชีวิตเลย แต่นั่นแหละครับ การผ่าตัดก็ยังเป็นการผ่าตัด มันไม่ได้มีแต่ข้อดี ดังนั้นถ้าต้องการให้ผลลัพธ์ในการผ่าตัดต้อกระจกออกมาดีอย่างที่ฝันไว้ก็ต้องรู้เคล็ดลับ 3 ข้อนี้ก่อนที่จะไปปรึกษาคุณหมอ
คนเป็นเบาหวาน ไม่อยากผ่าตัดตา ต้องรู้เรื่องนี้ โพสต์นี้เป็นอีกโพสต์หนึ่งที่เป็นประโยชน์มากสำหรับคนที่เป็นเบาหวานหรือต้องดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่างที่ผมเคยเล่าให้ฟังไปแล้วว่า “เบาหวานขึ้นตากับผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นเป็นของคู่กัน” แต่มักจะถูกลืมหรือมองข้ามไปจนสุดท้ายพอมาเจอหมออีกทีก็มักจะแย่แล้ว ถามว่าแย่แค่ไหน? ก็แย่ล่ะครับ เพราะระยะสุดท้ายของคนที่เบาหวานขึ้นตาส่วนใหญ่จะจบด้วยการผ่าตัดตา ซึ่งเป็นการผ่าตัดตาที่ยากมากครับ เพราะต้องผ่าตัดที่ประสาทตา ต้องมีการล้างเลือด บางรายรุนแรงขนาดต้องเลาะพังผืดเลยทีเดียว หลังการผ่าตัดจะมีเลือดออกข้างในตาตามมาเป็นประจำ และที่ผมเจอบ่อย ๆ คือคนไข้หลายคนจะต้องผ่าซ้ำกันหลายครั้ง แถมผลการมองเห็นหลังผ่าตัดก็ไม่ค่อยจะดีเมื่อเทียบกับการผ่าตัดตาในโรคอื่น ๆ แต่ไม่ว่าจะได้ผลลัพธ์ยังไงก็จำเป็นต้องผ่า เพราะไม่งั้นตาบอด

2 แชร์
นพ.สัญชัย แซ่เบ้
โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต Be Healthy, Be Happy
2 ตอน
ใส่เฝือกแล้วคัน ฉันจะทำทำยังไงดี เมื่อวันก่อนมีผู้ป่วยวัยรุ่นของหมอคนหนึ่งมาหาหมอเพื่อติดตามอาการของกระดูกแขนที่หัก ระหว่างที่ตรวจอยู่นั้นเราคุยกันไปเรื่อย ๆ บทสนทนาโดยรวมก็ประมาณว่า เจ้าเฝือกอันงามที่เต็มไปด้วยลวดลายและคำอวยพรจากเพื่อน ๆ ที่ติดอยู่กับแขนของเขาอันนี้สร้างความรำคาญและยุ่งยากในการทำกิจวัตรประจำวันให้เขามากแค่ไหน และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือมันทำให้เขา “คัน” คันมากจนอยากจะเอาเฝือกออกเองวันละหลาย ๆ ครั้ง
EP.7 MIPO เทคนิคการรักษากระดูกหักแบบแผลเล็ก "นพ.สัญชัย แซ่เบ้" : โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต ถึงแม้ว่าในผู้ป่วยกระดูกหักจะได้รับการรักษาแล้วนั้น แต่ผู้ป่วยส่วนหนึ่งยังคงประสบปัญหาภายหลังการรักษา เช่น กระดูกติดผิดรูป กระดูกไม่ติด เกิดความพิการ มีอาการเจ็บปวด หรือไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนเดิม ซึ่งปัญหาอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ด้วยเทคนิค “การผ่าตัดยึดตรึงกระดูกแบบแผลเล็ก” หรือ Minimally Invasive Plate Osteosynthesis (MIPO) หรือการผ่าตัดรักษากระดูกหักแบบ “รถไฟฟ้าใต้ดิน” จะช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก ลดความบอบช้ำบริเวณเยื่อหุ้มกระดูก กล้ามเนื้อ และระบบไหลเวียนโลหิต ลดภาวะแทรกซ้อน เช่น กระดูกติดช้า หรือการติดเชื้อ ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

2 แชร์
พญ.เขมวรรณ เวทยไวกูณฐ์
โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต Be Healthy, Be Happy
5 ตอน
โรคต้อในตา เวลาที่คนไข้ถามหมอว่า ผมมีต้อไหมครับ เรื่องยาวเลยคะ ต้อในตาเรามีหลายชนิด คนไข้มักสับสน ไม่แน่ใจว่า ต้ออะไรเป็นอย่างไร เพราะ มีหลายต้อ เช่น ต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก ต้อหิน วันนี้หมอวรรณจะมาพูดถึงโรคต้อ 2ประเภทแรกกันก่อนค่ะ
มาต่อเรื่อง โรคต้อในตา กันค่ะ 👀 ต้อกระจก เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เมื่ออายุเกิน 60 ปี เราจะพบความเปลี่ยนแปลงของสีของเลนส์ตา ซึ่งจะเหลืองมากขึ้นตามธรรมชาติ และ จะเหลืองมากขึ้นเรื่อยๆ จนบังการมองเห็น หมอจะทำการผ่าตัดที่เรียกว่า สลายต้อ โดยใช้เครื่องมือขนาดเล็กสอดผ่านแผลที่ขอบกระจกตา เข้าไปสลายเลนส์เก่าออก และ ใส่เลนส์แก้วตาเทียมเข้าไปแทน โดยทั่วไปการผ่าตัดต้อกระจกใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ไม่จำเป็นต้องนอนในโรงพยาบาล วันรุ่งขึ้นสามารถใช้สายตาได้เลย แต่ควรดูแลโดยไม่ให้น้ำเข้าตา หรือ ไม่ขยี้ตา เป็นเวลาอย่างน้อย 2 อาทิตย์

2 แชร์
นพ.กฤษณ์ติพงษ์ อรัญสิทธิ์
โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต Be Healthy, Be Happy
2 ตอน
EP.1 วางแผนความคิด "พิชิตโควิด" นพ.กฤษณ์ติพงษ์ อรัญสิทธิ์ เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ชีวิต และการปรับตัวให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ที่คนส่วนมากอาจได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจ ทั้งยังส่งเสริมการดูแลสุขภาพร่างกายควบคู่กับสุขภาพใจ อันจะนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดย"คุณหมอต่อ" นพ.กฤษณ์ติพงษ์ อรัญสิทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพทางใจ โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต
เช็ก❗️ สัญญาณเตือนแบบนี้ ผู้สูงวัยในบ้านอาจเสี่ยง...โรคซึมเศร้า #ภาวะซึมเศร้า เป็นปัญหาใหญ่ในผู้สูงอายุที่หลายคนมักมองข้าม เพราะไม่มีอาการที่แสดงออกทางร่างกายอย่างชัดเจนเหมือนโรคภัยไข้เจ็บทั่วไป แต่แท้จริงแล้วหากปล่อยไว้ภาวะเช่นนี้จะกัดกร่อนจิตใจ และอาจนำไปสู่ “โรคซึมเศร้า” ซึ่งกระทบต่อความสุขในชีวิต และยังอาจส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างอีกด้วย . ลูกหลานควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพราะผู้สูงอายุมักไม่บอกถึงความเจ็บปวดทางกายหรือทางใจให้ใครรู้ เมื่อพบว่ามีโอกาสเสี่ยงภาวะซึมเศร้า ควรรีบพาท่านไปปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาต่อไป.

1 แชร์
พญ.จิตรฟ้า หรูรุ่งโรจน์
โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต Be Healthy, Be Happy
5 ตอน
ข้อควรรู้ด้านสุขภาพและการเตรียมตัวก่อนไปแอฟริกา ทวีปแอฟริกามีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมาย ในแต่ละปีก็มีจำนวนนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปแอฟริกามากขึ้น สถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมได้แก่ ซาฟารี เช่น อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger National Park) ประเทศแอฟริกาใต้ อุทยานมาไซมารา (Masai Mara) ที่ประเทศเคนยา ยอดเขาคิลิมันจาโร (Mount Kilimanjaro) น้ำตกวิกตอเรีย(Victoria Fall) ซึ่งสถานที่เหล่านี้อาจมีความเสี่ยงต่อโรคที่สำคัญเช่น มาลาเรีย ไข้เหลือง ภาวะแพ้ที่สูง
การเตรียมตัวก่อนการเดินทางสำคัญอย่างไร การเตรียมตัวก่อนการเดินทางที่ดีจะทำให้การท่องเที่ยวของเราราบรื่นหรือเกิดปัญหาน้อยที่สุด นอกเหนือจากการวางแผนการเดินทางว่าจะไปที่ไหน ไปทำอะไร ที่เราทำกันโดยทั่วไปแล้ว เรื่องการเตรียมตัวด้านสุขภาพก่อนการเดินทางก็เป็นสิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่าการเจ็บป่วยจากการเดินทางพบได้ถึง 22-64% ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศกำลังพัฒนา ในจำนวนนี้ 8% จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ส่งผลให้การเดินทางต้องหยุดชะงักหรือเป็นอุปสรรค โรคส่วนใหญ่ที่เกิดจากการเดินทางก็เป็นโรคที่ป้องกันได้หากได้รับคำแนะนำก่อนการเดินทางที่ดี มีการฉีดวัคซีนหรือการรับประทานยาป้องกัน

1 แชร์
นพ.อานุภาพ อิ่มสำราญ
โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต Be Healthy, Be Happy
1 ตอน
เทคนิคผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมแนวใหม่ ไม่ตัดกล้ามเนื้อ อาการปวดสะโพกเรื้อรัง ข้อสะโพกเสื่อม ส่งผลกระทบต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การการเดิน การขึ้นลงบันได การลุกนั่ง ไปจนถึงการนอนหลับพักผ่อน หากรักษาด้วยวิธีการต่าง ๆ แล้วยังไม่ดีขึ้น การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม คือวิธีการรักษาที่ช่วยให้กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีอีกครั้ง การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากความปลอดภัยในการผ่าตัด ผลการรักษาที่ช่วยให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดมีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนปกติแล้ว ในปัจจุบันยังสามารถพัฒนาการผ่าตัดไม่ให้มีการตัดกล้ามเนื้อ เหมือนเทคนิคในอดีต ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นสภาพร่างกายได้เร็วมากขึ้น กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติมากขึ้น

1 แชร์