เป็ดน้อยบาบารี่..
เริ่มต้นจากที่เราอยากให้พ่อมีรายได้หลังจากเราลาออกจากงาน เลยตัดสินใจเลี้ยงน้องเป็ดบาบารี่
เริ่มแรกหาข้อมูล และวิธีการเลี้ยงเป็ดจากในอากู๋ พบว่าการเลี้ยงเป็ดเนื้อน่าจะเหมาะกับแถวบ้านเรามากที่สุด และพ่อบอกว่า มีคนมารับไปส่งที่ประเทศลาวตลอด
ส่วนสายพันธุ์บาบารี่ เนื้อจะนุ่ม และขายได้ราคาดี เลยตัดสินใจเลือก น้องเป็ด สายพันธุ์​บาบารี่
ได้สายพันธ์แล้วก็ลุยกันจร้าาา
ลาพักร้อนอีกเช่นเคย ฮ่าๆๆ
เดินทางจากพะเยา สู่ พิษณุโลก ไปซื้อยังฟาร์มที่ขายเลยจร้า คุยกับทางฟาร์ม ถ้าเราเลี้ยงแบบยิ่งใหญ่อลังการ สามารถส่งให้ทางฟาร์มได้หลายร้อยตัว ทางฟาร์มจะรับซื้อตลอด แต่ แหะๆ ใจไม่กล้าพอ เงินก็ไม่มี เลี้ยง แค่ 80 ตัวละกัน ฮ่าๆๆ
น้องเป็ดเดินทางสู่พะเยา
เราซื้อน้องเป็ดมาจำนวน 80 ตัว ส่วนวิธีการเลี้ยง พ่อใช้วิธีให้อาหารตามวัยของน้องเป็ด
เริ่มแรกก็ทำโรงเลี้ยงเล็กๆ ให้เป็ดได้รับความอบอุ่น มีไฟส่องตลอดเวลา
น้องเป็ดของเราเอง น่ารักชิมิ
ระหว่างรอน้องเป็ดโต เรากับแฟนก็ออกแบบโรงเลี้ยงเป็ด​แบบตามใจฉัน ก็จินตนาการว่า มีโรงนอน มีที่เล่นน้ำ มีที่อาบแดด คิดไปคิดมาก็ได้ออกมา แบบสวยงามในจินตนาการ ฮ่าๆๆ
ได้แบบมาแล้ว ก็ลุยของจริงกันจ้าาาา
เริ่มให้ช่างมาขึ้นโครง ตามแบบที่เราทำไว้ ใช้เวลาทำประมาณ 3-4 วัน ก็สำเร็จ
แต่ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น เราต้องมุงแสลนให้น้องเป็ด เพราะพ่อบอกว่า อากาศร้อนมาก ต้องให้เป็ดอยู่ในร่ม ก็ตามนั้นค่ะ เราก็ซื้อแสลนมาแล้วก็มุงเอง ฮ่าๆๆ ไม่ยากหรอก ตอกตะปู เกี่ยวๆ แค่ปวดแขนมากกก ฮ่าๆๆ
ภารกิจสำเร็จด้วยดี
เป็นไงบ้าง ฝีมือเรา พอไปวัดไปวากะเค้าได้มั๊ยคะ อิอิ
ยังค่ะ ยัง เหลือ อ่างให้เป็ดเล่นน้ำ ขุดเองกับแฟนจ้า จิ๊บๆๆ
แต่กว่าจะขุดเสร็จ แทบตายในหลุม เพราะดินแข็งมากกกก ถึงมากที่สุด จอบก็โคตรคมเลยขอบอก สุดท้าย ก็ขุด ขุด แล้วก็ขุด จนสำเร็จเสร็จสิ้นจ้าาาา
ภารกิจสร้างโรงเลี้ยงก็เสร็จสิ้น ก็ทำการย้ายน้องเป็ด ที่อายุ 1 เดือน เข้าสู่โรงเลี้ยงค่า
เริ่มกลายร่าง
จาก น้องเป็ดเหลือง ก็เริ่ม แปลงร่างเป็นบาบารี่ สีขาว และสีดำ
จนหลายเดือนผ่านมา เป็ดน้อยก็เริ่มเติบโต จนกลายเป็นน้องเป็ดที่โตเต็มวัย
น้องเป็ดโตมาสวยมาก
พอน้องเป็ดโตเต็มวัย ก็ถึงเวลาที่เราต้องขาย เอาจริงๆ พอถึงเวลาขาย ใจหายสุดๆ พ่อ ที่คอยให้อาหารก็ใจหาย รู้สึกแย่กันทั้งครอบครัว เราเอง ก็เช่นกัน ตอนเรายังไม่เลี้ยง ก็รู้สึกเฉยๆ พอได้เลี้ยง ได้ดูแล เรารู้สึกว่า
เค้าก็มีชีวิตจิตใจ ดูแววตา ดูเวลาเค้าได้เล่นน้ำ เรารู้สึกมีความสุข แต่พอเราคิดว่า เค้าต้องถูกฆ่า ใจมันแย่ๆ
และนี่ คือ จุดจบ ของการเลี้ยงเป็ดของเรา เป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายในการเลี้ยงเป็ด
สุดท้าย พ่อเก็บไว้ 5 ตัว มีตัวผู้ 1 ตัว เป็นพ่อพันธ์ เราตั้งชื่อว่า น้องเจอรี่ และตัวเมีย 4 ตัว เลี้ยงไว้กินไข่ ฮ่าๆ นอกนั้นก็ต้องขายเพื่อเอาเงินทุนคืน สรุป ไม่ได้กำไรเลยจร้า ขาดทุนอีกต่างหาก เพราะใจไม่แข็งแรงพอ (ครอบครัวเรา ตกลงกัน ไม่เลี้ยงแล้ว สงสาร)
การเลี้ยงเป็ดครั้งนี้ก็เป็นบทเรียนของเราอย่างดี ว่า การที่เราจะเลี้ยงสัตว์เพื่อขาย เราต้องตั้งสติ และประเมินตัวเราให้ดีก่อน ว่าเราพร้อมที่จะส่งสัตว์ที่เราเลี้ยงให้เค้าฆ่ารึเปล่า
จากบทเรียนนี้ ทำให้เรากับแฟน ไม่มีความคิดที่จะเลี้ยงสัตว์อะไรขายอีกเลย ไม่ว่าใครจะว่ารายได้ดีขนาดไหนก็ตาม
นับตั้งแต่วันนั้น จนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นการไถ่บาปให้น้องเป็ด เรากับแฟน ทำการปล่อยน้องสัตว์ทุกๆเดือน เราหวังว่าบุญกุศลที่เราทำ จะส่งให้น้องเป็ด 75 ตัว ได้ไปเกิดในที่ดีๆน๊า
และแล้วก็ได้กินแต่ไข่เป็ดแสนอร่อยแทน ฮ่าๆ
การเลี้ยงสัตว์ขายไม่น่าเข้ากับชีวิตเราเท่าไหร่ ฮ่าๆๆ เลยหันไปเอาดีทางปลูกพืชดีกว่า
เรามีแปลงนาเล็กๆ เลยทดลองปลูกข้าวไรส์เบอรี่ จะออกมาแบบไหน ไว้มาเล่าให้ฟังนะคะ
ฝากติดตามด้วยน๊า
59ถูกใจ
3แชร์
7.8Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ส่องสวัสดิการสุดเจ๋ง! องค์กรในฝันคนรุ่นใหม่ ปี 66 WorkVenture เผยผลสำรวจ Top 50 Employers in Thailand 2023 หรือ 50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุด ประจำปี 2566 โดยสำรวจแบบออนไลน์กับคนอายุ 20-35 ปี ในกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาปริญญาตรีขึ้นไป จำนวน 10,000 คน พบคนรุ่นใหม่เทคะแนนให้กูเกิล ประเทศไทย เป็นเบอร์ 1 ครองแชมป์ 3 ปีซ้อน ส่วนไลน์ เอสซีจี ปตท. แอปเปิ้ล ติดอันดับ 2-5 ตามลำดับ
   รู้หรือไม่ ? การเดินก็สามารถกระตุ้นการเผาผลาญได้ เพราะถือว่าเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่ง 🚶❤️‍🔥​
   Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
   สูงสุดของพลุต้องอายุแปดสิบสอง มีงานวิจัยล่าสุดของ Neuroscientist ชื่อดัง คุณแดเนียล ลีวิทอิน ซึ่งตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อ "The Changing Mind : A neuroscientist’s guide to ageing well" สรุปจากการสอบถามและรวบรวมข้อมูลจากผู้คนใน 72 ประเทศว่า ความสุขสูงสุดของกลุ่มที่เขาไปเก็บข้อมูลนั้นจะอยู่ที่คนอายุแปดสิบสองปี
   ดูทั้งหมด