มีบัญชีอยู่แล้ว?
จ้างลูกชายอายุ 13 ปี วาดภาพงานเขียน (รายได้หลายช่องทาง EP6)
ลูกชาวชอบวาดรูปแนว Dark Souls
ขอเล่าเรื่องการว่าจ้างลูกชายคนเล็กชื่อ ข้าวปั้น อายุ 13 ปี เขาชอบวาดรูปด้วยดินสอ เรียนรู้การวาดรูปและพัฒนาฝีมือด้วยตัวเอง พ่อแม่ก็ไม่รู้จะสอนอะไร คือวาดไม่เป็น
ผมตั้งใจจะสอนเรื่องการเงินให้แก่ลูกๆ เพราะคิดเอาเองว่าโรงเรียนคงไม่ได้สอนเรื่องนี้ เห็นว่าเรื่องนี้มันจำเป็นสำหรับอนาคตของเขา
จึงเริ่มงานเขียนเรื่องการเงิน ซีรีย์ รายได้หลายช่องทาง พร้อมทำหลักสูตรเตรียมการสอนลูกทั้ง 2 คนพร้อมกันเลย
รอลูกชายคนโตปิดเทอมกลับมาจาก New Zealand ช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้
ปัญหาคือ ภาพประกอบงานเขียน จะเอามาจากไหน ค้นและ copy มาจาก google กลัวจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ จึงคิดได้ว่า จ้างให้ลูกวาดรูปให้ดีกว่า
ปรกติเขาจะวาดบนกระดาษด้วยดินสอเท่านั้น คุณแม่ก็ส่งเสริมให้ลูกไปเรียนการใช้สีน้ำเพื่อเพิ่มทักษะ ฝีมือวาดรูปสีน้ำของเขาก็ดีขึ้น แต่ก็ไม่โดดเด่น เท่ากับการวาดรูปด้วยดินสอ
ภาพนี้ลูกชายวาดรูปได้สวยกว่าต้นฉบับ
โจทย์ใหม่ ที่ผมตั้งให้ข้าวปั้น ต่อไปพ่อแม่จะ Support เฉพาะค่าเรียน และปัจจัยสี่เท่านั้น ถ้าอยากได้ของเล่นหรือเกมส์ ให้วาดรูปลงคอมพ์ ขายให้ผม รูปละ 200 บาท และขอด่วนด้วย ..นี่งานนะ ไม่ทำชิวๆ
ภาพนี้ ลูกชายวาดตอนอายุ 12 ปี
งานทุกงานมีอุปสรรค ลูกชายพึ่งเรียนรู้การใช้โปรแกรมการวาดรูปบนคอมพิวเตอร์ ลืม save มั่ง กว่าจะได้ผลงานชิ้นแรก ก็ใช้เวลา 4-5 วัน
หลังจากที่เขาคุ้นเคยการใช้โปรแกรมวาดรูป ถ้าไม่มีการบ้าน จะใช้เวลาวาดแค่ชั่วโมงสอง-สามชั่งโมง ก็ได้ผลงาน 1 รูป (เขาจะทำงานช่วงวันหยุด หรือเลิกเรียนตอนเย็น)
หากว่าข้าวปั้น ไม่เข้าใจ/ไม่เคลียร์ เรื่องราวของรูปที่ต้องการให้วาดออกมา
เรา คือ นายจ้างและลูกจ้าง เราก็พูดคุยปรึกษาเรื่องงานกัน อีกหนึ่งข้อดีที่ พ่อลูกได้มีโอกาสคุยกันบ่อยขึ้น "คน Gen X กับ Gen Z หาเรื่องคุยกันยาก"
อุปสรรคใหญ่ ที่แก้ไขได้ยากมาก ข้าวปั้นมีสไตย์การวาดในแบบของเขาเอง นั้นคือแนว Dark Souls คือ " โหดและมืด "
ผลงานสี่ภาพแรก ภาพประกอบเรื่องการเงิน
ผลงานสี่ภาพแรก มืดตั้งแต่ภาพแรก จนภาพสุดท้าย (ยังไม่สว่าง สักรูป)
ผมเจรจา ขอให้ภาพที่ออกมา แบบสดใส หวานแหววได้มั้ยครับ ลูกชายบอก "จะลองดู" แต่ตอนนี้ก็ได้แต่รูปตามแนวทาง Dark ไปก่อน
ประโยชน์ที่ได้จาก Mission นี้ แม้จะออกมาแนว แต่ก็มีผลงานออกมาได้เรื่อยๆ ค่อยๆปรับปรุงทั้งงานเขียนและภาพประกอบต่อไป (ก่อนครบกำหนดเวลาโพสท์ก็ได้อีก 3 ภาพ)
ผลงานอีก 3 ภาพต่อมา
ส่วนลูกชาย เขาได้เรียนรู้การวาดรูปบนคอมพ์ การวาดรูปเล่าเรื่องต่างๆแทนการวาดตามภาพในเกมส์ Dark Souls และที่สำคัญที่สุด เขาได้เรียนรู้การหารายได้ และการใช้เงินให้มีคุณค่า
ต่อไป เขาจะสามารถพัฒนาไปได้อีก 2 อย่าง คือ
1. รู้จักการหารายได้ จากการขายภาพวาดผ่านออนไลน์
2. เงินที่ได้ (ให้แบ่งก่อนนำไปซื้อของเล่น) ให้เขาได้รู้จักนำเงินไปลงทุน
Learning by Doing เรียนรู้จากการทำงาน เรียนรู้จากท่านผู้อ่าน
โปรดแนะนำ ติชมทั้งบทความและภาพประกอบได้เลยนะครับ ผมและลูกจะได้มีการพัฒนา
โปรดติดตาม รายได้หลายช่องทาง ** ทุกวันจันทร์ **
ได้ที่ Blockdit: www.blockdit.com/worklifewinwin

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
.
ยอดเยี่ยมเลยค่ะ. น้องเก่งมากๆ รับผิดชอบได้ดี
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ข่าวร้อนที่จีน🔥เมื่อ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประนาม ‘แนนซี เปโลซี’ เยือนไต้หวัน ‼️ ประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลจีนเป็นอย่างมากช่วงนี้ ยังคงเป็นประเด็นเกี่ยวกับความระอุจากเหตุที่นาง ‘แนนซี เปโลซี’ กระตุกหนวดพญามังกร เดินทางเยือน ‘ไต้หวัน’
  EP5 ทำไมผู้บริหารองค์กรใหญ่ ต้องสวมหัวใจเถ้าแก่ | Executive Cafe องค์กรจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้กลายเป็นธุรกิจที่หลีกเลี่ยงการตัดสินใจ (Risk Avoidance)!? . การปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องความเป็นเจ้าของกิจการ (Entrepreneurship) ให้กับผู้บริหารในองค์กร เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้บริหารที่จะนำพาองค์กรให้ปรับตัวได้ทันท่วงที และพร้อมรับมือกับทุกวิกฤตที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ใน EP นี้ เชิญรับฟังแนวคิด และวิธีการ ปลูกฝังจิตสำนึกความเป็นเจ้าของกิจการ ให้กับผู้บริหารในระดับต่างๆ . . Why should Corporate Leaders possess Entrepreneurship mindset?! How would corporates prevent an error trap of being a risk avoidance organization!? . Cultivating a consciousness of business ownership (Entrepreneurship) to executives in the organization is very important. Such kind of growth mindset will facilitate corporate leaders to be agile, and make decision in a timely fashion. In this EP, please listen to ideas and methods of cultivating business ownership consciousness to executives at various levels (English subtitles are auto- generated)
  • พูดคำเดียว แสบถึงทรวง เมื่อกษัตริย์มาชิโดเนียส่งจดหมายให้สปาร์ตายอมแพ้ สปาร์ตาเลยตอบกลับไปแค่คำเดียว ประมาณว่าแล้วไง!
  หญิงสาวอเมริกันรายแรก ผู้ติดฝีดาษลิงจากการทำหน้าที่แคชเชียร์ ขณะนี้ได้รับเงินบริจาคช่วยเหลือแล้วกว่า 5.5 แสนบาท แม้โรคฝีดาษลิงในช่วงที่ผ่านมา กว่า 90% จะพบในเพศชาย และส่วนใหญ่มักจะพบในชุมชนชาวเกย์หรือชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย (MSM)
  ดูทั้งหมด