18 ต.ค. 2019 เวลา 04:05 • ธุรกิจ
Seasons Holiday ที่เริ่มต้นด้วยโต๊ะทำงาน 2 ตัวพร้อมปากกาและทีมงาน 2 คน จนกลายมาเป็นบริษัทนำเที่ยวเมืองจีนอันดับต้นๆของประเทศไทย
ตอนที่ 3 หลักความการทำงานและการใช้ชีวิต
มีเรื่องราวผ่านมามากมายในชีวิตที่เป็นบททดสอบ หลายครั้งที่พบว่ามีผลประโยชน์เบื้องหน้าที่ล่อตาล่อใจที่มีจำนวนเงินที่สูงมาก มีทั้งโอกาสหรือมีคนมามอบให้มาชวนย้ายค่ายด้วยค่าตอบแทนมากกว่าเดิม และอีกหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต สิ่งนี้ถ้าวิธีคิดไม่แข็งจริงยากที่จะปฎิเสธโอกาสของผลตอบแทนระยะสั้นได้ อะไรที่ทำให้เฮียขวัญชัยไม่หลงไปกับสิ่งยั่วยวนนั้น เราจะมาหาคำตอบกัน
มีผู้นำบทความไปแชร์ต่อใน Face Book
เฮียขวัญชัยแบ่งปันมาว่า “ถ้าในวันนั้นผมหลงไปกับสิ่งยั่วยวนและผลประโยชน์ซึ่งหน้า วันนี้ผมคงไม่ได้รับความเชื่อถือจากคนที่เกี่ยวข้องหรอก แต่การที่เราจะก้าวข้ามมันได้มันต้องใช้วิธีคิดที่แข็งแรงมาก โชคดีที่ได้รับการปลูกฝังจากเตี่ยในการใช้ชีวิต” ซึ่งเฮียนำคำสอนของท่านมาใช้ในการดำเนินชีวิตทุกด้าน เป็นสิ่งที่เฮียภูมิใจมากๆที่ได้รับคำสั่งสอนที่มีคุณค่าต่อตัวเองและต่อสังคมจากเตี่ย
วิธีคิดในการทำงานและการใช้ชีวิตของเฮียขวัญชัย
1.อยากให้ผู้อื่นปฏิบัติกับเราอย่างไรเราก็ต้องปฏิบัติกับผู้อื่นเช่นนั้น “เอาใจเขาใส่ใจเรา”
2.การรักษาสัญญาและความซื่อสัตย์คือพื้นฐานของการเป็นมนุษย์ โดยเฉพาะการซื่อสัตย์กับตัวเอง
3.อยากเก่งต้องอยู่กับคนเก่ง วิธีคิดของคนเก่งคนสำเร็จจะพาเราไปสู่เส้นทางของความสำเร็จ
4.การทำธุรกิจต้องมีกำไรก็จริงแต่การทำธุรกิจไม่ใช่ทุกครั้งที่มีกำไรเป็นเงินเท่านั้น บางครั้งเป็นกำไรที่ได้มิตรภาพ กำไรที่ได้การเรียนรู้จากครูชั้นดี กำไรที่ทำให้มองเห็นโอกาสใหม่ๆ กำไรที่สามารถนำมาสร้างการเติบโตได้
5.กล้าที่จะแตกต่างเพราะหากทำเหมือนคนส่วนมากผลลัพท์ก็เหมือนคนส่วนมาก
6.นิ่งให้เป็น ทุกสิ่งมีเวลาของมัน
7.ก่อนที่จะบอกว่าโลกนี้ไม่มีใครรักเราเลย แล้ววันนี้เรารักตัวเองแล้วหรือยัง
8.เมื่อไหร่ที่เราพูดคำว่ารู้งี้ เราไม่มีทางรวย ต้องเรียนรู้ไปกับมันแล้วสร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่า
9.เมื่อไรที่เรากล้าขอความรู้เราจะได้ไปต่อ อย่ายึดติดกับเรื่องเดิมๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลา อย่าหลงอย่าเหลิงว่าตนเองรู้แล้ว
10.อยากเป็นเจ้าของธุรกิจที่ดีหรือเป็นเจ้านายที่ดี ต้องเป็นลูกน้องที่ดีให้ได้ก่อน ไม่เคยพบคนที่ไม่เป็นลูกน้องที่ดีแล้วจะกลายไปเป็นหัวหน้าที่ดีได้เลย
11.ดอกไม้ต้องบานเอง วลีนี้เด็ดมาก “ยุคใหม่การตลาดของไทย” ประทับใจมากๆ คำง่ายง่ายแต่แฝงแง่คิดจากเตี่ยของเฮียขวัญชัย เราทำได้เพียงช่วยให้ดอกไม้บานด้วยตัวเอง เราช่วยรดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ย นำมาหลบในร่มเมื่อเจอกับแดดที่รุนแรงเมื่อถึงเวลาดอกไม้จะบานเอง คนเราก็เช่นกันหากเขายังไม่พร้อมที่จะเติบโต เราก็เป็นคนที่ช่วยรดน้ำใส่ปุ๋ยทางปัญญาให้เขา เป็นคนช่วยไม่ให้เขาต้องเผชิญอุปสรรคเพียงลำพัง เมื่อถึงเวลาดอกไม้ที่มีคุณค่านั้นจะบานออกด้วยความสวยงามด้วยตนเอง
นอกจากเฮียจะภูมิใจจากการได้รับการอบรมสั่งสอนจากเตี่ยที่เป็นต้นแบบการใช้ชีวิตของเฮียแล้ว สิ่งที่เฮียภูมิใจมากอีกเรื่องหนึ่งคือ เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่เริ่มต้นในการทำให้คนไทยได้รู้จักประเทศจีนมากขึ้น
ที่มา: Seasons Holiday
หากใครได้รู้จักกับผู้ชายคนนี้แล้วท่านจะพบกับความเป็นคนอบอุ่น เป็นคนที่ไม่โอ้อวด เป็นคนที่ชอบเรียนรู้
ไม่ได้คิดว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่นพร้อมรับฟังและเรียนรู้ตลอดเวลา ไม่ได้คิดว่าความสำเร็จเป็นของตัวเองคนเดียวแต่ทุกคนที่ร่วมเดินทางกันมาคือคนที่ร่วมสร้างความสำเร็จ ทั้งหมดคือการเป็นของเฮียขวัญชัยที่ไม่จำเป็นต้องบอกใครว่าเฮียเป็นคนอย่างไร แต่เฮียทำให้เห็น
ชารสจีนรสละมุนที่จิบระหว่างการสนทนา
นี่คือสิ่งที่มีคุณค่าที่ “ยุคใหม่การตลาดของไทย” ได้รับจากผู้ชายที่ชื่อว่าขวัญชัย จริยทวีสิน หรือเฮียขวัญชัย
แล้วคุณได้รับอะไรกันบ้าง แบ่งปันข้อมูลมุมมองกันมาเยอะๆนะครับ
FB Page: Thailand Modern Marketing
ข้อมูลมุมมองการตลาดที่ทันสมัยจากประสบการณ์จริง อ่านได้ใน Blockdit ยุคใหม่การตลาดของไทย
หากชื่นชอบและถูกใจบทความนี้ ฝากกด Like กด Share และติดตามเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา