มีบัญชีอยู่แล้ว?
Gabapentinoids : สถานการณ์การสั่งใช้ที่มากขึ้น โดยเฉพาะการใช้แบบ "Off label"
ในสหรัฐอเมริกาช่วงระหว่างปีค.ศ. 2005 ถึง 2015 หรือในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมานั้น เราพบว่ามีการสั่งใช้ยาในกลุ่ม Gabapentinoids มากขึ้น (ยาที่เป็นพระเอกในกลุ่มนี้มี 2 ตัว คือ Gabapentin และ Pregabalin)
ยา 2 ตัวนี้มีโครงสร้างที่แตกต่างกันแต่มีเป้าหมายการออกฤทธิ์อยู่ที่เดียวกันนั่นคือ Voltage-gated calcium channel ที่สมอง (เหมือนเราจะพูดถึง calcium channel บ่อยเหมือนกันช่วงนี้ 🤣)
ดังนั้นข้อบ่งใช้ของยากลุ่มนี้คือรักษาอาการชัก หรือเป็นยากันชักนั่นเอง นี่คือเหตุการณ์ในช่วงแรกๆที่ยาถูกยอมรับให้มีการใช้ ระยะต่อมาก็ยอมรับให้ใช้ในการรักษาอาการปวดที่เกิดจากระบบประสาทหรืออาการปวดปลายประสาทนั่นเอง
ตำแหน่งที่ยา Gabapentin/Pregabalin ไปออกฤทธิ์
แต่ปัจจุบันพบถึง 95% ที่มีการสั่งใช้แบบนอกข้อบ่งใช้ “Off label” เราพบว่ามีการนำยากลุ่มนี้มาใช้รักษาอาการปวดในคนไข้มะเร็ง
จริงๆยากลุ่มนี้ถูกนำมาใช้รักษาอาการปวดอื่นๆเช่น Migrain หรือ Fibromyalgia ได้เหมือนกัน แต่การใช้รักษาอาการปวดในคนไข้มะเร็ง ต้องยอมรับเลยว่าข้อมูลเรื่องกลไกการออกฤทธิ์ ประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ยังไม่มีข้อมูลการศึกษาที่แน่ชัด
“Cancer is a disease of aging” ประโยคนี้แปลว่า “มะเร็งเป็นโรคของคนแก่” แต่ที่น่าประหลาดใจ ปัจจุบันเราพบมะเร็งในคนอายุ 14-44 ปี ดังนั้นมะเร็งไม่ใช่โรคของคนแก่อีกต่อไปแล้ว และคนกลุ่มนี้แหละที่เราพบว่ามีการสั่งใช้ยาในกลุ่ม Gabapentinoids เยอะที่สุด ซึ่งสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากยาเคมีบำบัดที่เหนี่ยวนำให้เกิด nerve pain หรืออาการปวดทางระบบประสาท
ขอบคุณภาพจาก (1)
มาดูข้อมูลการสั่งใช้ยาบ้างที่ว่าเพิ่มขึ้นนั้นเพิ่มมากน้อยแค่ไหน
หากดูเปอร์เซนต์การสั่งใช้ในปี 2005 อยู่ที่ 2.34% แต่พอปี 2015 เพิ่มขึ้นเป็น 5.60% หรือเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าใน 10 ปีเลยทีเดียว ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่มีการใช้ยานั้นปี 2005 อยู่ที่ 1.19 ล้านคน พอมาปี 2015 เพิ่มขึ้นเป็น 3.52 ล้านคน
เมื่อพิจารณจากกราฟข้างล่างนี้ก็จะเห็นแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
แนวโน้มการใช้ยา Gabapentin และ Pregabalin จะเห็นแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกๆปี (ขอบคุณภาพจาก (2))
เรามีความกังวลอะไรในตัวเลขที่เพิ่มขึ้นแบบนี้
สิ่งที่เรากังวลคือกลไกการควบคุมความปวดในผู้ป่วยมะเร็งยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก นอกจากนี้เรายังประเมินความเสี่ยงของยาในกลุ่มนี้น้อยเกินไป คิดว่าไม่เป็นอันตรายมาก แต่อย่าลืมประเด็นเรื่องการติดยาและอันตรกิริยาระหว่าง Gabapentinoids กับ Opioids ด้วยล่ะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
.
แม่เพ็ญทานยาตัวนี้อยู่ค่ะ ก่อนนอน แต่ทานไม่ประจำนะคะ เพราะเพ็ญไม่จัดใส่ให้^^
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กรณีศึกษา Liberty Reserve ธุรกิจไอเดียดี แต่เจ้าของติดคุกหัวโต หากพูดถึงธนาคาร เราก็น่าจะนึกถึงสถานที่ปลอดภัย ที่จะช่วยรักษาเงินต้นของเราได้ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีธนาคารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำธุรกิจอยู่ในขั้วตรงกันข้าม เพราะมันถูกใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน และโอนเงินผิดกฎหมาย
  “There are no secrets to success. It is the result of preparation, hard work, and learning from failure” - Colin Powell เราอาจจะเห็นหลายคนมีชีวิตดี ดูมีความสุข เพรียบพร้อมในหลายๆอย่าง แต่…
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  สื่อนอกเผยกองทัพอากาศไทย-จีนเตรียมซ้อมรบครั้งแรกในรอบสองปี สัปดาห์หน้า สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจากกองทัพอากาศของไทยวานนี้ (8 ส.ค.) ระบุว่า ไทยและจีนจะทำการซ้อมรบทางอากาศในสัปดาห์หน้าภายใต้ชื่อปฏิบัติการ "Falcon Strike 2022" หลังจากที่การซ้อมรบร่วมได้ถูกระงับไปเป็นเวลา 2 ปี สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
  ดูทั้งหมด