มีบัญชีอยู่แล้ว?
ความท้าทายของประเทศไทย!
พอดีได้มีโอกาสมาฟัง สัมมนาในหัวข้อ "Beat The Future 2020-2025" โดยมีวิทยากร "ระดับประเทศ" ถึง 3 ท่าน ทั้ง อ.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี, อ.สมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ แห่ง TDRI, และ คุณศิวะ มหาสันทนะ CEO ปูนซีเมนต์ไทยนครหลวง
แอดมินเลยสรุปประเด็นสำคัญ มาฝากเพื่อนๆ ทุกท่าน
*** สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่อยากพลาดบทความและสาระดีๆ อย่าลืมกด "ติดตาม" กันด้วยนะ 😆  ***
หากพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลย! 👉
1) ความท้าทายของประเทศไทย
ปัจจุบัน ประเทศไทย ป่วย 3 โรค 🤦🤦🤦
- หนึ่ง ไข้หวัดใหญ่ ปัญหาเศรษฐกิจ ปีหน้าจะหนักกว่านี้
- สอง ข้อเข่าเสื่อม คือ ปัญหาทางโครงสร้าง
- และสาม ขาดความมั่นใจ!!
2) ข้อเข่าเสื่อม คือ "ปัญหาทางโครงสร้าง" ของประเทศไทย โดย มี 3 ส่วน ได้แก่
- หนึ่ง สังคมสูงอายุ (อ.สมเกียรติ เรียก "สังคมอายุยืน") ศตวรรษนิกชน คนอายุยืนร้อยปี เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แรงงานราคาถูก คงหาไม่ได้ง่ายๆ (ต้องดูกลุ่มลูกค้า เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ และถึงเวลาใช้หุ่นยนต์ ทำลีนออโตเมชั่น)
- สอง การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีดิจิตอล เนื้อเทียมจากพืช แพลตฟอร์ม สร้างการผูกขาดใหม่ (ลองดูว่าปัจจุบันบิลค่าโฆษณาในเฟสบุ๊ก แพงขนาดไหน)
- และสาม การเมืองระหว่างประเทศ หรือ Geopolitics
3) กรณีศึกษา จาก อ.สมเกียรติ 🌟
บริษัทขอนแก่นแหอวน น่าสนใจมาก เป็นบริษัทแหอวนระดับโลก ใช้ออโตเมชั่น, หุ่นยนต์ มาช่วยลดต้นทุน และมีอีกหลายบริษัท
กราฟนี้แอดมิน ชอบมาก Highlight เลย ลองคิดดู ปลูกอะไรขายดี เราปลูกข้าว ข้าว และข้าว! (ขณะที่เวียดนาม ออกข่าว รัฐออกนโยบายลดการปลูกข้าว)
อีกตัวอย่าง ผลไม้ ไฮโซ เรื่องนี้ญี่ปุ่นขึ้นชื่อมาก
เรื่องนี้ ต้องบอกว่าเอกชนไทย ไม่กระจอก ทำผลไม้ High end เหมือนกัน
MeZ fruit
ใครอยากสั่งซื้อทุเรียน และผลไม้เกรดพรีเมี่ยมตามรูปที่ อ.สมเกียรติบรรยาย ลองดูได้ที่ เฟสบุ๊กเพจ "MeZ Fruit" เลย
(อันนี้ของเพื่อนแอดมิน แต่ไม่ได้ค่าโฆษณานะ ฮ่าๆ)
4) การใช้เทคโนโลยี Digital Connected Plant เพื่อช่วยในงานบำรุงรักษาเครื่องจักร เป็นกรณีศึกษาจากปูนซีเมนต์นครหลวง (ปูนตรานกอินทรี)
ปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิตอล ก็ไม่ใช่แค่เฉพาะการค้า การเงิน แต่ก็เข้าไปช่วยในการทำงานในโรงงาน ให้มีความปลอดภัย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต
จุดที่น่าสนใจก็คือ "การลงมือทำจริง" เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในองค์กร จึงต้องคำนึงถึงองค์ประกอบที่สำคัญได้แก่ การพิจารณางานที่สำคัญ (Critical Tasks), การบริหารงานบุคคล ต้องมีคนที่เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ, โครงสร้างองค์กร รวมไปถึงค่าตอบแทน, และวัฒนธรรมองค์กร พนักงานต้องรู้สึก มี ownership
ผ่านไปแล้ว 2 ท่าน ได้เห็นทั้งภาพใหญ่ระดับประเทศ และองค์กรขนาดใหญ่ของไทย
สำหรับท่านสุดท้าย อ.ชัชชาติ เปลี่ยนอารมณ์ มาเล่าให้ฟังว่า ในฐานะบุคคล เราควรรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างไร!??
แต่ แต่ แต่...
แอดขอต่อตอนหน้าพรุ่งนี้เช้า ละกันนะ 😆
เอาไว้อ่านตอนเช้าๆ ตอนหัวแล่นๆ จะดีกว่า
กับตอน "6 วิธี เอาตัวรอด จากอนาคต"
บรรยายโดย อ.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ 💪
อ่านแล้วได้ "คิด" แน่นอน!
ก่อนจากกัน ต้องขอขอบคุณทีมจัดงาน
Intania Young Alumni (IYA) Forum 2019
ที่จัดงาน ดีๆ แบบนี้ มา ณ ที่นี่้ด้วย 👍
💡ไม่อยากพลาดข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ และกลยุทธ์ทางธุรกิจ
กดติดตาม "นำเข้าส่งออก สุดขอบฟ้า"
และสำหรับผู้นำเข้าส่งออก เชิญเข้าร่วมกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ หาช่องทางนำเข้าส่งออก และข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับการนำเข้าส่งออก ได้ที่

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โอมิครอนมาแรงแซงเดลต้าแล้ว เป็นสายพันธุ์หลักถึง 97.1% เบียดเดลต้าลงไปเหลือเพียง 2.8% เป็นที่ทราบกันมาตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาว่า โอมิครอนเป็นไวรัสที่มีความสามารถในการแพร่ระบาด มากกว่าเดลต้า
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   บิทคับ ไบแนนซ์ สงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทย จากข่าวความร่วมมือของ GULF กับไบแนนซ์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่าสถานการณ์การแข่งขันในการแย่งส่วนแบ่งการซื้อขายคริปโทในประเทศไทย จะต้องดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
   “ ซง จีอา ” จากรายการ Single’s Inferno ที่กำลังโด่งดังสุดๆในขณะนี้ ออกมายอมรับแล้วว่า ใช้แบรนด์เนมปลอมจริง ‼️ เรียกว่าเป็นประเด็นร้อน สร้างความประหลาดใจและช็อคกันไปตามๆกัน กับ อินฟลูเอนเซอร์สาวชาวเกาหลี จากรายการเรียลริตี้ชื่อดัง ‘ Single’s Inferno ‘ ทาง Netflix
   ดูทั้งหมด