มีบัญชีอยู่แล้ว?
Carman ยินดีนำเสนอ
EP10 : SUV หรือ PPV กันเเน่
เเบบสรุปสั้นกระชับ
SUV=เก๋งยกสูง
PPV=กระบะดัดเเปลง
ความเดิมตอนที่เเล้ว
หลังจากที่เราได้วิเคราะห์เเละเจาะลึกข้อดี-ข้อเสียของ Honda Jazz ใครยังไม่ได้อ่าน คลิกที่นี่ได้เลยครับ
วันนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศมาหาความหมายของ SUV กับ PPV กันนะครับ
ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าตลาดรถยนต์ในเมืองไทยจริงๆเเล้วมีหลักๆอยู่ 2 ประเภท คือ 1. เก๋ง 2. กระบะ
มันเเบ่งตามประเภทเเละลักษณะการใช้งาน
โดยที่รถเก๋งที่เป็นรถยนต์นั่งเนี่ยก็มีตั้งเเต่ A-Segment, B-Segment, C-Segment, D-Segement(ไล่เรียงจากเล็กสุดถูกสุดไปใหญ่สุดเเพงสุดนะครับ)
ทีนี้เนี่ย SUV มันย่อมาจาก Sport Utility Vehicle ซึ่งเเปลว่ารถที่ให้ความอเนกประสงค์เเต่ยังคงความสวยงามนั่นเอง
ซึ่ง SUV ก็คือ การนำเอารถเก๋งไม่ว่าจะเป็น A/B/C/D Segement มาดัดเเปลงยกสูงขึ้นนั้นเอง ทำให้มีความอเนกประสงค์เเละยังคงความสบายเเบบช่วงล่างรถเก๋งอยู่ สามารถที่จะลุยน้ำท่วมได้ดีขึ้น นำไปลุยบนถนนลูกรังได้ระดับนึง ยิ่งถ้าเป็นรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อก็จะลุยได้ง่ายขึ้น เเต่ย้ำว่าเเค่ลุยพอสนุกเท่านั้น ไม่ได้ลุยโหดๆ
ในเมืองไทยตลาด SUV ที่นิยม คือ B-SUV/C-SUV ตามขนาดรถดั้งเดิม เเต่มันจะมีคำว่า รถ Crossover โผล่เข้ามาซึ่งมันก็คือ B-SUV นั่นเอง เเต่ผมถือว่า Crossover คือ SUV ที่คล่องตัวเเล้วกันครับ นับว่าเป็นรถกลุ่ม
เดียวกันเเค่ขนาดเล็กลง
เช่น Honda CRV ก็คือ Honda Civic ยกสูงนั่นเอง
ตัดกลับมาที่ตลาดกระบะซึ่งเป็นตลาดที่ปวดหัวมากที่สุด มีวิธีการเเบ่งหลายวิธีมาก ทั้งตามตัวถังตอนเดียว ตอนครึ่ง สี่ประตู ยกสูง ตัวเตี้ย สารพัดมากมายก่ายกอง
ทีนี้เนี่ย PPV ย่อมาจาก Pick Up Passenger Vehicle คือ รถกระบะดัดเเปลงเป็นรถอเนกประสงค์นั่นเอง
ซึ่ง PPV เนี่ยมันก็เหมือนกับการนำกระบะมาเติมหลังคาส่วนท้ายนั่นเเหละครับ ให้กลายเป็นรถอเนกประสงค์ที่สามารถลุยเเบบโหดได้ บรรทุกหนักได้ เอาไปวิ่งไล่ชาวบ้านเหมือนพวก Fortuner บ้าพลังทั้งหลายได้(เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะครับ555)ส่วนมากนิยมทำ 7 ที่นั่งกันซะส่วนใหญ่ เเละจะทำภายนอก-ภายในให้หรูกว่ารถกระบะตามราคาอะนะครับ
เช่น Toyota Fortuner ก็คือ Toyota Hilux Revo ดัดเเปลงนั่นเอง
คำถามโลกเเตกที่เจอมาตลอด เช่น จะซื้อ CRV หรือ Fortuner ดี เป็นการเปรียบเทียบรถที่ผิดกลุ่มอย่างเเรง เเปลว่าคุณกำลังเทียบ Civic กับ Revo อยู่นะครับ หากจะเปรียบต้องเปรียบในกลุ่มเดียวกัน หากข้าม
กลุ่มเเบบนี้ คำตอบมันชัดเจนเเล้วครับว่าอยู่ที่การใช้งานของคุณ
สรุป-เลือกใช้งานให้เหมาะสม
รถ SUV นั้นเหมาะกับผู้ที่ต้องการความคล่องตัว ไม่เทอะทะ ลุยได้พอประมาณ เน้นความนุ่มนวล ใช้รถในเมืองมากกว่าการนำรถไปทรมาน ประหยัดน้ำมัน เข้ากับคุณสุภาพ
บุรุษเเละสุภาพสตรีทั้งหลาย
รถ PPV หรือจะเรียกว่า SUV พื้นฐานกระบะก็ได้นั้นเหมาะกับผู้ที่เน้นการลุย นำรถไปทรมาน ช่วงล่างจะกระด้างกว่า บรรทุกได้หนักกว่า ไม่ประหยัดน้ำมันเท่า SUV เข้ากับคุณหนุ่มเนื้อหอมที่ชอบลุยเเละยังเอารถไว้โชว์สาวเเละพาลุยเวลาจีบได้อีกด้วย
รถ B-SUV ได้เเก่ Honda BRV, Honda HRV, MG ZS, Mazda CX3, Mazda CX30, Toyota CHR, Subaru XV
รถ C-SUV ได้เเก่ Honda CRV, Mazda CX5, Nissan X-Trail, Subaru Forester, MG HS, Chevrolet Captiva(เลิกไปเเล้ว)
รถ PPV ได้เเก่ Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Izuzu MU-X, Ford Everest, Chevrolet Trailbazer(เลิกไปเเล้ว), Nissan Terra
ไม่เเน่ว่าในอนาคตเราอาจจะนำรถเหล่านี้มาวิเคราะห์เเละเจาะลึกข้อดี-ข้อเสียก็เป็นไปได้ โปรดติดตามตอนต่อไป
เเละทั้งหมดนั่นละครับ คือ SUV/PPV อย่าลืมนะครับ ถ้าชอบบทความเเบบนี้ อย่าลืมกดไลค์ กดเเชร์ กดฟอลโลว์กันนะครับ
อีกช่องทางการติดตามย้อนหลังทาง Facebook ทาง FB:Carman
ใครมีความรู้สึกยังไง, มีข้อเสนอเเนะสามารถคอมเม้นลงมาที่ด้านล่างนี้เลยนะครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ
วันนี้ลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ
เครดิตข้อมูล

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ⚠️[BREAKING]⚠️ Bill Ackman ออกมาเตือนว่านักลงทุนส่วนใหญ่กำลังเข้าใจผิด ! ถ้าโอไมครอนระบาดเร็วขึ้น แต่อาการไม่รุนแรง จะยิ่งเป็นการดันให้ตลาดหุ้นปรับตัวสูงขึ้นไปอีก ! ไม่ใช่ปรับตัวลดลงอย่างที่ตลาดกังวล ! 📌 Bill Ackman นักลงทุนชื่อดังที่หลายคนยกให้เป็น Warren Buffett คนต่อไปได้ออกมาเตือนนักลงทุนทั้งโลกว่า...
   กรณีศึกษา 60 ปี ไทยออยล์ บริษัทโรงกลั่นน้ำมัน ที่มีขนาดใหญ่สุดในประเทศไทย ไทยออยล์ X ลงทุนแมน ปัจจุบันโรงกลั่นนํ้ามันในประเทศไทยมีอยู่ 6 แห่ง แต่รู้หรือไม่ว่า โรงกลั่นน้ำมันที่มีขนาดใหญ่และมีอัตราการกลั่นน้ำมันสูงที่สุดในประเทศ ก็คือโรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์
   ราคาหุ้น Twitter พุ่ง 11% หลังมีข่าวว่า Jack Dorsey จะลงจากตำแหน่ง CEO ล่าสุด มีรายงานจาก CNBC ว่า Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและเป็น CEO ของบริษัท Twitter คิดจะก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ของ Twitter
   สาวปริศนา น้องกะทิ Influencer เสมือนจริง ไอดอลสัญชาติไทย ไปไกลระดับโลก หลายคนอาจจจะได้เห็นสาวปริศนาที่ปรากฏตัวบนบิลบอร์ดหรือบนปกแมกกาซีนทั้งไทยและเทศ เธอคือ “กะทิ” (Katie) Virtual Influencer สัญชาติไทยที่มาแรงที่สุดในขณะนี้
   ดูทั้งหมด