มีบัญชีอยู่แล้ว?
ESTJ และ ESFJ ก็เป็นคนกลุ่มใหญ่ที่สุดอีกกลุ่มหนึ่งของโลกใบนี้ โดยมีคนที่เป็น 2 นิสัยนี้มากถึง 23.5%วันนี้เราจะมาทำความรู้จักพวกเขากันค่ะ
Executive- ESTJ (ผู้บริหาร)
1. จุดแข็ง / จุดอ่อน
จุดแข็งคือความมุ่งมั่นอดทน เป็นนักบริหารจัดการชั้นเลิศ สามารถจัดวางอะไรเข้าระบบได้ดี ซื่อสัตย์ อดทน เชื่อถือได้ พูดตรง จริงใจ ทำได้ทุกอย่างรอบรู้มาก
จุดอ่อนคือไม่ค่อยยืดหยุ่นและดื้อ ยึดกับความคิดตัวเองมากไปในบางครั้ง ช่างตัดสินผู้อื่น แสดงความรู้สึกไม่เก่ง ผ่อนคลายได้ยาก ให้ความสำคัญกับชื่อเสียงและสถานะทางสังคมมากไปหน่อย ไม่ชอบเหตุการณ์ที่คาดเดาหรือไม่เป็นตามแผน มักจะทำอะไรตามตำรามากกว่าจะคิดขึ้นมาใหม่
2. ควรเอานิสัยนี้ไปทำอะไรดี?
คนกลุ่มนี้เหมาะกับการเป็นผู้บริหารตามชื่อ Type เลย เพราะว่าเป็นคนที่จะทำงานจนกว่ามันจะสำเร็จและจะพยายามจัดการให้ทุกอย่างเรียบร้อยที่สุด จุดที่ ESTJ ควรนำไปใช้ให้มากคือความสามารถที่จะคิดอย่างมีตรรกะและเหตุผล
1
จุดสำคัญที่เป็นลักษณะพิเศษคือความเป็นผู้นำและความกล้าที่จะออกคำสั่ง โดยที่ผู้คนในทีมก็ยินดีที่จะทำตามด้วยเพราะว่าความหนักแน่นและความมั่นใจของหัวหน้า คนกลุ่มนี้จะไม่ค่อยมีปัญหาในการก้าวหน้าทางหน้าที่การงานเท่าใดนัก แบะ มักจะได้รับความไว้วางใจใหญ่ๆทั้งที่ทำงานและที่บ้านเสมอๆ
ESTJ มักจะอยากเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Community ที่ตัวเองยอมรับ แต่ความท้าทายคือการหากลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มคนที่ใช่จะเป็นเรื่องยากสำหรับคนกลุ่มนี้อยู่บ้าง แต่เมื่อ ESTJ เจอเพื่อนหรือ Community ที่รู้สึกใช่แล้วจะซื่อสัตย์และทุ่มเทกับความสัมพันธ์นั้นมากเช่นกัน
1
3.เป็นแฟนแบบไหน?
Natural Partner (จากสถิติ ถ้าแฟนมีนิสัยนี้มีแนวโน้มที่ความสัมพันธ์จะไปได้ดี) คือ ISTP หรือ INTP
1
ด้วยความที่มีความรับผิดชอบสูงมาก ความรักก็เป็นเรื่องที่ ESTJ จะจริงจังเช่นกัน ESTJ จะไม่ค่อยทำอะไรที่คาดเดาไม่ได้แต่จะทำอะไรตามแบบแผนเหมือนเดิมทุกๆวันมากกว่า ซึ่งอาจจะถูกมองว่าน่าเบื่อหรือไม่น่าเร้าใจได้ในสายตาของบางลักษณะนิสัยที่ชอบให้แสดงความรักอยู่เสมอๆ แต่ไม่ได้แปลว่าคนกลุ่มนี้จะน่าเบื่อไปทั้งหมดนะคะ จริงๆแล้ว ESTJ จะหาอะไรสนุกๆมาทำในชีวิตคู่เสมอ เช่น กิจกรรมแปลกๆที่ไม่เคยทำกันมาก่อน แต่แค่แสดงความรู้สึกตัวเองไม่เก่งเท่านั้นเอง
1
คนกลุ่มนี้จะปกป้องคนที่รักแบบสุดๆ แบบไม่ให้ใครมาทำร้ายคนรักของตัวเองได้ แต่ในขณะเดียวกันก็จะชวนคู่ของตนเองให้ไปอยู่ในโลกที่ตัวเองอยู่ด้วย เช่น พาไปเจอเพื่อนหรือเข้าคลับที่ตัวเองร่วมอยู่
ข้อควรระวังคือเนื่องจากลักษณะนิสัยนี้มีแนวโน้มที่จะมั่นใจในตัวเองอยู่แล้ว ทำให้หลายครั้งในช่วงที่เดทอาจจะโชว์ความัมั่นใจที่มากเกินไปจนทำให้คู่เดทกลัวหรือรู้สึกว่าดูอวดได้ เพราะฉะนั้นแล้วต้องระมัดระวังการแสดงออกให้ดีด้วยในช่วงแรกๆที่รู้จักกัน
1
โดยภาพรวมแล้ว ESTJ จะเป็นคนรักที่พูดตรง พูดจริง และหวังดีกับคู่ตัวเองมากๆ แต่ว่าแสดงออกความรู้สึกตัวเองไม่เก่ง ชอบที่จะแก้ปัญหาไปเลยมากกว่าจะอดทนไว้และซุกไว้ใต้พรม มีเหตุผลมากๆ และ สงบเวลาเจอปัญหาทำให้เป็นหลักยึดของครอบครัวได้
1
4. เป็นพ่อแม่แบบไหน?
“ขยัน ทำตามครรลองคลองธรรม และ เคารพตัวเองและผู้อื่น” คือหลักการหลักในการเลี้ยงลูกของ ESTJ พ่อแม่กลุ่มนี้จะพยายาามเลี้ยงลูกให้มีระเบียบ สุภาพ และ เคารพตัวเองและผู้อื่น เพื่อที่จะมีประโยชน์ต่อสังคม
2
แต่ไม่ได้แปลว่าพ่อแม่ ESTJ จะมีความคาดหวังกับลูกแบบสูงเว่อร์นะคะ แต่แค่ว่าอยากให้ลูกใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย มั่นคง และไม่สร้างปัญหาให้กับสังคมเท่านั้นเอง
1
ปัญหาที่พ่อแม่ ESTJ มักเจอคือเมื่อลูกเริ่มโตเข้าช่วงวัยรุ่นและเข้าสู้วัยกบฏ ลูกอาจจะไม่อยากทำตามแบบแผนที่พ่อแม่ได้วางไว้ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในครอบครัวได้
5. ทำงานแบบไหนดี
งานที่เหมาะคือ ผู้บริหารทุกชนิด เจ้าของกิจการ นักบัญชี ผู้บริหารกองทุน พยาบาล หมอ ครู อาจารย์ ทหาร นักสืบ ผู้พิพากษา ทนาย
1
งานที่ไม่เหมาะนักคืองานที่ต้องทำคนเดียวเท่านั้นไม่ได้พบปะกับผู้คนเลย งานที่ไม่เป็นระบบ และ งานที่อยู่เบื้องหลังซะจนไม่มีใครรู้ว่าเราเป็นคนทำงานนี้
2
ในฐานะเพื่อนร่วมงาน จะเป็นเหมือนตัวกลางที่ประสานทุกคนเข้าด้วยกัน พูดตรง เป็นมิตร ติดดินมาก ช่างสังเกต ไม่ชอบคนที่ใช้เส้นสายในการทำงานหรือคนที่ใช้ทางลัดในการเติบโตในที่ทำงานมากๆ ต้องการที่จะเป็นที่ยอมรับในสังคม สามารถรับคำติได้ดี แต่จะยอมรับความคิดเห็นที่ต่างจากตัวเองได้ยากหน่อย ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ
สำหรับหัวหน้า ชอบที่จะบริหารผู้คน แต่อาจจะจู้จี้หรือลงรายละเอียดเยอะไปบ้างในบางที เกลียดคนขี้เกียจหรือคนที่ไม่มีจรรยาบรรณในการทำงานมากๆ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ต้องการจะพูดถึงแต่ความจริงที่จับต้องได้ ไม่ชอบจัดการกับความรู้สึก เชื่อว่าคุยด้วยความจริงดีกว่าคุยด้วยอารมณ์ มีความรับผิดชอบสูงมาก และ ยินดีที่จะได้รับอำนาจที่ยิ่งใหญ่ด้วย
ในฐานะลูกน้อง จะเป็นคนที่ซื่อสัตย์ ทุ่มเท แต่อาจจะไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าไหร่ เคารพกฎเกณฑ์ สามารถทำงานซ้ำๆได้ ตรงเวลามาก รอบรู้ทำได้ทุกอย่าง เวลาสั่งงานต้องสั่งให้เคลียร์ว่าต้องการอะไร ไม่อยากยกงานตัวเองให้คนอื่นง่ายๆถึงแม้ว่าจะมีคนที่ทำได้ดีกว่าก็ตาม
6. ตัวอย่างคนดังที่เป็น ESTJ
Sonia Sotomayor (ผู้พิพากษาชาวอเมริกา), John D. Rockefeller (เจ้าของ Standard Oil), Frank Sinatra, Judge Judy (นักกฎหมาย), James Monroe
Consul- ESFJ (ผู้ให้คำแนะนำ)
3
1. จุดแข็ง / จุดอ่อน
จุดแข็งคือพยายามที่จะหาทางออกที่ win-win อยู่เสมอ (พยายามไม่ให้ใครเสียประโยชน์) ซื่อสัตย์มาก อ่อนไหว อบอุ่น รู้ว่าจะเช้ากับผู้คนอย่างไร จริงจังกับหน้าที่ เป็นพวกพร้อมลงมือทำ ยินดีช่วยเหลือ และ พลังงานสูง มีจินตนาการ ช่างสังเกต เชื่อถือได้และอดทน
3
จุดอ่อนคืออาจจะกังวลกับชื่อเสียงทางสังคมมากเกินไป ไม่ยืดหยุ่นเท่าที่ควร อ่อนไหวกับคำติมาก อาจจะสนใจคนอื่นมากเกินไปจนสูญเสียความเป็นตัวเองหรือทำงานหนักเกินไปได้ ต้องการคำชมเพื่อเป็นกำลังใจพอสมควร และช่างตัดสินไปในบางที
2
2. ควรเอานิสัยนี้ไปทำอะไรดี?
จุดเด่นของคนกลุ่มนี้คือการทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับผู้คน เป็นเหมือนจุดรวมใจที่ทุกคนเชื่อถือได้ว่าจะจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อย ดังนั้นแล้วจึงไม่น่าแปลกใจที่จะบอกว่าคนกลุ่มนี้จะมีเพื่อนเยอะมาก และเวลาต้องการความช่วยเหลืออะไรจะสามารถหาคนที่เหมาะกับเรื่องนั้นๆได้เสมอ แต่เรื่องควรระวังคือเตือนตัวเองเสมอๆว่าคุณภาพของคนที่อยู่รอบตัวสำคัญกว่าปริมาณและต้องเผื่อใจไว้ในกรณีที่เพื่อนเราอาจจะไม่ได้จริงใจเท่ากับที่เราคาดหวังไว้ด้วย
2
ถึงแม้ว่าจะดูมีมนุษยสัมพันธ์ดีแค่ไหนก็ตาม จุดแข็งจริงๆของ ESFJ คือตรรกะและความสามารถที่จะทำอะไรก็ตามให้สำเร็จถึงแม้ว่าจะต้องทำงาน Routine และเป็นกลุ่มคนที่จะทำงานหนักเพื่อให้ได้ผลที่ยอดเยี่ยมที่สุดโดยไม่ได้สนใจว่าคนจะเห็นหรือชื่นชมรึเปล่า
1
เรื่องท้าทายของคนกลุ่มนี้คือ การวางสมดุลระหว่างตรรกะและมนุษย์สัมพันธ์ เพราะเป็นสิ่งที่ ESFJ มีและทำได้ดีทั้งคู่ ดังนั้นแล้วหากเลือกใช้ในเวลาที่เหมาะสมได้ จะเป็นคนที่ยอดเยี่ยมมาก
2
3.เป็นแฟนแบบไหน?
Natural Partner (จากสถิติ ถ้าแฟนมีนิสัยนี้มีแนวโน้มที่ความสัมพันธ์จะไปได้ดี) คือ ISFP หรือ INFP
1
ESFJ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและมั่นคงในชีวิตคู่ เป็นคนที่จะจริงจังกับความสัมพันธ์มากตั้งแต่เริ่มรู้จักกัน จะพยายามอย่างเป็นที่ที่จะสนับสนุนอีกคน ยินดีที่จะดูแลเรื่องต่างๆภายในบ้าน เช่น การเงิน หรือ งานรายวันต่างๆ
4
การเคารพและการสนับสนุนซึ่งกันและกันเป็นเรื่องที่ ESFJ ให้ความสำคัญมากๆ เพราะว่าคนกลุ่มนี้จะไม่ชอบถูกวิจารณ์หรือทะเลาะโดยเฉพาะกับคนใกล้ตัว หากคู่ของคนกลุ่มนี้ไม่เข้าใจอาจจะทำให้ ESFJ หมดกำลังใจและเสียความมั่นใจได้ง่ายๆ
3
และในทำนองเดียวกัน ESFJ ก็จะพยายามสนับสนุนและช่วยเหลือคู่ของตนเองในทุกวิถีทางและนั่นอาจจะหมายถึงกลายเสียสละความเป็นตัวเองบางอย่างเพื่อให้อีกคนพอใจและยังรักตัวเองอยู่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ควรระวังเพราะมันจะไม่สามารถทำได้ในระยะยาว แต่ถ้าหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องคุณธรรมหรือความเชื่อแล้วละก็พวกเขาจะมีความหนักแน่นในเรื่องเหล่านี้มาก และหากว่าคู่ของตนเองเชื่อเรื่องที่ต่างกันมากๆก็อาจจะพาไปสู่การทะเลาะได้
3
4. เป็นพ่อแม่แบบไหน?
เป็นพ่อแม่ที่แสดงความอบอุ่นและความรักออกมาได้อย่างเหมาะสม เป็นคนที่อ่อนไหวแต่ก็หนักแน่นในหลักการที่ตนเองเชื่อ ถ้าลูกคิดไม่เหมือนตนเองก็จะใช้ความเมตตา อดทน และพยายามสื่อสารจนกระทั่งเรื่องราวคลี่คลาย ESFJ มักจะมีความฝันคือการมีลูกและก็จะมีเวลาที่ดีในการเลี้ยงลูกขึ้นมาด้วยเช่นกัน
5
ข้อควรระวังของพ่อแม่ ESFJ คือ เนื่องจากว่าเรื่องความปลอดภัยและความสุขของลูกคือเรื่องสำคัญที่สุด ดังนั้นแล้วบางครั้งอาจจะปกป้องเกินไปจนทพให้ลูกไม่ได้เรียนรู้ทักษะสำคัญในชีวิต เช่น การรับมือกับความผิดหวังหรือข้อผืดพลาดเท่าที่ควร
1
5. ทำงานแบบไหนดี
งานที่เหมาะคือ ผู้จัดการออฟฟิศ งานดูแลลูกค้า HR เชฟ เจ้าของธุรกิจ พนักงานต้อนรับ หมอฟัน นางพยาบาล นักสังคมสงเคราะห์ บรรณารักษ์ ครู
งานที่ไม่เหมาะนักคืองานที่ต้องทำคนเดียวเท่านั้นไม่ได้พบปะกับผู้คนเลย งานที่ไม่เป็นระบบ และ งานที่อยู่เบื้องหลังซะจนไม่มีใครรู้ว่าเราเป็นคนทำงานนี้
4
ในฐานะเพื่อนร่วมงาน เห็นเพื่อนร่วมงานเป็นเพื่อน เป็นมิตรมาก เครียดง่าย ยินดีช่วยเหลือเพื่อนๆเสมอ ชอบความสงบและความไม่วุ่นวายในที่ทำงาน ไม่ชอบประชุมหรือ Brainstorming แต่ชอบเอาไอเดียไปทำจริงๆดีกว่า อาจจะรับความคิดที่ต่างจากตนเองได้ยาก ยกเว้นว่าเคารพเจ้าของความคิดจริงๆ
ในฐานะหัวหน้า ชอบบริหารคน เก่งในการทำให้ทีมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ค่อนข้างให้ความสำคัญกับตำแหน่งและชื่อเสียง และถ้าใครที่ไม่ให้เกียรติก็อาจจะอดทนได้ยาก ไม่ชอบแหกกฎ ชอบที่จะได้รับความรับผิดชอบและอำนาจ
2
ในฐานะลูกน้อง ควรจะสั่งงานอย่างชัดเจน อดทน ขยัน และ ทำงานมีประสิทธิภาพ ซื่อสัตย์และมีแนวโน้มที่จะตามหัวหน้าไปต่อให้ย้ายไปทำตำแหน่งอื่น ทำงาน Routine ได้ดี ละเอียด เชื่อถือได้ อยากรับรู้ว่าตัวเองมีค่าในที่ทำงานและไม่ชอบเอางานที่ได้รับแล้วของตัวเองให้คนอื่นถึงแม้ว่าคนอื่นจะทำได้ดีกว่าก็ตาม
2
6. ตัวอย่างคนดังที่เป็น ESFJ
Bill Clinton, Taylor Swift, Tyra Banks, Jennifer Lopez, Jennifer Garner

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Udomsak Sansud
  ไม่เขียนต่อแล้วหรอครับ รออ่าน กลุ่ม Explorers (_S_P)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อังกฤษ เยอรมนีและอิตาลี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" ขณะที่นายกฯ อังกฤษประกาศยกระดับมาตรการด้านสาธารณสุข เตรียมเพิ่มอีก 4 ประเทศในแอฟริกาเข้าบัญชีแดงจำกัดการเดินทาง วันนี้ (28 พ.ย.2564) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า อังกฤษยกระดับมาตรการควบคุมโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ "โอมิครอน" 2 คนแรกของประเทศ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการเดินทางไปแอฟริกาใต้
   ## ลุย! ใช้ ATK คุณภาพดีและประหยัดตรวจสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยสะกัดการแพร่ระบาดของโควิดอย่างได้ผล ## แม้ตอนนี้จะเลยช่วงโปรโมชั่น 11.11 มาแล้ว แต่องค์การเภสัชกรรม ก็ได้จัดจำหน่ายชุดตรวจโควิดแบบเร็ว (Rapid Antigen Test Kit: ATK) ผ่านเว็บไซต์ในราคาเฉลี่ยชุดละ 40 บาท ซึ่งถือเป็นเรื่องดี
   🎹 无羁 WU JI (Wangxian) ไร้พันธนาการ ปรมาจารย์ลัทธิมาร THE UNTAMED OST. - Piano Cover ถ้าพูดถึงซีรี่ย์จีน “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” ก็ต้องไม่ลืมเพลงนี้แน่นอน เพราะเป็น Theme Song ที่สำคัญ ⭐️ คนที่ดูซีรี่ย์นี้ต้องมีติดหูกันบ้างอยู่ช่วงหนึ่งแหละ ตัวน้องหมอเองก็ไม่เว้น 😗 🟡 ว่าด้วยเรื่อง “น้องหมอโดนป้ายยามา” : ขอเล่าว่าเดิมทีไม่ได้ตั้งใจจะดูซีรี่ย์ปรมาจารย์ลัทธิมารแม้แต่น้อย แต่เพื่อนสนิทพูดกรอกหูทุกวันให้ไปดูและเล่นเพลง Wu ji ให้ฟังหน่อยค่ะ 📍เราก็สงสัยว่ามันสนุกจริงรึเปล่า หันไปทางไหนใครๆ ก็ดูกันหมด❓ เอาล่ะลองดูสัก ep เป็นนำ้จิ้มละกัน ซึ่งพอได้วิ่งเข้ากูซูแล้ว… จบ 50 ตอนภายใน 3 วัน ของเค้านี่เยี่ยมจริงๆ กลับออกมาไม่ได้เลย 🤣 ✅ มีไปต่อที่อนิเมะ แถมว่าจะสั่งนิยาย 5 เล่มจบมาเก็บรายละเอียดอีกนะ เอาล่ะ วางขึ้นหิ้งบูชาซีรี่ย์จีนอันดับ 1 ในใจ แล้วได้เวลา move on เป็นวงกลมในกูซู 🏔 ขอให้สนุกกับการร้องและเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงค่ะ 📌 ใครยังไม่เคยดูซีรี่ย์ปรมจารย์ลัทธิมารในตำนาน ไม่เก็บไม่ได้แล้ว ขอป้ายยาต่อ ณ ตรงนี้มาเริ่มที่ ep1 กันเลย‼️ 👉🏻 https://wetv.vip/play/gnwjazjgmg997xg/d0031smeq8n?ptag=5_4.6.1.5422_copy - - - - - - - - - - - - เนื้อเพลง: 无羁 WU JI wén..dí shēng dú chóu chàng yún shēn yè, wèi yāng shì.. yǔ fēi dōu guò wǎng xǐng lái le zěn néng dāng mèng yī chǎng hóng chén zhōng huǐ yù dé shī rú hé qù liàng xiāo xiāo xuè rè dāo fēng liáng shān gāo shuǐ yuǎn yòu wén qín xiǎng chén qíng wèi jué wò dí huā yuè rú shuāng (⭐️) zhǔ yī hú shēng sǐ bēi huān jì shào nián láng míng yuè yī jiù hé lái chàng wǎng bù rú xiāo xiāo sǎ sǎ lì biàn fēng hé làng tiān yá yī qū gòng yōu yáng … chuān.. wàn shuǐ guò qiān shān lù jìn rén, máng máng shì.. yǔ fēi dōu guò wǎng xǐng lái le jiù dāng tā mèng yī chǎng hóng chén zhōng huǐ yù dé shī rú hé qù liàng xiāo xiāo xuè rè dāo fēng liáng shān gāo shuǐ yuǎn yòu wén qín xiǎng chén qíng wèi jué xiào shì shì duō wú cháng (⭐️) zhǔ yī hú shēng sǐ bēi huān jì shào nián láng míng yuè yī jiù hé lái chàng wǎng bù rú tǎn tǎn dàng dàng lì biàn fēng hé làng tiān yá yī qū gòng yōu yáng tiān yá yī qū gòng yōu yáng...
   Omicron น่ากลัวเพียงใด ?
   ดูทั้งหมด