ครูโซ่ ยอดหทัย รีศรีคำ ครูผู้เป็นขวัญใจของนักเรียน ด้วยวิธีการสอนแบบเกรียน
www.Voicetv.co.th
เชื่อว่าทุกคนที่มีโอกาสได้ร่ำเรียนในโรงเรียน ต้องมีทั้งเรื่องที่ประทับใจทั้งทางที่ดีและทางไม่ดีในช่วงการใช้ชีวิตของการเป็นนักเรียน ใครพอจะจำได้ไหมว่าครูคนไหนที่ทำให้เราประทับใจมากที่สุด ครูคนไหนที่ทำให้เราเปลี่ยนชีวิตได้ในที่สุด
ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา บางท่านอาจจะเคยเห็นโฆษณาทางโทรทัศน์ของโครงการสานต่อที่พ่อทำ เรื่อง “ครูคุณธรรม” ที่ผู้แสดงเป็นตัวจริง เป็นวิธีการสอนที่แปลกแตกต่างจากวิธีปฏิบัติเดิมๆของการเรียนการสอน
“ยุคใหม่ฯ” ได้นำเอาเรื่องนี้มาลงเพราะมีความเกี่ยวข้องกับการตลาดและการสื่อสารการตลาดอย่างชัดเจน ที่น่าศึกษาน่าเรียนรู้จากวิธีการของคุณครูท่านนี้
ครูโซ่ ยอดหทัย รีศรีคำ เป็นอดีตครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ โรงเรียนแกลง “วิทยสถาวร” ก่อนที่จะลาออกในปี พ.ศ. 2562 ปัจจุบัน เป็นเจ้าของศูนย์การเรียน KRUSO Happiness Learning CENTER ศูนย์การเรียนรู้ให้เก่งอย่างมีความสุข ครูโซ่ เป็นคนพื้นเพจังหวัดอุดรธานี จบศึกษาศาสตร์ เอกคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยสารคาม แล้วได้สอบบรรจุเป็นครูที่ อ.แกลง จ.ระยอง
การที่คนๆหนึ่งจะลุกขึ้นมาทำสิ่งที่แตกต่างที่คนทั่วไปไม่เคนเห็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคนที่พบว่าโลกกลม คนที่ประดิษฐ์เครื่องบิน หรือใกล้เข้ามาหน่อยก็คือคนที่เชื่อว่าสามารถทำธุรกิจการขายสินค้าออนไลน์ได้ทั่วโลก หรือมีคนพัฒนาจรวดเพื่อพาชาวโลกไปอาศัยอยู่บนดาวอังคาร และอีกมากมายทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว
เขาเหล่านั้นต้องพบกับการต่อต้านมีคนไม่เห็นด้วย เป็นส่วนมาก ซึ่งไม่แปลกเพราะธรรมชาติของผู้คนไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง และคนทั่วไปมองคนจากปัจจุบัน ไม่ใช่มองคนจากอนาคตอยู่แล้ว
สิ่งเหล่านี้ครูโซ่มีโอกาสได้สัมผัสมาแล้วทั้งสิ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยกับคนที่ทำอะไรที่แตกต่าง เพราะคนที่ทำมองจากอนาคตคือผลลัพธ์ที่ตั้งไว้ ส่วนคนที่ไม่เห็นด้วยมองมาจากอดีตที่เคยทำ ซึ่งเน้นไปที่วิธีการมากกว่า อยู่ที่เป้าหมายของเราเข้มแข็งพอที่จะฝ่าวงล้อมของคนไม่เห็นด้วยและต่อต้านอย่างไรมากกว่า
แรงบันดาลใจครูโซ่ครั้งแรกๆเกิดจากการมีโอกาสได้เข้าไปเรียนพิเศษกับ อ.อุ๊ ที่ตอนนั้นพึ่งลาออกจากการเป็นครูสอนที่โรงเรียนชื่อดังของประเทศคือ โรงเรียนสามเสนฯ และครูโซ่ได้ถามว่า “ทำไมจึงลาออกจากที่นั่น” คำตอบที่ได้รับทำให้ครูโซ่จุดประกายความฝันของตัวเองเลย ครูอุ๊ตอบว่า “คุณอยากเป็นแค่ครูโรงเรียนสามเสน หรืออยากเป็นครูของนักเรียนทั้งประเทศล่ะ” จึงตั้งปณิธานไว้ว่า ต้องเป็นครูที่พัฒนาเด็กหลังห้องที่ไม่มีใครสนใจ พัฒนาจากเด็กเรียนอ่อนให้เป็นเด็กเรียนธรรมดา และพัฒนาจากเด็กเรียนธรรมดาให้กลายเป็นเด็กเก่ง
อีกแรงแรงบันดาลใจที่สำคัญมากที่สุดของครูโซ่คือการเดินตามรอยพระบาทของพ่อหลวงของคนไทย รัชกาลที่9 ที่เห็นจากการทรงงานของพระองค์อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อประชาชนชาวไทย
ครูโซ่ เรียนรู้ในสิ่งที่จะสามารถเข้าถึงลูกศิษย์ได้ ด้วยการสังเกตจากการอ่านหนังสือการ์ตูนการเล่นเกมส์เพลงและสื่อต่างๆ ที่ทำไมลูกศิษย์จึงให้ความสนใจกว่าวิชาเรียน แล้วจึงทำการสอนให้สอดคล้องกับสิ่งที่นักเรียนสนใจอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัวมาสอนด้วยชุดทหารในสมัยกรุงศรีอยุทยา การสวมวิคผมเป็นผู้หญิง การนำเพลงฮิตมาใส่เนื้อหาในวิชาที่สอน และอีกมากมายหลายวิธี
วิชาคณิตศาสตร์ที่ครูโซ่สอน พบว่าแทบไม่มีเด็กโดดวิชาเรียนเลย ผลการเรียนก็ดีขึ้นทุกคน ทำให้ผู้เรียนมีความสนุกสนาน การมาเรียนเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกศิษย์ครูโซ่อยากทำแบบไม่ต้องบังคับเลย นี่เป็นสิ่งที่เราสามารถเรียนรู้ในแง่มุมของการตลาดได้ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการวางแผนการจัดการและการดำเนินการในธุรกิจต่างๆได้ และมั่นใจว่าวิธีการของครูโซ่สามารถทำให้ธุรกิจได้รับผลประกอบการที่ดีขึ้นแน่นอน
สิ่งที่เราเรียนรู้ได้ในแง่ของการตลาดจากครูโซ่ คือ
1.การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน ครูโซ่ต้องการให้ลูกศิษย์สามารถเรียนรู้และเข้าใจวิชาคณิตศาสตร์ได้ดีขึ้น การทำธุรกิจก็เช่นกันเริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายว่า ลูกค้าต้องได้คุณค่าจากองค์กรของเรามากที่สุด เมื่อมีเป้าหมายใหญ่แล้ววิธีการที่จะพาไปสู่เป้าหมายก็จะตามมา การที่มีการเริ่มต้นจากเป้าหมายจะทำให้เราสามารถไปถึงเป้าหมายโดยไม่หลงทางด้วย
2.ไม่ยึดติดวิธีการเพราะรู้ว่าหนึ่งเป้าหมายมีหลายวิธีการ แต่หนึ่งวิธีการมีเพียงเป้าหมายเดียว สิ่งนี้ที่ทำให้การทำธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง ธุรกิจจะใหญ่จะเล็กขึ้นอยู่กับว่ามองไปที่ผลลัพธ์หรือการให้ความสำคัญกับวิธีการมากกว่ากัน หากเป็นอย่างแรกแน่นอนว่าเป้าหมายต้องใหญ่ ส่วนอันหลังมีเป้าหมายที่แคบและเมื่อเป้าหมายแคบผลลัพธ์ก็แคบหรือน้อยตาม
3.มีลูกศิษย์เป็นจุดศูนย์กลาง เริ่มต้นจากการค้นหาว่ามีสิ่งใดที่บรรดาลูกศิษย์ให้ความสนใจ แล้วนำเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์แทรกเข้าไป สิ่งนี้ทำให้นักเรียนไม่รู้สึกต่อต้าน การนำเสนอด้านธุรกิจและการตลาดก็เช่นกัน การที่เรานำเสนอในแง่มุมของลูกค้าในสิ่งที่ลูกค้าให้ความสนใจ การที่ธุรกิจจะเติบโตได้จึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นเลย
4.เข้าใจและยอมรับผลของการกระทำในสิ่งที่แตกต่าง ทุกๆครั้งที่มีการทำอะไรก็ตามจะมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยละไม่เห็นด้วยเสมอ ยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนยิ่งถูกต่อต้าน ไม่ยินยอมให้เสียงเหล่านั้นมาทำให้ละความพยายามเพื่อไปถึงเป้าหมาย
การจะทำงานหรือทำธุรกิจใดๆ ล้วนแล้วแต่จะต้องพบเจออุปสรรคระหว่างทางเดินที่ไปสู่เป้าหมาย ความมุ่งมั่น หากเรามั่นใจในสิ่งนั้นที่ทำอย่างเช่นครูโซ่ที่เชื่อว่าว่า “บรรยากาศการเรียนที่ไม่เครียด ผ่อนคลาย คือการเรียนรู้ที่ดีที่สุด” การลงมือทำใดๆก็จะมาตอบโจทย์ในสิ่งที่เชื่อมั่นเพื่อไปสู่ผลลัพธ์ปลายทางที่วาดหวังไว้
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลและรูปภาพจาก
Face Book ครูโซ่ ยอดหทัย
YouTube: ครูโซ่ Happiness Story
YouTube: ThaiPBS
ข้อมูลมุมมองการตลาดที่ทันสมัยจากประสบการณ์จริง อ่านได้ใน Blockdit ยุคใหม่การตลาดของไทย
สามารถติดตามข้อมูลแนวคิดทางการตลาดยุคใหม่ได้ที่
YouTube Channel: Modernization marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย) ตอนล่าสุด

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
40 ถูกใจ
9 แชร์
3.9K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 40
    โฆษณา