มีบัญชีอยู่แล้ว?
จิตนิยม (idealism) part1
ปัญหาที่ว่าโลกแห่งความเป็นจริงคืออะไร ดูเผินๆก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
บ้านที่เราอยู่ อาหารที่เรากิน หนังสือที่เราอ่าน เจ้าด่างที่กำลังจะกระดิกเท้า เพื่อนที่เรากำลังคุยอยู่ด้วยเหล่านี้คือ “ของจริง”ที่มีอยู่ในโลกของเรา
สิ่งต่างๆที่เราเอ่ยมานี้ทุกคนเชื่อว่าเป็นจริงเพราะเห็นได้ จับต้องได้ นั่นคือมันเป็นวัตถุหรือสสาร หรืออีกนัยหนึ่งมันมีลักษณะกายภาพ แต่ปัญหาก็คือวัตถุที่เป็นสสารเท่านั้นหรือที่เป็นจริง
มีความจริงอื่นนอกเหนือจากนี้หรื่อไม่?
จิตนิยมบอกว่ามี!
ในวงการปรัชญาใช้คำว่า “จิตนิยม” (idealism)
เพลโต (Plato)
มีความหมายหลายนัย แต่ในที่นี้เราจะหมายถึงทัศนะที่ถือว่า
2
นอกจากสสารวัตถุแล้วยังมีความจริงอีกประเภทหนึ่ง ความเป็นจริงอันนั้นไม่มีตัวตน จับต้องไม่ได้ กล่าวคือมีลักษณะเป็นอสสาร (immaterial)
2
เนื้อแท้ของโลกหรือจักรวาลนั้น มิใช่มีแต่เพียงสสารวัตถุเท่านั้น
จิตนิยมรูปนี้ยังเชื่อต่อไปด้วยว่าสิ่งเป็นจริงอันเป็นสสารนี้เข้ามามีบทบาทในโลกของสสารวัตถุ
ตัวอย่างทัศนะแบบจิตนิยมก็เช่นศาสนาคริสต์ ซึ่งถือว่านอกเหนือจากโลกของสรรพสิ่งที่เราเห็นและจับต้องได้นี่ ยังมีความจริงอีกอันหนึ่งพระผู้เป็นเจ้าที่ไม่มีตัวตที่จะมองเห็นหรือจับต้องได้ พระเจ้ามีบทบทบาทในโลกมนุษย์ในแง่ที่ว่าได้สร้างโลกมนุษย์ขึ้น และเป็นผุ้ให้รากฐานแก่ความจริง ความดีและความงามที่มีอยู่ในโลกมนุษย์
นอกนั้นพระเจ้ายังเป็นจุดหมายปลายทางความเป็นไปของโลกมนุษย์ด้วย
ทัศนะแบบจิตนิยมที่แพร่หลายอีกทัศนะหนึ่งคือปรัชญาของเพลโต(Plato) (๔๒๗-๓๔๗ ก่อนคริสต์กาล)ผู้สืบสานต่อยอดปรัชญาจากโสเครตีส(Socrates) ผู้เป็นอาจารย์...
ปรัชญาของเขาเป็นตัวอย่างที่ทำให้เขาใจโลกทัศน์ของจิตนิยมได้ดี
เราจะศึกษาแนวคิดเขาให้ละเอียดหน่อย สำหรับเรื่องนี้ ในPartที่2 ละกันครับ
ฝากทิ้งท้าย ด้วยคำคมของนักปรัชญาผู้นี้ (ตีความกันเอาเองนะครับ)
"คนฉลาดพูดเพราะพวกเขามีบางสิ่งที่จะพูด
คนโง่เพราะพวกเขาต้องพูดอะไรบางอย่าง” - เพลโต (Plato)
2
แหล่งอ้างอิง
1. ศ.ดร.วิทย์ วิศทเวทย์, ปรัชญาทั่วไป: มนุษย์ โลก และความหมายของชีวิต
2. ศ.ดร.สมัคร บุราวาส, ประวัติและปวงปรัชญาเมธี.
3. ศ.ดร.จำนง ทองประเสริฐ, ปรัชญาประยุกต์: ชุดตะวันตก.
4. โยสไตน์ กอร์เดอร์, โลกของโซฟี.
2
-วิรุฬหก-

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  ฟางหอม
  ขอบคุณความรู้ดี ๆ ค่ะ ชอบอ่านเรื่องจิตนิยมค่ะ ติดตามพาร์ทต่อไปค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ที่ดินแฮปปี้แลนด์ ย่านบางกะปิ 2,000 ล้าน เคว้ง! ที่ดินแฮปปี้แลนด์ ย่านบางกะปิมูลค่า 2,000 ล้านบาทประกอบด้วย ตลาดแฮปปี้แลนด์ -ที่จอดรถรวม12 ไร่ของบริษัทแฮปปี้แลนด์กรุ๊ปจำกัด เคว้ง ขายไม่ออก พฤษายอมรับ เจ้าของที่ดินไม่พอใจ หลัง ยกเลิกสัญญาจะซื้อจะขายแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลืองบนถนนลาดพร้าว
   ⚠️[BREAKING]⚠️ Elon Musk ทวีตท้า McDonald ว่าถ้าแมคจะรับชำระเงินด้วย Dogecoin จริงๆ เขาจะยอมกิน Happy Meal ออกทีวีเลย ! หลัง McDonald โดนแฟนๆ Dogecoin กดดัน ขอร้องให้เชนฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเปิดรับเหรียญมีมนี้ 📌 หลังจากที่ Tesla เพิ่งเปิดรับชำระเงินด้วย Dogecoin สำหรับสินค้าบางอย่างไปไม่นานนี้ ทาง Elon Musk ก็ได้ออกมาเชียร์เหรียญคริปโตตัวโปรดของเขาอีกครั้ง
   ทำไม คนวัย 30-40 รู้สึกว่าตัวเองยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ⁉️ ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า ช่วงเวลาเป็นวัยรุ่นนั้นยาวนานขึ้น วัยรุ่นอาจไม่จำกัดอยู่ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี อีกต่อไป สมัยนี้ 30-40 ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวัยรุ่นอยู่เลย
   เหตุแห่งการบรรเทาโทษ ทางกฎหมาย หนึ่งในผู้เคยประสบเหตุถูกรถจักรยานยนต์ชนขณะเดินข้ามทางม้าลาย เผยว่า นับจากวันนั้นเรื่อยมา เธอไม่เคยคิดที่จะเดินทางข้ามถนนอีกเลย ชี้! ควรมีเสาสัญญาณไฟ เชื่อว่าช่วยลดอุบัติเหตุได้ | ข่าวค่ำมิติใหม่ 📌 ติดตามข่าวสำคัญ สถานการณ์เด่นในรอบวันกับ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/news
   ดูทั้งหมด