วิรุฬหก

made_in_haven

หนังสือ
ปรัชญา
เทคโนโลยี
โพสต์ปักหมุด
ความรู้ ความเชื่อ และ ความจริง EP1
Knowledge is Justified belief
Episode1
แนวคิดทางปรัชญานั้นเป็นมากกว่าคำคมเท่ๆ ที่เหล่านักเทศน์สอน นักบรรยาย ไลฟ์โค้ช เทรนเนอร์ดังๆ หยิบยกบางประโยค บรรทัดทองทอง มายกจิตยกใจให้เราๆชาวบ้านร้านตลาดได้ฟัง มีกำลังใจฟูขึ้นมาใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีพลัง...อ่านต่อ

Renaissance Man

เปิดโลกมากครับ
ผมเคารพความรู้สึกตัวเอง!
เป็นที่รู้กันว่า ถ้าเอ่ยถึงนักเขียนมือรางวัลระดับโนเบล นักปรัชญาสาย อัตถิภาวะนิยม (Existentialism)สุดติ่ง กระดิ่งแมวชาวฝรั่งเศส หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของคนนี้โผล่มาแน่นอน เขาคือ ของ อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus)!...อ่านต่อ

forest gums

อ่านแล้ว นึกถึงคำพูดที่ว่า คุยกับสาวสวยเป็นชั่วโมงเหมือน 1 นาที กำถ่านร้อน 1 นาที เหมือนเป็นปี 😂 เราจะหาเหตุผลมาอ้างว่าตัวเองคิดถูกเสมอ แม้ว่ามันจะผิดศีลธรรมก็ตาม 😁
อำนาจ!คือ... อะไร?...อ่านต่อ
The School of Athens...อ่านต่อ

🐣ลูกสาวหล่า🐥

มาติดตามค่ะ
ย่ำต๊อก...ย่ำต๊อก...อ่านต่อ
เม็ดฝนเดินทางมากับความมืดหม่นของฟ้า เสียงคำราม สายฟ้าแลบ ฟ้าร้อง ภาพของฝนตกคือความหดหู่...อ่านต่อ

windasharing

ฝนก็เป็นฝนของเขาดีๆนะคะ ใจคนเราต่างหากที่เอาอารมณ์ไปใส่ให้ฝน😊
อยู่กับชีวิตที่บัดซบ ไร้แก่นสาร...
ปรัชญาอัตถิภาวะนิยม (Existentialism) ของ อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus)
พูดถึงนักปรัชญาตะวันตกคนหนึ่ง (ชาวฝรั่งเศส) ชื่ออัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) ผมขอพูดถึงหนังสือเล่มสำคัญเล่มหนึ่งของเขาที่ซื่อ "The Myth of Sisyphus And Other Essays" ความคิดหลักในหนังสือเล่มนี้มีว่า หากพิจารณาดูชีวิตของเราดีๆแล้วเราจะเห็นว่าชีวิตนี้ ไร้แก่นสารโดยสิ้นเชิง...อ่านต่อ

สุข

ได้ความรู้เยอะมากครับ
"ทางสายกลาง" (มัชฌิมาปฏิปทา) Part2
moderate practice : Middle way ช่วงที่2
ในทัศนะปรัชญาภาษา "Philosophy of Language"
สมมติว่าคืนหนึ่งมียานอวกาศลำหนึ่งมาจอดลงที่หน้าบ้านผม คนที่อยู่ในนั้นเป็นมนุษย์ต่างดาว ตอนที่เขาก้าวลงมาจากยาน ผมเองก็งง! ไม่รู้จะเริ่มต้นอะไรดี ระหว่างนั้น เจ้าหมอนั่นก็ยิ้มแล้วพูดเป็นภายไทยสำเนียงแปลกๆแต่ผมก็เข้าใจว่า...อ่านต่อ

forest gums

👍👍, แก้คำผิดด้วยครับ ในช่วงแรกก่อนถึงการอ่านข้อความ
รัฐ/ ศาสนา/ วิทยาศาสตร์ และทัศนะทางปรัชญา Part1...อ่านต่อ

forest gums

ชอบกูรู้ เว้ย !, ศาสนาไม่มีเจ้าของ แต่ที่ไทยมีเยอะ , เหมือนชาวพุทธยึดหลักอกาลิโกไปหมดทุกเรื่อง ทั้งที่จริงมีแค่แก่นเท่านั้นที่เป็น ส่วนเรื่องอื่นก็ต้องให้เป็นไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คล้ายตกไปในทะเลที่กว้างใหญ่ แล้วเจอขอนไม้ก็เกาะเรื่อยมาพอถึงน้ำตึ้นก็ยังเกาะขอนอยู่ และอาจมีการแบกขอนขึ้นฝั่งไปด้วย ที่ร้ายไปกว่านั้นบอกคนอื่นที่เกาะขอนมาด้วยกัน ให้แบกขอนขึ้นฝั่งด้วย และคนที่ติดตามก็พลอยบ้าจี้ตาม 😁