7 มิ.ย. 2020 เวลา 22:25 • สุขภาพ
ปวดไหล่ สาเหตุหนึ่งคือ เนื้องอกกระดูก
อาการปวดไหล่เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับผู้ที่อายุ 45 ปีขึ้นไป หรือบางครั้งพบได้ในนักกีฬาที่ใช้ไหล่มาก สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากเส้นเอ็นที่มีการอักเสบหรือมีการฉีกขาดจึงทำให้เกิดอาการปวด
ก้อนเนื้องอกกระดูกหัวไหล่ก็เป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่สามารถพบได้ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดไหล่ แต่พบได้ไม่มาก สาเหตุของเนื้องอกมีได้ 2 ประเภทคือ
1. ก้อนเนื้องอกของกระดูกเอง ซึ่งไม่ทราบสาเหตุในการเกิด พบได้ตั้งแต่ในเด็กจนถึงผู้ใหญ่ ก้อนเนื้องอกนี้มีทั้งชนิดที่ไม่ร้ายแรงไม่ลุกลาม จนกระทั่งเกิดการลุกลามไปที่อวัยวะอื่นได้
2. ก้อนเนื้อมะเร็งที่เกิดจากการแพร่กระจายมาที่กระดูกของอวัยวะอื่น ที่พบมากได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก
ดังนั้นในผู้ป่วยที่มีอาการปวดไหล่เรื้อรัง หลังจากที่มีการตรวจร่างกายแล้ว จึงอาจจะจำเป็นต้องประเมินภาพเอกซเรย์ว่ามีสภาพของกระดูกเป็นอย่างไร มีปัญหาของก้อนเนื้องอกอยู่หรือไม่ ถ้าไม่พบก็อาจจะประเมินด้วย ultrasound เพื่อตรวจสอบสภาวะของเส้นเอ็นว่ามีการฉีกขาด หรือการอักเสบอยู่หรือไม่
สำหรับผู้ป่วยเมื่อตรวจพบว่ามีเนื้องอกที่กระดูกหัวไหล่ ก็จำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมเพื่อประเมินได้แก่
1. การตรวจด้วย MRI หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อประเมินว่ามีการทำลายกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อนรอบๆมากน้อยเพียงใด
2. การตรวจชิ้นเนื้อจากกระดูก เพื่อประมาณพยาธิสภาพ
3. การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ตรงปอดเพื่อประเมินว่ามีการลุกลามไปที่ปอดหรือไม่
สำหรับการรักษาเนื้องอกกระดูกที่ไหล่นั้นขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้องอกที่เป็น ว่าเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรง หรือชนิดที่ร้ายแรง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะให้การรักษาด้วยการผ่าตัด
การผ่าตัดเนื้องอกกระดูกออก
สอบถามปัญหาสุขภาพกระดูกและข้อได้ที่
 
Line OA https://lin.ee/swOi91Q หรือ Line ID search @doctorkeng
 
Facebook ปวดหลังรักษาได้ ไม่ผ่าตัด - Home
    SP Nswc
    วิธีฉีดน้ำเกลือเข้าตรงที่ปวด ช่วยได้ไหมครับ