เท้าแบนในผู้สูงอายุ หรือเมื่ออายุมากขึ้น
ผู้สูงอายุ หรือเมื่ออายุมากขึ้นอาจจะเกิดปัญหาเท้าแบน ฝ่าเท้าผิดรูป สาเหตุอย่างหนึ่งเกิดจากการเสื่อมสภาพของเส้นเอ็นด้านในของข้อเท้าที่เรียกว่า tibialis posterior ซึ่งจะพบว่ามีการอักเสบของปลอกหุ้มเส้นเอ็น เส้นเอ็นเสื่อมบวมน้ำ บางครั้งอาจจะพบการฉีกขาดของเส้นเอ็นได้
ปลอกหุ้มเส้นเอ็นอักเสบของเส้นเอ็น posterior tibialis จะทำให้คนไข้มีอาการปวดบวมที่ข้อเท้าด้านใน ปวดมาก อาจจะพบในนักวิ่งระยะไกล หรือคนไข้ที่เกิดจากการใช้งานมากเกินไป บางครั้งอาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ
ถ้ามีการอักเสบมากจนเส้นเอ็นอันนี้ขาดจะทำให้เกิดภาวะเท้าแบน สูญเสียความโค้งของเท้า และอาจจะทำให้เกิดการผิดรูปของเท้าได้
มักพบในผู้สูงอายุ ท่านลองสังเกตผู้สูงอายุในบ้านท่านนะครับว่ามีเาแบนผิดรูปมากกว่าตอนหนุ่มสาว
ตรวจ ultrasound
ตรวจ ultrasound
พบมีการอักเสบของปลอกหุ้มเส้นเอ็น
เส้นเอ็นบวม เสื่อมสภาพ
ภาพ ultrasound การอักเสบของเส้นเอ็น
ในบางครั้งถ้ามีการอักเสบมาก อาจจะทำให้คนไข้มีอาการชา ปวดแสบฝ่าเท้าได้ เนื่องจากมีการระคายเคืองต่อเส้นประสาทที่อยู่ใกล้เคียงกัน
การรักษา
ถ้ามีอาการปวดก็อาจจะใช้การประคบเย็น ทานยาลดการอักเสบ ฉีดยาลดการอักเสบ
ใช้เครื่องพยุงเสริมความเว้าของฝ่าเท้า
ถ้าไม่ดีขึ้นก็อาจจะต้องผ่าตัดรักษา
46ถูกใจ
16แชร์
6.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไขข้อสงสัย “ปลาเก๋าหยก” เพาะเลี้ยงในไทยถูกกฎหมายหรือไม่? กำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อ “ปลาเก๋าหยก” ถูกตั้งคำถามว่าสามารถเพาะเลี้ยง-ขาย ในไทยได้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่? หลังเริ่มมีการทยอยเปิดตัวเป็นเมนูอาหาร พร้อมออกจำหน่ายเร็วๆ นี้ หลังจากมีข่าวการเปิดตัวเมนูอาหารที่ทำจาก “ปลาเก๋าหยก” ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งระบุว่า เป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย แต่ไม่นานก็เจอกระแสตีกลับ เมื่อปลาเก๋าหยกปรากฏอยู่ในบัญชี “สัตว์น้ำที่ห้ามเพาะเลี้ยงในราชอาณาจักร” ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
   6 อันดับสินค้าที่ส่งออกจากไทยไปจีนก่อนและหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกและเป็นผู้ผลิตและเป็นผู้ส่งสินค้าออกรายใหญ่ที่สุดซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น "โรงงานของโลก"
   โรงพยาบาลเอกชนใหญ่สุด ในตลาดหุ้นไทย หากเรา อยากร่วมเป็นเจ้าของกิจการโรงพยาบาลในตลาดหุ้นไทย เราสามารถเปิดบัญชี Finansia HERO ง่าย ๆ อนุมัติไว ภายใน 8 นาที คลิกได้ที่ลิงก์ bit.ly/FinansiaxLongtunman
   ผ่าอาณาจักรแสนล้าน “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” หลังปลดหนี้เลสเตอร์ ผ่าอาณาจักรแสนล้าน “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” นั่งบริหารบริษัทต่าง ๆ เครือข่ายคิง เพาเวอร์ 16 แห่ง สินทรัพย์รวม 1.38 แสนล้าน ส่องข้อมูลธุรกิจ หลังปลดหนี้เลสเตอร์สำเร็จ
   ดูทั้งหมด