Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เป็ดกัดเต่า
•
ติดตาม
17 มิ.ย. 2020 เวลา 03:03 • ท่องเที่ยว
ประสบการณ์ 101 วันฟ้าหม่นฝนซาที่ ไต้หวัน
ตอนที่ 7 สวนสัตว์หรรษา
วันนี้จะต้องไม่ธรรมดา แสงแดดอ่อนๆ สาดไปทั่ว ฟ้าหลังฝนสดใสอะไรขนาดนี้….
เช้าวันใหม่เริ่มต้นขึ้นเหมือนเคยครับ หลังจากความสนุกสนานของการเดินทางในเมืองเมื่อวานผ่านไป วันนี้ผมก็กำลังจะทำตามความปรารถนาของคุณตำรวจ นั่นก็คือ การเดินทางไปสวนสัตว์ Taipei นั่นเอง
เราเตรียมตัวเดินทางกันอย่างผู้เชี่ยวชาญ หลังจากผ่านมาหลายวัน เราก็เริ่มคุ้นชินกับสถานที่พักของพวกเรากันครับ สำหรับมื้อเช้า วันนี้พวกเราเลือกเมนูง่ายๆ จากคูปองอาหารที่ได้รับมาเป็นเบอร์เกอร์จาก McDonald นั่นเอง
เส้นทางการเดินทางวันนี้ หลักๆ เลยเราจะใช้การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินครับ สำหรับสวนสัตว์ไทเป หรือ Taipei Zoo นั้น จะมีสถานีที่ส่งตรงถึงที่แบบรวดเร็ว ด้านหน้ามีซุ้มประตูกว้างขวางให้ซื้อตั๋วเข้าไปในราคาไม่ถึงร้อยบาท เป็นการท่องเที่ยวสไตล์ประหยัดแรกที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ครับ
คนวันนี้บางตาไม่อัดแน่นมากครับ ส่วนใหญ่แน่นอนว่าจะเป็นลักษณะของครอบครัวมาเที่ยวกัน เมื่อเดินเข้าไปสิ่งแรกที่เจอก็คือ หมู่มวลนกฟรามิงโก้นั่นเอง ผมไม่ได้มาสวนสัตว์นานแล้วตั้งแต่จำความได้ การมาสวนสัตว์ในครั้งนี้ของผมก็เลยเหมือนเป็นการย้อนวัยกลายๆ ครับ
หมู่มวลฟรามิงโก้ ที่มารอต้อนรับนักท่องเที่ยวกันที่ทางเข้า
ผมมีความคิดต่อต้านสวนสัตว์อยู่ช่วงหนึ่งครับ สาเหตุเนื่องมาจากเคยเห็นกอริลล่าและหมีถูกขังในกรงแคบๆ ย้อนไปเมื่อตอนเข้าไปดูสวนสัตว์เล็กๆ ในจังหวัดบ้านเกิดของผมเอง แม้จะนานจนเลือนลางมากๆ แล้วก็ตาม แต่ภาพของกรงขังที่ไม่ต่างกับคุกนั้นก็ยังคงติดตาผมอยู่มาจนถึงปัจจุบัน
แต่สวนสัตว์ในปัจจุบันนั้น ไม่ได้เป็นแบบแต่ก่อนอีกต่อไป ทุกสิ่งมีชีวิตถูกพามาอยู่ในที่ทางที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุดแล้วครับ นอกจากนี้สวนสัตว์ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เหล่าสัตว์ที่ถือเป็นการช่วยเหลือไม่ให้สัตว์ป่าบางชนิดต้องสูญพันธุ์หรือหายไปจากการล่าของมนุษย์อีกด้วย การมีอยู่ของสวนสัตว์จึงเป็นเหมือนทางสายกลางระหว่างการจับสัตว์มาขังและการรักษาพันธุ์ของมันไว้ไม่ให้มนุษย์คนอื่นออกล่าจนสูญพันธุ์ไปนั่นเอง ถือเป็น Cost ที่ต้องแลกมาครับ
เจ้าโคอาล่าขี้อายที่ไม่ยอมให้เราเห็ฯหน้าสักที
อย่างเช่นเจ้าโคอาล่าขี้อายตัวนี้ ผมเห็นแล้วก็รู้สึกสงสาร เมื่อมันต้องอาศัยอยู่ในห้องสีเหลี่ยมที่มีเพียงฉากเสมือนทุ่งกว้างกับต้นไม้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้อต่อมันครับ อย่างไรก็ตาม กรณีไฟป่าในออสเตรเลียเมื่อล่าสุด ก็ทำให้โคอาล่าล้มตายไปเป็นจำนวนมาก จึงถือว่าเป็นเรื่องโชคดีของเจ้าโคอาล่าตัวนี้ที่จะได้มีชีวิตรอดอยู่ และอาจกลายเป็นผู้แพร่พันธุ์ตัวเองไม่ให้สูญพันธุ์ไปกับไฟป่าที่ถือเป็นศัตรูตัวหลักของโคอาล่า รองจากมนุษย์ครับ
การท่องเที่ยวสวนสัตว์ดูจะซีเรียสไปแล้ว พักชมความน่ารักของสัตว์โลกกันแบบน่ารักๆ กันดีกว่าครับ เราเดินลึกเข้าไปในสวนสัตว์และได้เจอกับ อาปาก้า ขนดกตัวนี้ มันพุ่งตรงมาหาเพราะคาดว่าเราจะมีอาหารให้มัน แต่ก็ต้องผิดหวังครับ สิ่งที่มันทำเลยเป็นการเชิดหน้าเดินจากไป ผมเคยเห็นคลิปที่อาปาก้าจะถุยน้ำลายใส่ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา ตอนนั้นก็หวั่นเกรงกับสถานการณ์นี้อยู่ แต่โชคดีที่มันไม่เกิดขึ้นกับผมละนะ เป็นโชคร้ายของคนที่มาดูต่อจากผมแทน เพราะเขาโดนเข้าไปเต็มๆ !!!
อัลปาก้านักถุยในตำนาน
มีลาหรือล่อสักอย่าง อยู่ใกล้ๆ กันครับ มันทำหน้าตาได้เบื่อหน่ายโลกมาก คงเพราะอากาศที่ร้อนแหละเนอะ ใกล้ๆ กันนั้นก็เป็น อูฐ ที่ผมตั้งชื่อให้ว่า อูฐทรนง ครับ เพราะไม่ว่าจะยืนดูมันนานแค่ไหน มันก็จะไม่หันมามองกล้องเลยหล่ะ หยิ่งนะเราเนี่ย
นายว่าเค้าถ่ายเราอยู่รึเปล่าวะบีหนึ่ง ชั้นว่าต้องใช่แน่ๆ เลยหล่ะ บีสอง
ชั้นไม่สนใจคนอย่างหล่อนหรอกนะ เจ้ามนุษย์!!!
นกที่มีลักษณะคล้ายนกกระจอกเทศกำลังสุงสิงซุบซิบกันอยู่ที่มุมหนึ่งของกรง ผมก็ไม่พลาดที่จะถ่ายช็อตนี้มาครับ เช่นเดียวกับม้าลายคู่ที่หันก้นให้ตลอดการเข้าชม ดูเหมือนว่า เหล่าสัตว์โลกเซเลปเหล่านี้จะไม่ให้ความร่วมมือกับช่างกล้องสมัครเล่นอย่างผมเลยจริงๆ
ชั้นละเบื่อพวกมนุษย์ซะจริงเชียว
แกๆ แกว่าพวกเขาเห็นเรารึเปล่านะ
เพนกวินและแพนด้าน่าจะเป็นไฮไลท์ของงานนี้ครับ แต่เนื่องจากผมไปไม่ทันรอบเข้าชมแพนด้า ก็เลยตัดสินใจว่า อย่างน้อยๆ ต้องได้เห็นเจ้าเพนกวินกันสักหน่อยละน่า เจ้าพวกนี้นี่น่ารักไม่เปลี่ยนแปลงเลยละครับ ไม่ว่าจะไปหาชมที่ไหนก็ตาม
ฮูเร่ ขอยืดคอแปบนึงนะ
หมี เป็นอีกสิ่งมีชีวิตหนึ่งที่ผมชอบมากๆ เลยละครับ แต่เพราะความดุร้ายของมัน เลยถูกจัดแสดงโดยที่ยังคงมีกระจกกั้นเราเอาไว้ ดูเหงาๆ ชอบกลนะ
เจ้าหมีขี้เหงาแห่ง Taipei Zoo
จริงๆ มีสัตว์ที่ผมอยากจะดูมากๆ และยังไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นก็คือ หมาป่า ครับ แต่โชคร้ายจริงๆ ที่วันที่ไปนั้น เจ้าหมาป่าดันหลบนอนอยู๋ในถ้ำซะนี่
อย่างน้อยไฮไลท์หนึ่งที่ประทับใจมากๆ ก็คือการได้ถ่ายเจ้า ลีเมอร์ ที่ไวอย่างกับ The Flash เลย เป็นสัตว์ที่น่ารักมากๆ ถ้าใครได้ชมแอนิเมชัน Madagascar ละก็ จะต้องจำเจ้าตัวนี้ได้อย่างแน่นอน
ช็อตโชคดีที่ได้เห็นหน้าชัดๆ ของเจ้าลีเมอร์
ที่สุดทางของสวนสัตว์นั้น มีสถานีกระเช้าที่พาเราไปยังทางออก หรือขึ้นไปยังยอดเขาสูงด้านบนได้ครับ กระเช้าที่นี่พาเราขึ้นไปบนเขาที่มีชื่อว่า Maokong เราตัดสินใจจะลองขึ้นไปชมดูว่าด้านบนนั้น เราจะเห็นวิวอะไรกันบ้าง
กระเช้า Maokong Gondola ที่จะพาเราขึ้นสู๋ยอดเขาในวันนี้
อากาศด้านบนนั้นบริสุทธิ์และเย็นพอสมควรเลยครับ มีผู้คนมากมายแห่แหนกันมาที่นี่ นั่งจิบชารับลมเย็น เป็นบรรยากาศสไตล์ชาวดอยที่น่ารื่นรมย์ดีจริงๆ มีไร่ชาประปรายตามรายทางให้ได้ชม สถานที่เหมือนกับการไปเที่ยว Cameron Highland ใน Malaysia เลยละครับ พวกเรามองว่า ยังไม่ได้อยากจิบชาอะไรกันที่นี่ ก็เลยได้แต่ถ่ายรูปวิวตึกที่อยู๋ไกลๆ นั้น แล้วตัดสินใจเดินทางลงสู่เส้นทางสำรวจป่ากันครับ
วิวตึก Taipei 101 จากยอดเขา Maokong ครับ
เส้นทางนี้นี่เอง ที่เป็นที่มาของความตื่นเต้นในวันนี้ ที่จะไม่มีวันลืมเป็นอันขาด….
บันทึก
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ประสบการณ์ 101 ตอน ฟ้าหม่น ฝนปรายที่ Taiwan
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย