อาการอย่างไรที่สงสัยว่าจะเป็นมะเร็งกระดูก? จะคัดกรองและป้องกันอย่างไร?
1
อาการปวดที่กระดูก อาจจะเป็นอาการเริ่มต้นที่พบบ่อยที่สัดของมะเร็งกระดูก อาจจะมีอาการปวดมากตอนกลางคืน อาจจะมีอาการปวดขา ในขณะที่ก้อนมะเร็งโตขึ้นมากๆ ผู้ป่วยอาจจะมีอาการปวดตลอดเวลา และจะปวดมากขึ้นเมื่อทำกิจกรรม
อาจจะมีอาการบวม คลำได้ก้อนในบริเวณที่ปวด
กระดูกหัก สามารถพบได้ในกรณีที่มะเร็งมีการทำลายกระดูกมาก
กระดูกหักที่สะโพก
ถ้าเป็นในตำแหน่งของกระดูกสันหลังถ้ามีการกดทับไขสันหลังหรือเส้นประสาทร่วมด้วยจะทำให้มีอาการปวดหลังมาก มีอาการชา อ่อนแรง ไม่สามารถกลั้นอุจจาระและปัสสาวะได้
มะเร็งที่กระดูกสันหลัง
ถ้ามีอาการมาเป็นระยะเวลานาน ไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ
การตรวจคัดกรองสำหรับมะเร็งกระดูก
1. การตรวจด้วยภาพรังสี x-ray ซึ่งอาจจะพบว่ามีการทำลายกระดูกหรือการสร้างกระดูกที่ผิดปกติจากมะเร็งที่ลุกลามมา
1
การทำลายกระดูก
2. การตรวจด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่ตำแหน่งที่เป็น และที่ปอดเพื่อประเมินว่ามะเร็งที่เป็นอยู่นั้นอยู่ในระยะใด ถ้ามีการลุกลามมาที่ปอดก็เป็นระยะที่ 4
3. การตรวจด้วยเครื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI ในตำแหน่งบริเวณที่มีอาการปวด จะช่วยประเมินลักษณะของการทำลายกระดูก และการลุกลามไปยังเนื้อเยื่ออ่อนในบริเวณรอบได้
4. การตรวจสแกนกระดูกทั่วร่างกาย bone scan จะใช้ประเมินว่ามีการลักลามของมะเร็งไปยังตำแหน่งใดบ้าง เช่นถ้าเป็นมะเร็งลุกลามมาที่กระดูก แพทย์จะส่งตรวจ bone scan เพื่อประเมินว่านอกจากตำแหน่งที่ปวดแล้ว ยังมีการแพร่กระจายไปยังตำแหน่งอื่นอีกหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะแพร่กระจายไปยังตำแหน่งของ กระดูกสันหลัง กระดูกอุ้งเชิงกราน กระดูกสะโพก
การตรวจ bone scan
5. การตรวจชิ้นเนื้อในตำแหน่งที่สงสัยว่าเกิดมะเร็ง โดยการนำชิ้นเนื้อในบริเวณที่สงสัยมาตรวจมางพยาธิเพื่อประเมินว่าเป็นเซลมะเร็งชนิดใด
คำแนะนำในการตรวจคัดกรองมะเร็ง
มะเร็งที่พบบ่อยได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม มะเร็งระบบทางเดินอาหารและลำไส้ การตรวจคัดกรองมะเร็งเหล่านี้นั้นมักจะคัดกรองตามปัจจัยเสี่ยงที่แต่ละคนมี ซึ่งมักจะไม่เหมือนกัน ปัจจัยเสี่ยงหลักๆได้แก่ ปัจจัยทางพันธุกรรม ปัจจัยเสี่ยงจากพฤติกรรม เช่น การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ และประวัติการติดเชื้อไวรัสเช่น ในกรณีคนไข้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบ B ก็มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับที่สูงกว่าคนทั่วไป และสภาพสิ่งแวดล้อม
ดังนั้นการคัดกรองจะขึ้นกับ
1. อายุ
2. ปัจจัยเสี่ยงของแต่ละบุคคลทั้วในด้าน พันธุกรรม ด้านพฤติกรรม และประวัติของโรคประจำตัว เช่น
2.1 ตรวจคัดกรองส่องกล้องมะเร็งลำไส้ในคนที่อายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป
1
2.2 ตรวจคัดกรองมะเร็งตับในกลุ่มคนไข้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบ B ด้วย การตรวจเลือดและการตรวจด้วย ultrasound
2.3 การตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ป่วยเพศชายด้วยการตรวจต่อมลูกหมากและตรวจเลือดประเมินค่า PSA
2.4 การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในเพศหญิงด้วยการตรวจคลำเต้านมด้วยตนเอง เพื่อประเมินว่ามีก้อนหรือไม่
สอบถามปัญหาสุขภาพกระดูกและข้อได้ที่
Line OA https://lin.ee/swOi91Q หรือ Line ID search @doctorkeng
 
Facebook ปวดหลังรักษาได้ ไม่ผ่าตัด - Home
160ถูกใจ
44แชร์
32Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จักบุคคลนี้ไหมครับ คุณโจนจันได กับ ภรรยาชาวอเมริกันและลูกชาย รู้จักไหมครับ เคยได้ยินชื่อไหมเอ่ย บทความนี้เอามาจาก คุณโจนจันได ชีวิตมันต้องง่าย ถ้ามันยาก แปลว่ามันผิด
   🍗วันนี้ชวนทำเมนูไก่ทอดเกาหลี Korean Chicken with Soy Garlic and Honey Sauce (ไก่ทอดสไปซี่ ซอสซอยกาลิคแอนด์ฮันนี่) แบบง่ายมากๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน แถมกรอบนานกว่า 40นาที ด้วยแป้งทอดกรอบ Tasuko รสสไปซี่ ที่ไม่ใช่แค่กรอบ อร่อย แต่ยังไม่มีผงชูรส และกลูเต็นฟรี อีกด้วย ไปลองแปลงร่างเป็นเชฟแบบสบายๆด้วยตัวเองที่บ้านกันเลยครับ 🥣ส่วนผสม แป้งทอดกรอบ Tasuko รส สไปซี่ 1 ห่อ แป้งอเนกประสงค์ Tasuko Cassava Flour 100 กรัม น่องไก่ หรือ ปีกไก่ 6 น่อง น้ำเปล่า 150 มล น้ำมัน (สำหรับทอด) 600 มล ซีอิ๊วญี่ปุ่น 30 มล กระเทียม (บด) 10 กรัม น้ำผึ้ง 60 มล 🧺สั่งซื้อสินค้า Tasuko ออนไลน์ได้เลยที่นี่ Shopee : https://shp.ee/mvkt9g9 Lazada : https://s.lazada.co.th/s.dcXWL 💛 ฟลาวมันสำปะหลังออร์แกนิค 🤎 ไม่มีกลูเตน ดูสูตรทำอาหาร และขนมสไตล์ Tasuko ได้ที่นี่! LINE : https://lin.ee/3k5cQCB9A
   รู้จัก “ชาสามม้า” ชาที่เราเจอ ในร้าน MK และ Bar B Q Plaza ถ้าหากถามว่าใครเคยดื่มน้ำชาของแบรนด์ “ชาตราสามม้า” บ้าง ? หลายคนก็อาจจะไม่คุ้นชื่อ แต่ถ้าหากถามว่า ใครเคยดื่มน้ำชาในร้าน MK บ้าง ? หลายคนคงตอบว่าเคย
   "บัวขาว" เบรกดราม่า "กุนขเเมร์" ทวงค่าตัว 2.2 ล้านบาท จ่ายมาก่อน "บัวขาว บัญชาเมฆ" เบรกดราม่า "กุนขเเมร์" โพสต์เฟสบุ๊ค ทวงค่าตัว 2.2 ล้านบาท จ่ายมาก่อน ทั้งเวอร์ชั่นไทย-อังกฤษ ย้ำเป็นคนไทยแท้ๆไม่เกี่ยวกัมพูชาโปรดเข้าใจ
   ดูทั้งหมด