มีบัญชีอยู่แล้ว?
เจอก้อนเนื้ออย่าได้วางใจ
ก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนนับว่าเป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่สามารถกลายเป็นเนื้อร้ายได้
ปัญหาของก้อนเนื้องอกคือ ผู้ป่วยจะไม่มีอาการปวด ทำให้ผู้ป่วยไว้วางใจ ไม่ได้ทำการตรวจวินิจฉัยและรักษา ปล่อยให้ก้อนเนื้อโตขึ้นเรื่อย
ดังนั้นเมื่อท่านตรวจคลำพบก้อนตามตำแหน่งของร่างกาย ถ้าก้อนมีขนาดค่อยๆโตเพื่มมากขึ้น จึงควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยให้ถูกต้องอย่างเร่งด่วน
แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย และตรวจตำแหน่งของก้อน ดูว่าก้อนมีลักษณะอย่างไรบ้าง ตัวก้อนยึดติดกับกระดูก หรือสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้ มีการลุกลามไปที่เส้นเลือดหรือเส้นประสาทหรือไม่
การตรวจวินิจฉัยตัวก้อนที่สำคัญได้แก่ การตรวจด้วยMRI หรือการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อประเมินลักษณะของก้อน และลักษณะของการลุกลามของก้อน
การตรวจ MRI เพื่อดูลักษณะของเนื้องอก
เมื่อตรวจพบก้อนแล้วแพทย์สงสัยว่าจะเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ ก็จะทำการเจาะตรวจชิ้นเนื้อเพื่อนำมาตรวจทางพยาธิสภาพ ว่าเป็นเนื้องอกชนิดใด ถ้าเป็นเนื้อร้ายมีงักษณะรุนแรงอย่างไรบ้าง
การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์จะช่วยวินิจฉัยว่ามีการลุกลามของก้อนเนื้องอกไปที่ปอดด้วยหรือไม่
การรักษา
การผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกทั้งหมด นับว่าเป็นแนวทางหลักในการรักษาผู้ป่วยในกลุ่มนี้
การฉายรังสี และการให้ยาเคมีบำบัด จะช่วยในการป้องกันการกลับคืนมาของก้อน
การฉายรังสีเพื่อลดการกลับคืนมาของก้อนหลังผ่าตัด
หลังจากการรักษาแล้วก็จะติดตามผู้ป่วยทุก 3 เดือนในช่วง 2 ปีแรก. หลังจากนั้นติดตามผู้ป่วยทุก 6 เดือนอีก 2 ปี หลังจากนั้จะเฝ่าติดตามผู้ป่วยทุก1 ปี
สอบถามปัญหาสุขภาพกระดูกและข้อได้ที่
Line OA https://lin.ee/swOi91Q หรือ Line ID search @doctorkeng
 
Facebook ปวดหลังรักษาได้ ไม่ผ่าตัด - Home
24K รับชม
  อุไรวรรณ
  ขอบคุณมากนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตำนานคลาสสิค ที่ดีเอโก้ มาราโดน่า กล่าวหาว่าโทมัส มุลเลอร์ เป็นเด็กเก็บบอล เป็นเรื่องจริงไหม ถ้าไม่จริง แล้ววันนั้นมันเกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง เมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) เป็นวาระครบรอบ 2 ปีที่ดีเอโก้ มาราโดน่า เสียชีวิต
   ส่อง 5 โอกาสทางธุรกิจแบบผสมที่เป็นกำลังขับเคลื่อนประเทศจีน แม้ว่าสถานการณ์ในจีน ณ ปัจจุบันจะมีความซับซ้อน และน่ากังวล แต่ด้วย GDP ในไตรมาสที่ 3 ของปี พ.ศ. 2565 ที่เติบโตขึ้น 3.9% ตามการรายงานของ CNBC เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2565 บวกกับแผนการระยะยาว ที่เน้นในการสร้างโอกาสทางธุรกิจหลาย ๆ รูปแบบ
   อังกฤษเตรียมแบนกล้องวงจรปิดแบรนด์จีน ในสถานที่ราชการทั้งหมด จากกรณีคลิปภาพหลุดรัฐมนตรีมีเรื่องชู้สาว
   'NATO จะช่วยยูเครน จนกว่าจะช่วยไม่ไหว' นี่คือคำกล่าวเมื่อวันศุกร์ของ Jens Stoltenberg เลขาธิการองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือ NATO
   ดูทั้งหมด