เข่าบวมเรื้อรังในคนหนุ่มสาว หรือในช่วงอายุ 20-50 ปี สาเหตุหนึ่งคือ การอักเสบเรื้อรังและการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเยื่อบุข้อที่เรียกว่า PVNS (pigmented villonodular synovitis)
ก้อนหรือเนื้องอกชนิดนี้เกิดจากการเจริญเติบโตมากเกินไปของเยื่อบุข้อเท่านั้น ไม่ใช่กระบวนการของการเกิดมะเร็ง ทำให้เยื่อบุข้อมีการหนาตัวขึ้น และเจริญมากกว่าปกติเท่านั้น
ตำแหน่งของข้อที่พบได้มากกว่า 80% คือข้อเข่า อย่างไรก็ตามข้ออื่นๆก็สามารถเป็นได้
ในภาวะปกติเยื่อบุข้อจะทำหน้าที่ผลิตน้ำหล่อเลี้ยงข้อในปริมาณเพียงเล็กน้อยเพื่อช่วยในการหล่อเลี้ยงกระดูกอ่อน และให้ข้อสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก ในภาวะของโรค PVNS จะพบว่าเยื่อบุข้อมีการผลิตน้ำออกมาในปริมาณมาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการบวมของข้อ บางครั้งอาจจะมีอาการปวดมากในเวลาเคลื่อนไหวของข้อเข่า
สาเหตุ : ไม่ทราบสาเตุของการเกิดโรคที่แท้จริง
อาการ: ปวด บวมที่ข้อเข่า ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีเลือดออกภายในข้อร่วมด้วย ก้อนค่อยๆสะสมโตขึ้น
การตรวจด้วย ultrasound จะพบว่ามีน้ำในข้อเข่าจำนวนมาก
การตรวจเพิ่มเติมด้วย MRI จะช่วยทำให้สามารถเห็นภาพของก้อน ลักษณะของก้อน และการทำลายผิวข้อ และตำแหน่งได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
ภาพ MRI
การรักษา : การรักษาที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดเอาก้อน และเยื่อบุข้อที่เจริญแบบผิดปกตินี้ออก หลังจากการผ่าตัดก็ต้องฝึกทำกายภาพบำบัดให้ผู้ป่วยเพื่อป้องกันข้อติดยึด
สอบถามปัญหาสุขภาพกระดูกและข้อได้ที่
Line OA https://lin.ee/swOi91Q หรือ Line ID search @doctorkeng
Facebook หมอเก่งไขปัญหาปวดกระดูกและข้อ
3.2K รับชม
  อุไรวรรณ
  ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับข้อมูลที่ดีๆมีประโยชน์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   แขนจับจอคอมพิวเตอร์อุปกรณ์สุขภาพป้องกันออฟฟิศซินโดรม สุขภาพเป็นสิ่งหนึ่งที่คนทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ประสบปัญหา เนื่องจากการนั่งทำงานที่ไม่เหมาะสมทำให้เป็นออฟฟิศซินโดรมที่มีอากาศปวดตึง คอ บ่า ไหล่
   ชายสิบคนชุมนุมกันในห้องลับที่ซ่อนในหมู่บ้านที่ซ่อนในป่าไผ่ที่ซ่อนในหุบเหว คนเหล่านี้คือกุนซือแห่งสำนักเซี่ยมล้อ ทางใต้ของแผ่นดินตงง้วน หัวหน้ากุนซือเอ่ยขึ้น "ท่านเจ้าสำนักเซี่ยมล้อจอมยุทธ์ตู้มอบหมายให้ข้าฯประชุมกับพวกท่าน เพื่อหาทางจัดการให้การชุมนุมอี้เป๊ก (APEC) ผ่านไปโดยเรียบร้อย"
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   ดูทั้งหมด