มีบัญชีอยู่แล้ว?
Bitcoin Story ตอนที่ 1 : Prologue
Bitcoin มีความโชคดีในการเข้ามาสู่โลกในช่วงเวลาที่เป็นยุคยูโทเปียหลังจากเกิดวิกฤตการเงินโลกในปี 2008 ที่ทำให้เกิดข้อบกพร่องหลายประการของระบบการเงินและการเมืองที่มีอยู่ของเรา นั่นทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เกิดความปรารถนาในทางเลือกอื่น
1
สองฝาแฝด Winklevoss ที่ได้รับเงินมหาศาลจาก Facebook จากคดีที่เกิดขึ้น
กลุ่ม Tea Party ครอบครองวอลล์สตรีท และวิกิลีกส์ก็มีเป้าหมายที่แตกต่างออกไป แต่พวกเขาก็พร้อมใจกันที่จะยึดอำนาจคืนจากชนชั้นสูงที่ได้รับสิทธิพิเศษและมอบให้กับแต่ละบุคคล
2
Bitcoin เป็นโซลูชันทางเทคโนโลยีที่ชัดเจนสำหรับความต้องการเหล่านี้ เห็นได้ชัดจากผู้คนมากมายที่ทิ้งชีวิตเก่า ๆ ไว้เบื้องหลังเพื่อไล่ตามสัญญาของเทคโนโลยีนี้
Erik Voorhees วัยยี่สิบเก้าปีนั่งอยู่ที่ปลายด้านหนึ่งของโต๊ะโดยหันหลังให้ทะเลสาบ Erik ดูไม่เหมือนคนที่ตกงานเมื่อสามปีก่อน เขาติดหนี้บัตรเครดิตและทำงานแปลก ๆ ที่ต้องจ่ายสำหรับค่าเช่าอพาร์ตเมนต์ในนิวแฮมป์เชียร์
1
คืนนี้ Erik สวมรองเท้าหนังนิ่มและกางเกงยีนส์ที่ตัดเย็บมาอย่างดีและเขาก็คุยหยอกล้อกับผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่นั่งข้างๆ Erik พูดติดตลกเกี่ยวกับผลงานที่ไม่ดีของเขาในเกมโป๊กเกอร์เมื่อคืนก่อนและเรียกมันว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “เกมยาว” ของเขา
Erik Voorhees ผู้มีบทบาทที่สำคัญกับ Bitcoin ในยุคแรก ๆ (CR: thebitcoin.pub)
“ผมกำลังเตรียมตัวสำหรับคืนนี้” เขาพูดพร้อมกับยิ้มกว้าง ๆ ก่อนจะผลักกองชิปไปที่กลางโต๊ะ
Erik สามารถรักษาความสูญเสียได้ เขาเพิ่งขายเว็บไซต์การพนันที่ขับเคลื่อนด้วยเงินดิจิทัลและเครือข่ายการชำระเงินที่เรียกว่า Bitcoin เขาซื้อเว็บไซต์การพนันในปี 2012 ในราคาประมาณ 225 ดอลลาร์เปลี่ยนชื่อเป็น SatoshiDice และขายในอีกหนึ่งปีต่อมาในราคา 11 ล้านดอลลาร์
เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้เมื่อ Bitcoin แต่ละตัวมีมูลค่าเพียงไม่กี่ดอลลาร์เท่านั้น แต่เพียงไม่กี่ปีผ่านไป Bitcoin มีมูลค่าพุ่งขึ้นไปถึงประมาณ 500 เหรียญส่งผลให้การถือครองของเขากลายเป็นมูลค่ากว่าล้านเหรียญทันที
Erik เป็นหนึ่งคนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เขาได้รับเชิญให้ไปที่ทะเลสาบทาโฮโดยผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่นั่งข้างๆเขาที่โต๊ะโป๊กเกอร์ Dan Morehead ผู้ซึ่งต้องการมันสมองของผู้ที่เคยหลงไหลใน Bitcoin
สำหรับ Erik ก็เหมือนกับผู้ชายคนอื่น ๆ ในบ้านของ Morehead แรงกระตุ้นที่ผลักดันให้เขาเข้าสู่ยุคตื่นทอง แม้ในตอนแรกนั้นไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการที่จะร่ำรวย ไม่นานหลังจากที่เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เป็นครั้งแรกจากโพสต์บน Facebook
Erik คาดการณ์ว่ามูลค่าของ Bitcoin ทุกตัวจะเพิ่มขึ้น แต่การเติบโตนี้เขาเชื่อมานานแล้วว่าจะเป็นผลมาจากรหัสคอมพิวเตอร์ Bitcoin หลายชั้นซึ่งสร้างโครงสร้างอำนาจที่มีอยู่มากมายของโลกรวมทั้งธนาคาร Wall Street และรัฐบาลของประเทศ
ไม่น่าแปลกใจที่ Erik ซึ่งมีความทะเยอทะยานเช่นนี้มีการเดินทางที่วุ่นวายตั้งแต่สมัยที่เขาตกงานในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ หลังจากย้ายไปนิวยอร์กเขาได้ช่วยโน้มน้าวให้ฝาแฝด Winklevoss, ไทเลอร์และคาเมรอนซึ่งมีชื่อเสียงที่เรียกร้องเงินจาก Mark Zuckerberg ในฐานที่ Copy Idea ครั้งแรกของพวกเขา และสองพี่น้องก็ทุ่มเงินเกือบล้านดอลลาร์ให้กับบริษัท Startup หน้าใหม่ที่เรียกว่า BitInstant
1
สองฝาแฝด Winklevoss ที่ได้รับเงินมหาศาลจาก Facebook จากคดีที่เกิดขึ้น
แต่ความสัมพันธ์นั้นจบลงด้วยการต่อสู้กันอย่างหนัก ซึ่งหลังจากนั้น Erik ก็ลาออกจากบริษัท และย้ายไปอยู่ที่ปานามากับแฟนสาว
เมื่อไม่นานมานี้ Erik ใช้เวลาหลายวันในสำนักงานของเขาในปานามาโดยติดต่อกับผู้ตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินชั้นนำ
1
ซึ่งกำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับข้อตกลงที่เขาจะขายหุ้นบริษัท Startup ของเขา เพื่อมาลงทุนสำหรับ Bitcoins ซึ่งจะลงเอยด้วยการให้ผลตอบแทนมหาศาลแก่นักลงทุน และหน่วยงานกำกับดูแลโดยการประเมินของ Erik ดูเหมือนจะไม่เข้าใจเทคโนโลยีนี้ด้วยซ้ำ
แต่คิดถูกแล้วที่เขาไม่ได้จดทะเบียนหุ้นกับหน่วยงานกำกับดูแล ไม่ว่าในกรณีใดการสอบสวนจะดีกว่าสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับอดีตหุ้นส่วนคนหนึ่งของ Erik จาก BitInstant ซึ่งถูกจับกุมเมื่อสองเดือนก่อนหน้าในเดือนมกราคม 2014 ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน
แต่เขายังคงดำเนินต่อไปไม่ใช่เพียงเพราะเงินที่กองอยู่ในบัญชีธนาคารของเขา นอกจากนี้ยังเป็นเพราะเงินใหม่ที่เขาและคนอื่น ๆ ในทะเลสาบทาโฮช่วยกันนำมาร่วมสมทบ ซึ่งเป็นเงินรูปแบบใหม่ที่เขาเชื่อว่าจะเปลี่ยนโลกในอีกไม่ช้า
1
ด้วยโอกาสในการทำเงินกับ Bitcoin ไม่เพียง แต่ดึงดูดนักปฏิวัติที่ไม่ได้รับผลกระทบเท่านั้น Dan Morehead โฮสต์ของ Erik เคยเรียนที่ Princeton และทำงานที่ Goldman Sachs ก่อนที่จะเริ่มกองทุนป้องกันความเสี่ยงของตัวเอง
Morehead เป็นผู้นำในกลุ่มผลประโยชน์ด้านเงินที่เพิ่งสูบเงินหลายสิบล้านดอลลาร์เข้าสู่ระบบนิเวศของ Bitcoin โดยหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนมหาศาลเช่นเดียวกัน
ในซิลิคอนวัลเลย์นักลงทุนและผู้ประกอบการต่างพากันเรียกร้องหาวิธีใช้ Bitcoin เพื่อปรับปรุงระบบการชำระเงินที่มีอยู่ เช่น PayPal, Visa และ Western Union และเพื่อขโมยธุรกิจของ Wall Street
ข้อดีของวิธีการชำระเงินดิจิทัลที่ไม่ต้องให้คุณส่งมอบข้อมูลระบุตัวตนทุกครั้งที่ใช้ ความเป็นธรรมของสกุลเงินที่แม้แต่คนที่ยากจนที่สุดในโลกก็สามารถเก็บไว้ในบัญชีดิจิทัลได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวนมากแทนที่จะใช้เงินสดเพียงอย่างเดียว
1
และความสะดวกสบายของระบบการชำระเงินที่ทำให้บริการออนไลน์สามารถเรียกเก็บเงินหรือ ค่าธรรมเนียมเล็กน้อยเพื่อดูบทความข่าวหรือข้ามโฆษณา
ในงานเลี้ยงอาหารค่ำไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกมโป๊กเกอร์ช่วงดึก Morehead ได้พูดติดตลกเกี่ยวกับความจริงที่ว่าในเวลานั้น Bitcoins ทั้งหมดในโลกมีมูลค่าเท่ากับ บริษัท Urban Outfitters ซึ่งเป็นผู้ผลิตกางเกงยีนส์และธุรกิจการตกแต่งห้องพักหอพัก ที่มีมูลค่าประมาณ 5 พันล้านเหรียญ
1
นายธนาคารนักเศรษฐศาสตร์และเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายคน กล่าวโจมตีผู้คลั่งไคล้ Bitcoin ว่าเป็นผู้ก่อการที่ไร้เดียงสาของความบ้าคลั่งในการเก็งกำไรไม่ต่างจากความคลั่งไคล้ในดอกทิวลิปของดัตช์เมื่อสี่ศตวรรษก่อน
หลายต่อหลายครั้งเรื่องราวของ Bitcoin ทำให้เกิดคำเตือนของนักวิจารณ์ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอันตรายที่เกี่ยวข้องกับการก้าวไปสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นโดยไม่มีอำนาจจากส่วนกลาง
เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนการรวมตัวของ Morehead บริษัท Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลกการแลกเปลี่ยนที่มีนามว่า Mt. Gox ประกาศว่า บริษัท ได้สูญเสีย Bitcoins ของผู้ใช้มูลค่าประมาณ 400 ล้านดอลลาร์และกำลังจะเลิกกิจการซึ่งเป็นเรื่องอื้อฉาวมาก ๆ ที่กระทบผู้ใช้ Bitcoin
แต่ไม่มีวิกฤตใดที่สามารถทำลายความกระตือรือร้นของผู้ที่เชื่อและศรัทธาใน Bitcoin ได้และจำนวนผู้ใช้ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงเวลาแห่งการรวมตัวของ Morehead มีการเปิดกระเป๋าเงิน Bitcoin มากกว่า 5 ล้านใบในเว็บไซต์ต่างๆซึ่งส่วนใหญ่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา
กลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับ Morehead เป็นตัวแทนของตัวละครหลากหลายที่ถูกดึงเข้ามา : รวมถึงอดีตผู้บริหารของ Wal-Mart ที่บินมาจากประเทศจีน นายธนาคารจากลอนดอนและพี่น้องตระกูลเก่าสองคนจากจอร์เจียเทค
บางคนได้รับแรงบันดาลใจจากความสงสัยที่มีต่อรัฐบาล ส่วนคนอื่น ๆ นั้นเข้าร่วมจากความเกลียดชังธนาคารขนาดใหญ่ ซึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ใกล้ชิด ตัวอย่างเช่น ผู้บริหาร Wal-Mart ของจีน เติบโตมาพร้อมกับปู่ย่าตายายที่หนีการปฏิวัติของคอมมิวนิสต์โดยมีเพียงทรัพย์สมบัติที่เก็บไว้เป็นทองคำ Bitcoin ดูเหมือนเขาจะเป็นทางเลือกที่ขนส่งได้ง่ายกว่ามากในโลกที่ไม่มีความแน่นอน
กลุ่มคนเหล่านี้ในสถานที่ต่างกัน มีแรงจูงใจที่แตกต่างกันซึ่งเป็นผู้สร้าง Bitcoin และยังคงทำเช่นนั้น และถ้าถามว่าใครเป็นตัวการของเรื่องนี้ Satoshi ผู้สร้าง Bitcoin หายตัวไปในปี 2011 ทิ้งซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่ผู้ใช้ Bitcoin สามารถอัปเดตและปรับปรุงได้ไว้ดูต่างหน้า
4
ห้าปีต่อมาคาดว่ามีเพียง 15 เปอร์เซ็นต์ของรหัสคอมพิวเตอร์ Bitcoin พื้นฐานที่เหมือนกับที่ Satoshi เขียนไว้ นอกเหนือจากการทำงานบนซอฟต์แวร์แล้ว Bitcoin ก็เหมือนกับเงินทั้งหมดที่มีประโยชน์และทรงพลังพอ ๆ กับจำนวนคนที่ใช้มัน
1
การต่อสู้ระหว่าง Silicon Valley และอุตสาหกรรมการเงิน และความหวังที่เราวางไว้ในเทคโนโลยีเพื่อช่วยเราให้รอดพ้นจากความอ่อนแอของมนุษย์เราเอง รวมทั้งความกลัวที่พลังของเทคโนโลยีสามารถสร้างขึ้นได้
กลุ่มคนเหล่านี้มีเหตุผลของตัวเองในการไล่ตามความคิดใหม่นี้ แต่ชีวิตทั้งหมดของพวกเขาถูกหล่อหลอมด้วยความทะเยอทะยาน ความโลภ ความเพ้อฝัน และความอ่อนแอของมนุษย์ซึ่งได้ยกระดับ Bitcoin จากเอกสารวิชาการที่คลุมเครือ กลายเป็นอุตสาหกรรมทางด้านการเงินมูลค่านับล้านล้านดอลลาร์
ต้องบอกว่า Bitcoin นั้นเป็นการแฮ็คที่ยิ่งใหญ่เพียงครั้งเดียวจากความล้มเหลวทั้งหมด แต่แม้ว่ามันจะพังทลายลง แต่ก็มีการทดสอบที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งว่าเงินทำงานอย่างไร ใครได้รับประโยชน์จากมันและจะปรับปรุงได้อย่างไร แม้ Bitcoin ไม่น่าจะแทนที่เงินดอลลาร์ได้ภายในห้าปี แต่ก็ฉายภาพของอนาคตคร่าวๆ ได้ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เมื่อรัฐบาลหยุดพิมพ์ใบหน้าของประธานาธิบดีที่เสียชีวิตลงบนกระดาษราคาแพงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
1
เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากการแข่งขันโป๊กเกอร์ครั้งใหญ่ ในขณะที่แขกกำลังเก็บของเพื่อเดินทางกลับ Erik ที่นั่งอยู่ที่ปลายท่าเรือด้านหลังบ้านของ Morehead
1
ความสุขที่เขาได้แสดงที่โต๊ะโป๊กเกอร์เมื่อคืนก่อนหายไป เขามีสีหน้าไม่พอใจขณะที่เขาพูดถึงการตัดสินใจลาออกล่าสุดของเขาในฐานะ CEO ของบริษัท Startup ด้าน Bitcoin ที่เขาทำในปานามา
ตำแหน่งของเขากับบริษัท ทำให้เขาไม่สามารถพูดถึงศักยภาพในการปฏิวัติของ Bitcoin ได้มากมายนัก เพราะกลัวว่ามันจะทำร้ายบริษัทของเขา
“ความหลงใหลของผมไม่ได้อยู่ที่การดำเนินธุรกิจ แต่เป็นการสร้างโลก Bitcoin ขึ้นมาให้สำเร็จ” เขากล่าว
แล้วกลุ่มคนผู้คลั่งใคล้ในเทคโนโลยี และ โลกการเงินรูปแบบใหม่เหล่านี้ จะเปลี่ยน Bitcoin ให้กลายมาเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่กำลังมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในโลกแห่งการเงิน เหมือนที่เราได้เห็นกันในยุคปัจจุบันได้อย่างไร โปรดอย่าพลาดติดตามกันต่อในตอนหน้านะครับผม
3
อ่านตอนที่​ 2 : Cypherpunks and Bitcoin
เครดิตแหล่งข้อมูลบทความ
=========================
ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก :
=========================
ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast
——————————————–
ฟังผ่าน Podbean :
——————————————–
ฟังผ่าน Apple Podcast :
——————————————–
ฟังผ่าน Google Podcast :
——————————————–
ฟังผ่าน Spotify :
——————————————–
ฟังผ่าน Youtube :
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
=========================
อ่านเพิ่มเติม
http://line.me/ti/p/~@tharadhol

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  MostRz
  สนับสนุน11 เพชร
  shine det
  เมื่อเราทำให้มันมีมูลค่ามากเหมือนในขณะนี้ มันก็คงไม่ต่างจากทองคำ ที่ผู้ถือครองกลุ่มใหญ่ก็คือกลุ่มเดิม ๆ และผูกขาดจากมูลค่าของเหรียญอื่นๆ... ขอบคุณบทค... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปโปรโมชันสะสมพอยต์ BTS ใหม่ ที่มาแทนตั๋วรายเดือน ล่าสุด BTS ออกโปรโมชันใหม่แล้ว โดยมาในคอนเซปต์ “บีทีเอส ให้มากกว่าที่เคย จัดโปรฯ ใหม่ ใช้มากหรือน้อยก็ให้พอยต์ X2 แลกเที่ยวฟรี พร้อมสิทธิพิเศษที่ยืดหยุ่นกว่า”
   ## November full moon shines or beginning of new clusters ## • กริ๊ง กริ๊ง เสียงกริ่งโรงเรียนเข้ากำลังจะกลับมาอีกครั้ง ต้นเดือนพฤศจิกายนที่กำลังจะถึงนี้ ทุกโรงเรียน และสถานศึกษาในประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่การเปิดภาคเรียนอีกครั้งแล้วนะคะ
   วันสวรรคตรัชกาลที่ 4 ท่านดีใจอะไร? จากหนังสือเจ้าชีวิตที่เขียนโดยพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ในช่วงท้ายของบทพระจอมเกล้า กล่าวถึงช่วงที่รัชกาลที่ 4 ท่านใกล้สวรรคต ไว้ว่า
   ชีวิตที่น่าเศร้าของ “จอห์น สติท เพมเบอร์ตัน (John Stith Pemberton)” ผู้ก่อตั้ง “โคคาโคล่า (Coca-Cola)” เมื่อพูดถึง “โคคาโคล่า (Coca-Cola)” หรือ “โค้ก (Coke)” เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก
   ดูทั้งหมด