มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประเภทของเรือสินค้า
https://shipfever.com/types-of-ships/
Cargo Ships สำหรับบรรทุกสินค้าทั่วไป ไม่จำเป็นต้องมีเฉพาะสินค้าอย่างใดอย่างหนึ่ง อาจบรรทุกสินค้าที่เป็นหีบห่อ และไม่เป็นหีบห่อ ปกติเรือสินค้าทั่วไปจะเรียกว่า Breakbulk ship ซึ่งมีลักษณะคล้ายเรือบรรทุกถ่านหิน แต่จะบรรทุกสินค้าผสมหลายอย่าง
https://spectrum.ieee.org/transportation/marine/the-struggle-to-make-dieselguzzling-cargo-ships-greener
Bulk Carriers เป็นเรือที่มีดาดฟ้าชั้นเดียวขนาดใหญ่ สำหรับบรรทุกสินค้าเทกอง (แบบไม่มีหีบห่อ) อาจเป็นเรือสินค้าเทกองแห้ง (Dry bulk carriers) ได้แก่ ธัญพืช,แร่,ถ่านหิน,น้ำตาล อื่นๆ โดยสินค้าจะถูกวางหรือเทกองในห้องระวังสินค้าจนเต็ม หรืออาจเป็นสินค้าเทกองเหลว (Liquid bulk carriers) จำพวกน้ำมัน
https://www.hellenicshippingnews.com/dry-bulk-carriers-in-high-demand-as-ship-owners-expected-market-rebound/
OBO Ships เป็นเรือบรรทุกสินค้าเทกองได้ 2 ประเภทขึ้นไป เรือเหล่านี้มักมีขนาดใหญ่มาก และสามารถบรรทุกได้ทั้งสินค้าเทกองแห้ง และเทกองเหลว
https://gcaptain.com/vale-iron-ore-ships-chinese-restrictions/
Gas Carriers เป็นเรือบรรทุกแก๊สที่ต้องการความปลอดภัยสูง มีการออกแบบเป็นลักษณะพิเศษทางด้านการปฏิบัติงานและการขนถ่าย แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ LNG (Liquid Natural Gas) และ LPG (Liquified Petroleum Gas)
https://www.cambiasorisso.com/lng-shipping-looking-for-freight-rates-rebound-as-more-projects-come-online/
Tankers เป็นเรือบรรทุกสินค้าเทกองที่ออกแบบพิเศษสำหรับสินค้าจำพวกน้ำมัน สารเคมี หรือใช้บรรทุกแก๊ส จึงเป็นเรือที่ค่อนข้างอันตราย และต้องการการควบคุมดูแลความปลอดภัยในการขนส่ง และสูบถ่ายสูงเช่นเดียวกับ Gas carriers
https://www.bbc.com/news/uk-49110331
Lash หมายถึง Lighter aboard ship เป็นเรือกึ่งคอนเทนเนอร์ประเภทหนึ่ง เรือประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องใช้บริการท่าเรือใดๆเลย คือเรือแต่ละลำจะบรรทุกตู้สินค้าและเรือลำเลียง 70-80 ลำ และเรือเหล่านี้จะถูกยกลงน้ำด้านท้ายเรือ จากนั้นเรือลากจูงจะทำการลากเรือลำเลียงเหล่านี้ต่อไปจนถึงจุดหมายปลายทาง
3
https://www.vesselfinder.com/vessels/BACO-LINER-2-IMO-7904621-MMSI-0
Roll on / Roll off Ship เป็นเรือคู่แข่งที่สำคัญของเรือคอนเทนเนอร์ ปัจจุบันนิยมแพร่หลายมากขึ้นเนื่องจากมีลักษณะเฉพาะเหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าหลายประเภท และวิธีการขนถ่ายสินค้าสะดวกมีความคล่องตัวสูง ต้องการอุปกรณ์ยกสินค้าจากท่าเรือน้อยมาก ลักษณะเรือจะมีสะพานทอดด้านท้ายเรือและหัวเรือ หรือมีเพียงด้านเดียวสำหรับให้สินค้าผ่านเข้าออกโดยสะดวก สินค้าที่ขนถ่ายโดยเรือประเภทนี้ ได้แก่ สินค้าบรรจุตู้ สินค้าทั่วไป สินค้าประเภทรถยนต์ หรือสินค้าที่สามารถวางบนล้อเลื่อนได้ เป็นต้น
https://www.marineinsight.com/shipping-news/nyk-establishes-first-exclusive-roro-terminal-in-saudi-arabia/
Passenger Ships หรือ Cruise Liner เป็นเรือโดยสารที่มีคุณลักษณะเฉพาะตัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกในตัวเรือมากจึงมีค่าใช้จ่ายในการดูแลและรักษาสูง โดยทั่วไปจะมีขนาดใหญ่กว่าเรือประเภทอื่น ภายในเรือจะมีห้องอาหาร ห้องพักผู้โดยสาร ห้องดูภาพยนตร์ สระว่ายน้ำ ที่ออกกำลังกาย และสิ่งบันเทิงต่างๆ
https://abc7news.com/coronavirus-cruise-us-princess-diamond/5936433/
ที่มา : หลักสูตรอบรม Logistics : Strategy & Management สถาบันขนส่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เรียบเรียงโดย : โลจิสติกส์คอนเทนต์ 8/1/2021

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม เงินเฟ้อในไทยถึงยังต่ำ เมื่อเทียบกับหลายประเทศ ประเด็นใหญ่ในสังคมไทย ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันมากในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องราคาอาหารที่สูงขึ้น ที่กระทบกับคนจำนวนมาก และจริง ๆ แล้วเรื่องราคาสินค้าที่แพงนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่หลายประเทศที่เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน
   Block Quote ฟีเชอร์ใหม่ ช่วยเน้นข้อความสำคัญในบทความให้โดดเด่น ปล่อยมาให้ได้ลองใช้กันแล้วใน Ver.14.16 โดย Block Quote จะเป็นบล็อกข้อความพิเศษช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอข้อความสำคัญจากบทสัมภาษณ์, คำคมแง่คิดดีๆ ให้มีความโดดเด่น แทรกอยู่ระหว่างบทความได้
   สูตรน้ำยำครอบจักรวาล ทำง่าย ขายไว กำไรดี . เมนูยอดฮิดคงหนีไม่พ้น “เมนูยำ” ถือเป็นเมนูขายดีในตลาด รู้มั้ยจริงๆ แล้วมีเทคนิคในการทำให้ยำอร่อย และขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญได้กำไรดี . วันนี้เรามาเจอกับ เชฟขวัญ เจ้าของเพจ สอนทำอาหาร by Chef Kwan จะมาสอนเทคนิคลับทำเมนูยำ ซึ่งเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบที่ร้านมีอยู่แล้ว ไม่ต้องสต็อกวัตถุเพิ่ม และที่สำคัญมีขั้นตอนการทำสุดแสนจะง่าย ทำครั้งเดียวก็สามารถนำไปใช้ได้ทุกยำไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำแซลมอน ยำหมูยอ ฯลฯ หรือ จะนำไปใช้ประกอบวัตถุดิบยอดฮิตของร้าน สร้างสรรค์เมนูใหม่ เพื่อดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขายให้ปัง ด้วยการใช้ น้ำเชื่อมมิตรผล Mitr Phol Sugar เป็นส่วนประกอบให้ความหวานแทนน้ำตาล ช่วยในการควบคุมรสชาติ ลด Waste ของเวลาในการเคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย และลดโอกาสเพี้ยนของรสชาติหลังครัว ให้ได้มาตรฐานทุกจาน. สูตรน้ำยำ By Chef Kwan วัตถุดิบ . 1. น้ำมะนาว 1,120 กรัม 2. น้ำปลา 1,360 กรัม 3. น้ำเชื่อมมิตรผล 800 ml . ขั้นตอนการทำง่ายๆ นำส่วนผสมทั้งหมด น้ำมะนาว 1,120 กรัม, น้ำปลา 1,360 กรัมและ น้ำเชื่อมมิตรผล 800 กรัม (1 ถุง) ผสมและคนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำยำครอบจักรวาลที่สามารถนำไปคลุกเครื่องยำที่เราเตรียมไว้ เพื่อเป็น “เมนูยำ” ที่ร้านไหนๆ ก็ทำได้ . #มิตรผล #น้ำตาลมิตรผล #mitrphol #น้ำเชื่อมมิตรผล #เชฟขวัญ #ChefKwang #สอนทำอาหารbyChefKwan #การจัดการร้านอาหาร #RestaurantManagement #เทคนิคร้านอาหาร #ข่าวร้านอาหาร #เปิดร้านอาหาร #ความรู้ร้านอาหาร #ต่อเพนกวิน #torpenguin . ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่ . Youtube : Torpenguin Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ Twitter : Torpenguin Instragram : Torpenguin TikTok : Torpenguin ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
   ไบเดนเตือนปูติน หากกองทัพรัสเซียข้ามพรมแดนยูเครน จะถือเป็นการรุกรานและต้องเผชิญการตอบโต้ที่รุนแรง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. วานนี้ (20 มกราคม) เตือนการข้ามพรมแดนของกองทัพรัสเซียเข้าสู่ยูเครน จะถือเป็นการรุกรานและต้องเผชิญการตอบโต้ที่รุนแรง
   ดูทั้งหมด