มีบัญชีอยู่แล้ว?
Supplier Positioning Model หรือ รูปแบบการแบ่งกลุ่มซัพพลายเออร์ สำหรับนักจัดซื้อ
เป็นกระบวนการลำดับความสำคัญของซัพพลายเออร์ผู้จำหน่ายวัตถุดิบให้กับเรา โดยคำนึงถึงความเสี่ยงในการขาดแคลนวัตถุดิบและผลกระทบต่อองค์กร รวมถึงค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อจัดหา ซึ่งเป็นเทคนิคหนึ่งของการจัดซื้อที่มีประสิทธิภาพโดยจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มดังนี้
https://iok2u.com/index.php/article/e-book/595-supply-positioning-model
1.Routine หรือซัพพลายเออร์ประจำที่ต้องการตลอดเวลา
ไม่ค่อยมีผลกระทบเท่าไรนักเพราะเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย ราคาถูก มีซัพพพลายเออร์หลายเจ้า ควรใช้เวลาจัดการน้อย โดยคำนึงถึงต้นทุนการสั่งซื้อที่คุ้มค่าทั้งปริมาณและคุณภาพ
2.Leverage หรือซัพพลายเออร์ที่อาจต้องหยิบยืมมาใช้บางครั้ง ไม่มีผลกระทบเท่าไรหากขาดแคลน เพราะอาจมีซัพพลายเออร์สำรองไว้ 1-2 เจ้า เพื่อเปรียบเทียบราคาและทำการต่อรองให้มีต้นทุนต่ำที่สุด สามารถสั่งแต่ละเจ้ามาทดแทนกันได้ แต่อาจมีผลกระทบเรื่องราคาอยู่บ้าง หากซื้อในระยะเวลาอันสั้นต้องการใช้เร่งด่วน หรือปริมาณที่น้อยมาก
1
3.Bottle Neck หรือซัพพลายเออร์ทำให้เกิดการชะงักของงาน หากไม่มีการวางแผนสั่งซื้อที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ จะทำให้เกิดผลกระทบต่อองค์กรในด้านการปฏิบัติงาน อาทิเช่นต้องรอวัตถุดิบ เพียงแต่เป็นวัตถุดิบที่ราคาถูก สามารถกักตุน Safety Stock ไว้ได้ในระดับที่เหมาะสม หรืออาจแก้ไขโดยวางแผนสั่งซื้อแบบทยอยเข้า เพื่อลดปัญหาการจัดเก็บและต้นทุนการถือครองสินค้าคงคลังที่สูงเกินไป
4
4.Strategic/Critical หรือซัพพลายเออร์ที่มีผลกระทบสูงต่อองค์กร เพราะว่ามีวัตถุดิบที่ซื้อมีมูลค่าสูง อีกทั้งมีความเสี่ยงในเรื่องผลกระทบต่อองค์กรหากมีการขาดแคลน เนื่องด้วยอาจมีซัพพลายเออร์น้อยเป็นผู้จำหน่ายรายเดียวในตลาด Monopoly สามารถกำหนดราคาได้เองซึ่งจะทำให้อำนาจการต่อรองเราน้อย วิธีแก้ไขควรหาสินค้าทดแทนที่พอมีซัพพลายเออร์สามารถต่อรองได้ ไม่ควรมีซัพพลายเออร์ต่ำกว่า2-3ราย และควรทำแผนผลักดันให้กลุ่มนี้ขึ้นไปเป็น Leverage
อย่างไรก็ดีนักจัดซื้อที่ดีควรคำนึงค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อจัดหาและผลกระทบต่อองค์กรหากสินค้าหรือวัตถุดิบนั้นๆขาดแคลน และควรมีแผนการจัดซื้อทั้งระยะสั้น และระยะยาวว่าควรนำสินค้าไหนเข้าก่อนหลัง รูปแบบการเรียกเข้ามาเป็นอย่างไร และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงควรมองหาซัพพลายเออร์ทดแทนไว้ตลอดเวลาในกรณีที่เกิดความผิดพลาด รวมถึงต่อรองอย่างมีชั้นเชิงเพื่อรักษาผลประโยชน์ขององค์กร สามารถรักษาความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ได้ Win-Win อีกทั้งไม่ควรมี Conflict of Interest
เขียนและเรียบเรียงโดยโลจิสติกส์คอนเทนต์
21/1/2021

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “เงินปอนด์” มาถึงจุดนี้ ได้อย่างไร? เหตุการณ์ฝั่งยุโรปที่ถือเป็นไฮไลต์ในสัปดาห์นี้ คือ ค่าเงินปอนด์กำลังเข้าใกล้จุดที่อ่อนค่าสุดในรอบประวัติศาสตร์ บทความนี้ จะขอตอบว่าสถานการณ์ของอังกฤษได้มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร
   ✨dApps บน BNB Chain ที่มีจำนวนผู้ใช้งานสูงสุดในรอบ 30 วัน
   ตั๋วเที่ยวสุดท้าย รัสเซียพร้อมส่งก๊าซไปยังยุโรปด้วย Nord Stream 2 ล่าสุด!! Gazprom บริษัทรัสเซียยืนยันความเป็นไปได้ที่จะกลับมาส่งออกก๊าซไปยังยุโรปอีกครั้ง ผ่านท่อส่งก๊าซธรรมชาติระบบ Nord Stream 2
   🛢 สงคราม FED vs OPEC ! ใครจะเป็นผู้ชนะ ?!?! ทาง Goldman Sachs เชื่อว่า OPEC จะเอาชนะ FED ในสงคราม "เงินเฟ้อ" และราคาน้ำมันจะพุ่งกลับมาอีกครั้ง เช้านี้ทาง Goldman Sachs ได้ออกรายงานใหม่ออกมาในเรื่องของมุมมองต่อราคาน้ำมันล่าสุด โดยทางทางสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ได้ชี้ว่าตอนนี้เรากำลังเกิดสงครามคู่ใหม่ขึ้น ! โดยถึงแม้จะไม่ได้ใช้ความรุนแรงเหมือนสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ความสำคัญและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลดอาจมีไม่แพ้กัน สงครามคู่นี้ก็คือ OPEC vs FED
   ดูทั้งหมด