มีบัญชีอยู่แล้ว?
Asset Plus Weekly Invest: 1 Feb 2021 : “FOMC took a back seat”
• (J&J) เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัท พบว่า มีประสิทธิภาพ 72% ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ ซึ่งวัคซีนของ J&J สามารถสร้างภูมิต้านทานไวรัสโควิด-19 ด้วยการฉีดเพียงโดสเดียว ซึ่งแตกต่างจากวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค, แอสตร้าเซนเนก้า/มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด และโมเดอร์นา ซึ่งต้องมีการฉีด 2 โดส
• เศรษฐกิจสหรัฐไตรมาส 4/2020 ขยายตัว 4.0% QoQ, saar (-1.2% YoY) ชะลอตัวลงจากที่ขยายตัวสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 33.4% ในไตรมาสก่อน (-1.7% YoY) และต่ำกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อยที่ 4.2% จากการระบาดของ COVID-19 ที่รุนแรงขึ้นและนำไปสู่การกลับมาใช้มาตรการ Lockdown อีกครั้งในบางพื้นที่ กดดันการบริโภคและการจ้างงาน โดยเฉพาะในภาคบริการ
• ในขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ยังคงอยู่ระหว่างการพิจารณาและอาจต้องใช้เสียงถึง 60% ของสว.ทั้งหมด ซึ่งดูเหมือนว่า สว. รีพลับบริกัน จะไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ทำให้อาจการความยืดเยื้อในการผ่านร่างได้
• Fed คงดอกเบี้ยตามคาด มองการฟื้นตัวของกิจกรรมเศรษฐกิจและการจ้างงานชะลอลงในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ปธน. Fed ย้ำยังไม่ใช่เวลาพิจารณาชะลอการเข้าซื้อสินทรัพย์ (Taper) ในเวลานี้
• อย่างไรก็ตามตลาดดูจะให้น้ำหนักการที่ Fed ไม่ได้ส่งสัญญาณถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ๆ โดยยังคงอัตราดอกเบี้ยและวงเงินซื้อพันธบัตรตามเดิม แต่เรามองว่ามีจะมีการอัดฉีดเงินอย่างมหาศาลจากรัฐบาลผ่านนโยบายการคลังบวกการที่ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังออกมากล่าวเกี่ยวกับการขึ้นภาษีนิติบุคคลว่าจะยังไม่เกิดขึ้นเร็วๆนี้ ทำให้ Fed ไม่จำเป็นต้องออกมากระตุ้นเพิ่มมากนัก
——————————
ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส
Customer Care : 02-672-1111
Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z
“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต
#AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND #Weekly

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ร้านอาหารตามสั่ง มีเชฟคนเดียว เปิดวันละ 5 ชั่วโมง แต่ขายหมูกรอบ ได้วันละ 56 กก. สำหรับในวันหยุดสบาย ๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาอ่านเรื่องราวดี ๆ ของ “บ้านต้นไทร” ร้านอาหารตามสั่งที่ขึ้นชื่อเรื่อง “หมูกรอบ” ชิ้นใหญ่ เต็มปากเต็มคำ ซึ่งเราได้ไปเจอมาจากคลิปในช่องของคุณ MOJIKO และบอกได้เลยว่า แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แต่สตอรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
   กินเจปีนี้ ทาสุโกะขอแนะนำวิธีเลือกกินเจแบบไม่ต้องกังวลเรื่องแพ้ แค่หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเส้นหมี่ ที่มีแป้งสาลีเป็นส่วนผสม รวมถึงโปรตีนเทียมที่ทำจากหมี่กึง เพราะมีกลูเตนซึ่งอาจทำให้แพ้ได้ เปลี่ยนมาเลือกฟลาวมันสำปะหลังทาสุโกะ ทำเมนูอาหารเจในช่วงนี้สิครับ มั่นใจ ได้ทั้งสุขภาพและความอร่อย
   เซ็นทรัล กำลังเปลี่ยน Big C ในเวียดนาม เป็นห้างชื่อ GO! ในตอนแรก กลุ่มเซ็นทรัล เป็นคนสร้าง Big C ก่อนจะต้องขายให้กลุ่มทุนจากฝรั่งเศส ในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่กลุ่มเซ็นทรัล ก็กลับมาเกี่ยวข้องกับ Big C อีกครั้ง เมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา เพราะกลุ่มทุนฝรั่งเศสที่ว่า เจอปัญหาด้านการเงิน และเปิดประมูลขายกิจการ Big C
   ญี่ปุ่น ทำอย่างไรให้ สินค้าเกษตร มีราคาแพง ข้าวกิโลกรัมละ 3,000 บาท หรือผลไม้อย่างเช่น เมลอน ราคาคู่ละ 1.6 ล้านบาท คงไม่มีใครเชื่อว่า ราคาสินค้าเกษตรจะสูงมากขนาดนี้ แต่นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถขายสินค้าเกษตรให้มีราคาแพงได้
   ดูทั้งหมด