มีบัญชีอยู่แล้ว?
เวลาเล่นน้ำนานๆ ทำไมนิ้วเหี่ยว? บางทีอาบน้ำนานหน่อย นิ้วก็ยังเหี่ยว🙄
ที่จริงมันเป็นกระบวนการหนึ่งของการปรับตัวค่ะ เพื่อให้เราสามารถหยิบจับสิ่งของเวลานิ้วเปียกได้ดีขึ้น เพราะว่าน้ำจากภายนอกจะไปรบกวนสมดุลความเข้มข้นที่เหมาะสมของเกลือแร่ในนิ้ว ทำให้การส่งกระแสประสาทผิดปกติไป
2
ระบบประสาทอัตโนมัติจึงส่งสัญญาณให้ร่างกายปรับตัว โดยทำให้หลอดเลือดบริเวณนิ้วหดตัวลง ทำให้ส่งผ่านของเหลวได้น้อย ความดันใต้ผิวหนังจึงลดลง ซึ่งความดันใต้ผิวหนังที่ลดลงนี้ ทำให้นิ้วเหี่ยว โดยรอยเหี่ยวจะมีลักษณะเหมือนยางรถ ช่วยให้น้ำไหลออกจากนิ้วได้ง่ายขึ้น จึงจับของเมื่อนิ้วเปียกได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ
1

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  องศาที่หายไป | Missing1piece
  เป็นแบบนี้นี่เอง จูลนะคะ คุณอะไรคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่า
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Cavoodle สุนัขยอดนิยม หลายปีก่อน ผู้เขียนสถาปนาตนเองเป็น “นักวิชาการหมา” เนื่องจากสนใจเรื่องจิตวิทยาของหมาที่แปลกมหัศจรรย์กว่าสัตว์อื่น และเคยเขียนหนังสือเรื่องหมาไว้เล่มหนึ่งด้วย วันนี้ลองมาคุยกันเบาๆ เรื่องหมาพันธุ์หนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในระดับโลก
   กระเป๋าพรีเมี่ยม Limited Edition แบบใหม่ แบบสับ จากเคอรี่ เอ็กซ์เพรส คลับ มาแล้ว! 🛍 สมาชิกเคอรี่ เอ็กซ์เพรส คลับใช้เพียง 1,199 พอยท์ ในการแลกรับกระเป๋าไวนิล ขนาด 31 x 37 ซม. จำนวน 1 ใบ ไม่ว่าจะใช้ใส่ของก็ปัง ใช้ใสพัสดุก็ว้าว ไม่มีไม่ได้แล้ววว 🤩
   สันติภาพถึงทางตัน หลัง "เซเลนสกี" ลงนามคำสั่งไม่เจรจากับปูติน ล่าสุด!! ประธานาธิบดี Zelensky ลงนามกฤษฎีกาเพื่อขจัดความเป็นไปได้ในการเจรจากับปูติน แต่เปิดประตูทิ้งไว้เพื่อสนทนากับ "ประธานาธิบดีรัสเซียคนอื่น"
   สัมภาษณ์งานกับบริษัทที่ญี่ปุ่น … เขาถามอะไรบ้าง🤔 วันนี้เลิกงานได้เร็วหน่อย เลยแวะเข้ามาทักทาย พร้อมกับเล่าอะไรนิดหน่อยเกี่ยวกับบริษัทที่ญี่ปุ่นให้ฟังกันดีกว่านะคะ
   ดูทั้งหมด