เรื่องราวที่น่าสนใจของการค้นพบวิตามิน C x Ocylens
💊 วิตามิน สารอาหารตัวเล็กๆแต่คุณค่ามหาศาล
สิ่งสำคัญมากอีกอย่างสำหรับร่างกายมนุษย์
วันนี้หมอเอ้วและหมอขวัญ ไม่ได้แค่มาพูดคุยเรื่องวิตามินที่เรารู้จักกันทั่วๆไป แต่จะพาย้อนกลับไปถึงการกำเนิดและค้นพบ ว่าในแรกเริ่มนั้นนักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิตามินได้ยังไง? และเรื่องราวที่น่าสนใจของการค้นพบวิตามินซี ของเจมส์ ลินด์ ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาฟังใน Episode 2 ของ เรื่องเล่าจากร่างกาย กันได้เลยค่ะ
1:20 วิตามิน B4, B8, B10, B11 หายไปไหน
2:35 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิตามินได้ยังไง
4:10 โรคลักปิดลักเปิด คืออะไร ทำไมโรคนี้จึงพบได้น้อยในยุคโบราณ
7:30 อาการที่น่ากลัวของโรคลักปิดลักเปิด
10:00 ผลกระทบของโรคลักปิดลักเปิดต่อประวัติศาสตร์ยุโรป
12:50 การค้นพบวิตามิน C โดย เจมส์ ลินด์
13:30 การทดลองที่น่าสนใจของ เจมส์ ลินด์
19:10 การค้นพบวิธีป้องกันโรคลักปิดลิกเปิดช่วยให้อังกฤษรบชนะนโปเลียนได้ยังไง
😺 Graphic Design by AdminFye
😎 Sound Engineer & Editor by AdminTop
16K รับชม
  เป็นโลก
  สนับสนุน50 เพชร
  Sunisa Richards
  เพิ่งเข้ามาฟัง podcast เป็นครั้งแรก สนุกมากเลยค่ะ ฟังแล้วไม่น่าเบื่อเลย✌️🥰🙏
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ความโหดร้ายของทหารญี่ปุ่นต่อชาวจีนในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อพูดถึง "สงครามโลกครั้งที่ 2 (WWII)" สิ่งที่ทุกคนนึกถึงเป็นอย่างแรกๆ ก็คือความโหดร้ายและความสูญเสีย
   เบาหวานอย่าเบาใจ จะเกิดอะไรขึ้น หากคุมเบาหวานไม่ได้ โรคเบาหวาน หนึ่งในกลุ่มโรค NCDs (Non-Communicable Diseases) หรือ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย ที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง
   หรือนี่คือฉากการยอมจำนนต่อรัสเซียของสหรัฐอเมริกา...? ภาพการเดินสวนทางระหว่างบริทนีย์ กรีนเนอร์ซุปเปอร์สตาร์นักบาสเก็ตบอล WNBA ของสหรัฐฯ กับวิคเตอร์ บูท นักโทษชาวรัสเซีย ผู้ได้รับสมญานามว่า พ่อค้าความตาย ที่สนามบินในกรุงอาบูดาบี เป็นภาพที่ดูไม่ต่างอะไรกับฉากแลกเปลี่ยนนักโทษในหนังสงครามเย็นยุคอดีต
   ทนายดัง เผยมุมมองกฎหมาย เจ้าของร้านทองยิงโจร มีความผิดหรือไม่ "ทนายเกิดผล" โพสต์ให้ความรู้กรณีโจรปล้นทอง จ.ตาก ถูกยิงสาหัส เจ้าของร้านทองมีความผิดหรือไม่เทียบคำพิพากษาศาลฎีกา ด้าน "จ่าพิชิต" ส่งรูปโจรเล็งอาวุธมาให้ดู ชี้แบบนี้ไม่เป็นการป้องกันเกินกว่าเหตุ คนร้ายตายฟรี
   ดูทั้งหมด