มีบัญชีอยู่แล้ว?
Cyberwar ตอนที่ 1 : Prologue
ความฝันอันยิ่งใหญ่ที่สุดของสหภาพโซเวียตในยุคเก่า คือ การเปลี่ยนนโยบายของอเมริกา ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ และเรื่องการเป็นพันธมิตรกับนาโต้ ซึ่งหากพวกเขาทำสำเร็จ จะทำให้สหภาพโซเวียตกลายเป็นมหาอำนาจตัวจริงในเวทีโลกได้สำเร็จ
Cyberwar ตอนที่ 1 : Prologue
หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต KGB กลายมาเป็นที่รู้จักในนามของ FSB ซึ่งในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา หน่วยสืบราชการลับของรัสเซียได้หลอมรวมทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อสร้างสงครามรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า Hybrid Warfare
1
มันเป็นการผสมผสานของปฏิบัติการทางไซเบอร์ การเมือง และจิตวิทยาที่ไม่เป็นมิตร ในการสนับสนุนวัตถุประสงค์ระดับชาติของรัสเซีย ไมว่าจะในยามสงบ หรือ ในภาวะสงคราม
1
และเมื่ออเมริกามีแผนการเลือกตั้งในปี 2016 ได้มีการดำเนินการทางไซเบอร์จำนวนมากที่มีการประสานกับการเปิดตัวของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เข้ามาชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีของอเมริกา
ในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2016 มีการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ของคณะกรรมการประชาธิปไตยแห่งชาติ (Democratic National Committee – DNC) เพื่อขโมยข้อมูลสำคัญบางอย่างในการโจมตี ฮิลลารี คลินตัน ให้พ้นจากการเป็นคู่แข่งในตำแหน่งประธานาธิบดี ทั้งที่เธอกำลังเข้าใกล้เส้นชัยในการเลือกตั้งครั้งนั้นอยู่แล้ว
ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป มันก็เห็นได้ชัดว่าเหล่าแฮ็กเกอร์กำหนดเป้าหมายเฉพาะเจาะจงในไฟล์ข้อมูลของพรรคเดโมแครต
ซึ่งเมื่อได้ข้อมูลที่ต้องการแล้ว สายลับไซเบอร์ก็ยังฝังตัวอยู่ในคอมพิวเตอร์เป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งต่อมาได้ขโมยไฟล์อื่น ๆ เช่น อีเมล์ส่วนตัว ข้อมูลด้านเสียง รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่ละเอียดอ่อนเกี่ยวกับการบริจาค ซึ่งรวมทั้งบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต และหมายเลขประกันสังคมของผู้บริจาค
และเพียงไม่กี่เดือนหลังจากการแฮ็ก องค์กรอย่าง Wikileaks ที่นำโดย Julian Assange ได้ปล่อยเอกสารที่มีเจตนาที่จะสร้างความเสียหายให้กับ ฮิลลารี คลินตัน ซึ่งถือเป็นการดำเนินการที่สอดคล้องกันอย่างน่าสงสัยเป็นอย่างมาก
Wikileaks ที่ปล่อยข้อมูลหลุดของ ฮิลาลี คลินตัน ที่ส่งผลต่อคะแนนเสียงของเธอเป็นอย่างมาก (CR:ABC News)
แม้ทาง DNC เองจะพบการบุกรุกดังกล่าว ในขณะที่มีการตรวจสอบความปลอดภัยของระบบ แต่มันก็ช้าไปเสียแล้ว เพราะความเสียหายมันได้เกิดขึ้นแล้ว ข้อมูลต่าง ๆ ได้ไหลออกจากระบบไปยังกลุ่มผู้ไม่หวังดีเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง
และในที่สุดแผนการต่าง ๆ ก็สัมฤทธิ์ผล ในวันที่ 8 พฤศจิกายน ปี 2016 การเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกันจบลงด้วยสิ่งที่เรียกได้ว่า เป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของการดำเนินการด้านข่าวกรองในประวัติศาสตร์โลก
1
ต้องบอกว่า การแฮ็ก การเลือกตั้งในปี 2016 นั้นเป็นเพียงแค่ปฏิบัติการหนึ่งบนเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า ซึ่งมีกิจกรรมมากมายที่กลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวรัสเซีย ที่ถูกเรียกว่า CYBER BEARS ซึ่งมีส่วนร่วมหลักในการแฮ็กการเลือกตั้งในปี 2016
มันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของแคมเปญระดับโลก ที่จินตนาการไปถึง ระเบียบโลกใหม่ (World New Order) ที่อเมริกาเคยเป็นผู้นำตลอดมา และทำให้มันกลายเป็น “Russian World Order”
มันเป็นแผนการรณรงค์ แผนการทำลายประชาธิปไตยแบบโลกตะวันตกทั้งหมด ซึ่ง เป็นการโจมตีผ่านโลกไซเบอร์ ผ่านแพล็ตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ ที่อเมริกา เป็นคนสร้างมันขึ้นมาเองแทบจะทั้งสิ้น
มันเป็นสงครามรูปแบบใหม่ แม้ว่ารัสเซียจะเป็นมหาอำนาจทางด้านการทหาร แต่ยังคงเป็นไดโนเสาร์ทางด้านเศรษฐกิจ เว้นไว้แต่เพียงเรื่องของพลังงานฟอสซิล ที่การผลิตของพวกเขาไม่เป็นสองรองใคร
และเพื่อจะเอาชนะองค์กรที่มีเศรษฐกิจที่เหนือกว่าอย่างเช่น สหรัฐอเมริกา รัสเซียได้เปิดฉากแนวรบใหม่ โดยที่ไม่ต้องรบราฆ่าฟันกันเหมือนยุคอดีตอีกต่อไป แต่ผ่านสงครามไซเบอร์ ผ่านการช่วงชิงข้อมูล ซึ่ง รัสเซียเองนั้น ถือว่าไม่เป็นสองรองใครในโลกใบนี้
1
สำหรับเรื่องราวใน Blog Series ชุดนี้จะมาทำการเปิดเผยกลยุทธ์ของรัสเซีย ที่กำลังทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างอเมริกา และต้องบอกว่ามันเป็นท้าทายแนวคิดทางด้านประชาธิปไตยทั่วโลกให้สั่นคลอนอย่างไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อน แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกับเรื่องราวทั้งหมด ที่เหมือนเป็นการฉีกหน้าชาติยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมรกาในการแฮ็กครั้งประวัติศาสตร์นี้ โปรดอย่าพลาดติดตามต่อในตอนหน้านะครับผม
1
อ่านตอนที่ 2 : Cyberbears
ย้อนไปอ่านตั้งแต่ตอนแรก & Credit แหล่งข้อมูลบทความ
รวม Blog Post ที่มีผู้อ่านมากที่สุด
=========================
ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก :
=========================
ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast
——————————————–
ฟังผ่าน Podbean :
——————————————–
ฟังผ่าน Apple Podcast :
——————————————–
ฟังผ่าน Google Podcast :
——————————————–
ฟังผ่าน Spotify :
——————————————–
ฟังผ่าน Youtube :
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
=========================
อ่านเพิ่มเติม
http://line.me/ti/p/~@tharadhol

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Thanawat Kasemsuksomboon
  ขอบคุณคุณ ด.ดล ที่มีซีรี่ย์สนุก ๆ มาให้ได้อ่านอีกแล้วครับ 👏🤝👍
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนเปลี่ยนตอนจบหนัง Fight Club หนังที่เกี่ยวกับการต่อสู้ ความรุนแรง เรื่อง Fight Club โลกโซเชียลในจีนกำลังฮือฮาเมื่อเผยแพร่ แต่ตอนจบกลับเหมือนกับดูหนังคนละม้วน เพราะตอนจบผ่านการทำใหม่ | ทันโลกกับ ที่นี่ Thai PBS 📌 ติดตามชมรายการ ทันโลกกับ ที่นี่ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
   ล่าสุด ! McDonald’s ตอบกลับขอเสนอของ Elon Musk Elon Musk ซีอีโอของ Tesla โพสต์ข้อความบน Twitter เรียกร้องให้ McDonald’s ยักษ์ใหญ่ด้านอาหารฟาสต์ฟู้ดยอมรับ Dogecoin ล่าสุด McDonald’s ได้ตอบกลับขอเสนอนั้นแล้ว
   เหมืองทอง "อัครา" เตรียมพร้อมกลับมาเปิดอีกครั้ง อัครา รีซอร์สเซส รายงานว่าเตรียมพร้อมกลับมาดำเนินงานอีกครั้ง หลังบริษัทได้รับอนุญาตการต่ออายุประทานบัตรเพื่อทำเหมืองแร่ทองคำและเงิน จำนวน 4 แปลง ออกไปอีก 10 ปี และได้รับอนุญาตต่ออายุใบอนุญาตประกอบโลหกรรม ออกไปอีก 5 ปี
   🔥BREAKING !!🔥 : ด่วนที่สุด ! ผลการประชุม FED ออกมาแล้ว !! ยืนยันจะขึ้นดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้ !! และการทำ QT จะตามมาหลังจากเริ่มขึ้นดอกเบี้ยแล้ว ส่วนการทำ QE Tapering จะเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคมนี้ ตลาดหุ้น, Bond Yield และ Bitcoin ดีดตัวต่อเนื่อง ทองคำร่วงลงเล็กน้อย ! 📌 ล่าสุด FED ประกาศออกมาแล้วว่าจะขึ้นดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ และการทำ QT จะตามมาหลังจากเริ่มขึ้นดอกเบี้ยไปแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าจะขึ้นดอกเบี้ยครึ่งแรกเท่าไหร่ ! ทำให้ตลาดยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย Nasdaq ดีดตัวไปกว่า 4% แล้วคืนนี้
   ดูทั้งหมด