มีบัญชีอยู่แล้ว?
ท็อป จิรายุส
มือหนึ่งเรื่อง "ขายตัวเอง"
1
ใครไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็นหน้าเขาคนนี้บ้างครับ?
ผมเห็นน้องเขาทุกที่จริงๆ ทั้งสื่อ Online และ Offline
1
สรุป "การขายตัวเอง" หรือ Persernal Branding ของเขาได้ผลจริงครับ เพราะเขาทำให้ผมที่ไม่ได้สนใจ Bitcoin เท่าไรสนใจว่า ท็อป จิรายุส คือใคร? ซึ่งพอได้รู้จักก็อดเขียนเกี่ยวกับน้องเขาไม่ได้จริงๆ เพราะน้องคือเก่งสึดๆ
2
🤷‍♂️ เขาเป็นใครหนอ?
"จากเด็กเกเร สู่เจ้าของ StartUP ที่เติบโต 1,000% ใน 7 วัน"
1
ชื่อ: นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา (ท็อป)
เกิด: 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1990
การศึกษา: เกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ และ จบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด
1
ปัจจุบัน: เป็น Founder & Group CEO ของบริษัท StartUp ที่ชื่อว่า บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ Bitkub แพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล
❌ แต่สิ่งที่ผมจะพูดถึงวันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับธุรกิจของเขาแต่อย่างได ผมจะขอเล่าถึงแนวคิดของน้องเขาครับ
การล้มเหลวเป็นสิ่งธรรมดาที่ทุกคนต้องเจอเพื่อประสบความสำเร็จ หากคุณไม่ล้มเหลวคุณอาจมาผิดทางเพราะสิ่งที่ทำอยู่อาจจะง่ายเกินไป
1
ไม่เคยมีใครขี่จักรยานเป็นตั้งแต่เกิด ทุกคนต้องล้มก่อน จะให้อ่านหนังสือ "How to ขี่จักรยานไม่ให้ล้ม" กี่เล่มก็ช่วยให้เราขี่เป็นและไม่ล้มได้ วิธีเดียวที่ต้องทำก็คือการลงมือทำและอย่ากลัวเจ็บเพราะว่ามันต้องล้มแน่นอน
1
📍 เหมือนกับการมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่มากๆ และเราต้องการมันมากๆ เราจะพร้อมที่จะเจ็บและทนความกับเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นได้
1
คนไม่ควรพูดเรื่อง Work-Life Balance (สมดุลชีวิตการทำงาน) มากเกินไป มันเป็นเทรนด์ที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีผู้ก่อตั้งธุรกิจคนไหนชิวหรอกครับ Work กับ Life มันเป็นสิ่งเดียวกันอยู่แล้วโดยเฉพาะ "คนสร้างสิ่งที่มหัศจรรย์หรือผู้เริ่มต้นธุรกิจนั่นเอง"
ถ้าเป็นนักบอลก็ต้องถามตัวเองว่าคุณอยากเป็น "Good player" หรือ "Great player"
Good Player จะเข้าสนามซ้อมและออกตามเวลา เขาชิล เขาปาร์ตี้และมีเวลาให้ครอบครัว
📍 Great Player คือคนที่เข้าสนามซ้อมก่อนและออกทีหลัง เสียสละเวลาส่วนอื่นๆของชีวิต ซ้อมทุกวันและซ้อมหนักกว่าคนอื่น เพื่อเป็น the greater player
1
ความหลงไหลกับสิ่งนั้นๆจะทำให้คุณทำสิ่งนั้นได้นาน ถ้านักเปียโนอยากเล่นกีต้าร์แต่ซ้อมเปียโนทุกวัน เขาจะเป็นนักเปียโนที่เก่งที่สุดไม่ได้
📍 เพราะฉะนั้นจะทำอะไร เราต้องคลั่งไคล้กับมัน มันจะทำให้เราทำสิ่งนั้นได้นาน และประสบความสำเร็จในที่สุด
ถ้าไม่ใช่เพื่อเงินคุณยังทำสิ่งนี้อยู่หรือไม่? ถ้าคุณตอบว่า "ทำ" แสดงว่าคุณมีเป้าหมายที่ใหญ่กว่าเงิน ใครที่ทำอะไรด้วยเงินอย่างเดียวจะทำได้ไม่นานและอาจจะไม่ประสบความสำเร็จ
บริษัทที่เปิดขึ้นมาเพื่อทำกำไรอย่างเดียว จะใช้เงินฟาดหัวพนักงานหรือการขู่ไล่ออกเพื่อกระตุ้นให้พนักงานตั้งใจทำงาน
1
📍 บริษัทที่ดี จะไม่กระตุ้นพนักงานด้วยเงิน เขาจะสร้างวิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่มากๆ ใหญ่เกินคนใดคนหนึ่งจะทำมันได้ แต่ทุกคนต้องทำร่วมกัน
1
ฝากติดตาม Tom Story ด้วยนะครับ ❤️

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Mama review
  ล้มมาเยอะแล้วจ้าาาาา แต่ว่าสักวันต้องกระโดดได้แหละ เพราะเราไม่ท้อไม่ถอย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ธรรมเนียมการกินเต้าหู้หลังออกจากคุก… ดังที่เคยเห็นกันบ่อยๆในซีรีส์เกาหลี เมื่อใครสักคนออกจากคุก จะต้องมีครอบครัวหรือคนที่รักรอยื่น ’เต้าหู้’ ให้กินทันที
   💕ความเดียวดายที่รัก🍃 🎯การได้ใช้เวลาอยู่ลำพัง บางทีก็เป็นเรื่องดีๆสำหรับคนที่ต้องการใช้ความคิด
   ## ไทยเรียนรู้อะไรได้บ้าง หลังยอดติดเชื้อใหม่รายวันในอังกฤษพุ่งเกือบ 5 หมื่น เมืองผู้ดีเร่งเตรียมมาตรการรองรับก่อนหน้าหนาวมาเยือน ## #สหราชอาณาจักร หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า อังกฤษ เป็น 1 ใน 5 ประเทศที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เอ่ยถึงในฐานะประเทศที่มี "ความเสี่ยงต่ำ" ซึ่งนักท่องเที่ยวจากประเทศในกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเมื่อเราเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน
   หลังปิดร้านตอนค่ำคืน ร้านอาหารฟาสท์ฟู้ดบางแห่งในต่างประเทศคุ้ยถังขยะเก็บเอาเศษอาหารขึ้นมา หามิได้... พวกเขาไม่ได้เอามันกลับบ้านไปเป็นอาหารของหมาหรือหมู แต่ทำเพื่อการศึกษาวิเคราะห์ การค้นหาว่ามีอะไรเหลืออยู่ในถังขยะ ทำให้รู้ว่าอาหารชนิดใดบ้างที่ลูกค้ากินไม่หมด มากเท่าใด ด้วยการศึกษาขยะ พวกเขาจึงสามารถรู้อย่างเป็นรูปธรรมว่า ลูกค้าชอบและไม่ชอบอาหารจานใด เพื่อปรับปรุงคุณภาพของสินค้าให้ดีขึ้น
   ดูทั้งหมด